Xuất khẩu hàng hóa sang Nga tăng 92,72%

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại (VITIC) - Bộ Công Thương cho biết, Nga là một thị trường hấp dẫn với chính sách ưu đãi về thuế, sức tiêu thụ mạnh.

Số liệu thống kê sơ bộ từ Tổng cục Hải quan cho thấy, tính từ đầu năm cho đến hết tháng 6, Việt Nam đã thu về từ thị trường Nga 797,2 triệu USD, tăng 92,72% so với cùng kỳ năm trước.

Việt Nam xuất khẩu sang Nga các mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện, hàng dệt may, cà phê, giày dép các loại, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện... Nếu không kể mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện thì hàng dệt may đạt kim ngạch xuất khẩu cao nhất với 283,2 triệu USD, tăng 73,26% so với cùng kỳ năm 2013; mặt hàng cà phê đạt 63,3 triệu USD, tăng 140,32%.Nhìn chung, 6 tháng đầu năm, xuất khẩu hàng hóa sang Nga đều tăng trưởng ở hầu khắp các mặt hàng. Trong đó, mặt hàng máy móc, thiết bị dụng cụ phụ tùng có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất, tuy kim ngạch chỉ đạt 8,7 triệu USD, nhưng tăng 183,2% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, xuất khẩu sang thị trường Nga thời gian này có thêm các mặt hàng như quặng và khoáng sản, sản phẩm từ cao su, đồ chơi, dụng cụ thể thao... với kim ngạch đạt khá.

Theo VITIC, tham gia xuất khẩu vào thị trường Nga, các doanh nghiệp cần thích ứng theo những tiêu chuẩn mà thị trường đòi hỏi. Đồng thời, tích cực tiếp cận thông tin, tổ chức lại sản xuất để đáp ứng nhu cầu thị trường. Khi kinh doanh tại Nga, không gì tốt hơn đối với doanh nghiệp là có một cơ sở của mình và thông qua cơ sở đó, doanh nghiệp có thể tiếp cận được với cơ quan về thuế quan, tài chính, ngân hàng hay hỗ trợ các chính sách về ngoại kiều…

Đại diện VITIC cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải mạnh dạn hơn nữa trong việc đầu tư vào thị trường Nga và cần thoát khỏi định kiến đây là thị trường còn nhiều rủi ro.