Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Xuất khẩu nông sản băng băng về đích

Kinhtedothi - Năm 2025, Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường phấn đấu xuất khẩu nông sản đạt từ 65 tỷ USD trở lên. Với nỗ lực của toàn ngành, mục tiêu trên nhiều khả năng sẽ sớm được ngành nông nghiệp hoàn thành.

Các nước tăng nhập khẩu nông sản Việt

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam trong 10 tháng đã qua của năm 2025 đạt 58,13 tỷ USD, tăng 12,9% so với cùng kỳ năm 2024.

Châu Á là thị trường xuất khẩu lớn nhất của các mặt hàng nông sản của Việt Nam với thị phần chiếm 44,7%. 2 thị trường lớn tiếp theo là châu Mỹ và châu Âu với thị phần lần lượt là 22,7% và 13,8%.

Dây chuyền chế biến nông sản xuất khẩu của một doanh nghiệp tại tỉnh Sơn La.

So với cùng kỳ năm 2024, ước giá trị xuất khẩu nông sản của Việt Nam 10 tháng năm 2025 sang khu vực châu Á tăng 4,9%; châu Mỹ tăng 8,3%; châu Âu tăng 37,5% châu Phi tăng 83,6% và châu Đại Dương tăng 6,8%.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) Trần Gia Long, Trung Quốc hiện là “bạn hàng” xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với với thị phần 21,4%; tiếp theo sau là Hoa Kỳ với thị phần 20,4%, và Nhật Bản với thị phần 7%.

Đáng chú ý, so với cùng kỳ năm trước, ước giá trị xuất khẩu nông sả của Việt Nam 10 tháng đầu năm 2025 sang cả 3 thị trường nêu trên đều tăng trưởng mạnh, với mức lần lượt là: Trung Quốc tăng 12%, Hoa Kỳ tăng 6,2% và Nhật Bản tăng 20,4%.

Phấn đấu đạt trên 70 tỷ USD

Mặc dù bối cảnh chung, bức tranh xuất khẩu nông sản có nhiều điểm sáng, tuy nhiên, đối với một số nhóm ngành hàng, vẫn ghi nhận những khó khăn nhất định, ảnh hưởng đến mức tăng trưởng và đòi hỏi ngành nông nghiệp tiếp tục có giải pháp tháo gỡ, thúc đẩy xuất khẩu.

Đơn cử như đối với ngành hàng lúa gạo. Tổng khối lượng xuất khẩu gạo 10 tháng đầu năm 2025 đạt 7,2 triệu tấn và giá trị đạt 3,7 tỷ USD, nhưng đã giảm 6,5% về khối lượng và giảm 23,8% về giá trị so với cùng kỳ năm 2024.

Hay đối với mặt hàng rau quả, giá trị xuất khẩu 10 tháng đã qua sang Hàn Quốc - thị trường tiêu thụ lớn thứ ba của Việt Nam (sau Trung Quốc và Hoa Kỳ), đã giảm gần 1% so với cùng kỳ năm 2024. Đáng chú ý, Thái Lan đã giảm 55,6% lượng rau quả nhập khẩu từ Việt Nam trong năm nay.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết, trong những tháng qua, mặc dù ngành nông nghiệp đối diện nhiều thách thức từ thiên tai, dịch bệnh, nhưng xuất khẩu nông sản vẫn duy trì đà tăng cao. Cơ cấu thị trường có chuyển biến tích cực.

Kết quả trên có được là nhờ sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên, sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự điều hành linh hoạt của Bộ Nông nghiệp và Môi trường. Đặc biệt là sự vào cuộc của chính quyền địa phương hai cấp, sự chủ động của các doanh nghiệp, người dân…

Không chỉ dừng ở các sản phẩm truyền thống, thịt, trứng, sữa của Việt Nam cũng bắt đầu “bước ra thế giới”. Nếu duy trì mức tăng trưởng giá trị xuất khẩu bình quân như những tháng qua thì xuất khẩu nông sản cuối năm 2025 sẽ đạt 67 tỷ USD, thậm chí có thể vượt hơn 70 tỷ USD.

Cũng theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, dư địa phát triển nông nghiệp vẫn còn rất lớn, đặc biệt khi Việt Nam đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ, chuyển đổi số và truy xuất nguồn gốc. Ngành kiên định và sẽ nỗ lực để hướng tới một nền nông nghiệp công nghệ cao, hiệu quả và bền vững.

Trích dẫn
Trích dẫn 1

“Nông sản Việt Nam hiện đã được xuất khẩu đến 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, gần như phủ kín bản đồ thế giới. Các ngành hàng chủ lực như gạo, cà phê, thủy sản, rau quả, rau gia vị hiện nay đều ghi nhận thứ hạng ấn tượng trên thị trường quốc tế…”

Ông Phạm Văn Duy, Phó Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường).

Mở ra lối đi cho nông sản Việt

Mở ra lối đi cho nông sản Việt

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi: “chưa chạm” đến kỳ vọng

Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi: “chưa chạm” đến kỳ vọng

10 Nov, 11:18 AM

Kinhtedothi - Dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) sửa đổi vừa được Chính phủ trình Quốc hội khóa XV xem xét tại Kỳ họp thứ 10, với nhiều điều chỉnh liên quan đến thu nhập chịu thuế, giảm trừ gia cảnh và biểu thuế lũy tiến. Tuy nhiên, phần lớn ý kiến từ người lao động và giới chuyên gia đều cho rằng những thay đổi lần này vẫn chưa theo kịp biến động kinh tế - xã hội, chưa thực sự giảm gánh nặng thuế và chưa đảm bảo công bằng giữa các nhóm thu nhập.

Đề nghị 13 tỉnh thành chủ động ứng phó bão số 14

Đề nghị 13 tỉnh thành chủ động ứng phó bão số 14

10 Nov, 09:57 AM

Kinhtedothi - Sáng 10/11, bão Fung-Wong đã đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 14 trong năm 2025. Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đề nghị các tỉnh thành tập trung ứng phó ảnh hưởng trên biển của bão số 14.

Giá bạc hôm nay 10/11/2025: Bạc trong nước và thế giới tăng mạnh

Giá bạc hôm nay 10/11/2025: Bạc trong nước và thế giới tăng mạnh

10 Nov, 09:11 AM

Kinhtedothi - Giá bạc hôm nay 10/11/2025, giá bạc thế giới giao ngay trên thị trường châu Á đã tăng mạnh, hiện đã trên 49 USD/ounce. Tại thị trường trong nước, giá bạc cũng bật tăng mạnh, bạc Phú Quý đang giao dịch ở mức 1,886 - 1,942 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tỷ giá USD hôm nay 10/11: Thị trường tự do bất ngờ giảm rất mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 10/11: Thị trường tự do bất ngờ giảm rất mạnh

10 Nov, 08:16 AM

Kinhtedothi - Tỷ giá USD hôm nay 10/11, trên thị trường tự do, đồng USD hôm nay bất ngờ quay đầu giảm rất mạnh. Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá đồng USD hôm nay tiếp tục ổn định. Tỷ giá trung tâm vẫn ở mức 25.106 đồng/USD, tăng 3 đồng/USD so với phiên trước đó.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ