Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Xuất khẩu nông sản gặp khó vì tỷ giá

Kinhtedothi - Ngày 27/5, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn (IPSARD - Bộ NN&PTNT) phối hợp với Vụ Kinh tế (Văn phòng Quốc hội) tổ chức hội thảo “Triển vọng thị trường nông nghiệp Việt Nam 2016”.
Theo đánh giá của IPSARD, trong năm 2015, chính sách tỷ giá quốc tế gây bất lợi cho nông sản xuất khẩu Việt Nam. Các nước Nam Mỹ và châu Á cạnh tranh mạnh với Việt Nam đều liên tục phá giá mạnh đồng tiền gây sức ép cho nông sản xuất khẩu của nước ta. Ví dụ, đồng Real Brazil giảm giá -42% so với USD, Peso Colombia -37%, Rupee Ấn Độ -5%, Rupiah Indonesia -13%, Ringgit Malaysia -19%, Baht Thái -5%, trong khi VNĐ chỉ giảm -3%. Điều này gây bất lợi cho nông sản xuất khẩu của Việt Nam.

Quý I/2016, xuất khẩu một số nông sản trên đà phục hồi nhưng giá trị xuất khẩu tiếp tục giảm. Cụ thể, xuất khẩu gạo, cà phê giảm trên các thị trường lớn và truyền thống như Đức, Mỹ, Ý, Nhật, Bỉ, Nga… Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc, Philippines cũng giảm. Xuất khẩu đồ gỗ, hồ tiêu, hạt điều tăng khá nhưng chưa bù đắp được sự suy giảm trên.

Chính vì vậy, IPSARD đưa ra khuyến nghị để đẩy mạnh xuất khẩu nông sản, Nhà nước cần linh hoạt hơn trong chính sách về tỷ giá. Bên cạnh đó, Việt Nam cần đẩy mạnh đàm phán, đấu tranh về các vấn đề rào cản kỹ thuật, tạo điều kiện phát triển thương mại công bằng. Đồng thời tiếp cận các tập đoàn đa quốc gia, chuỗi siêu thị lớn, hệ thống bán lẻ và xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm đã thâm nhập vào các thị trường lớn, phát triển: lúa gạo, thủy sản, rau quả, hồ tiêu, hạt điều…
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

23 Nov, 01:26 PM

Trận lũ lịch sử ở Đông Đắk Lắk nhấn chìm toàn vùng, gây thiệt hại hơn 5.330 tỷ đồng, 65 người chết và mất tích. Khi nước rút, chính quyền, lực lượng chức năng và người dân dồn lực cứu trợ, dọn dẹp, lấy tình đồng bào làm điểm tựa để vùng lũ đứng dậy.

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

23 Nov, 10:01 AM

Vào lúc 7 giờ ngày 23/11 (theo giờ Hà Nội, tức 2 giờ cùng ngày theo giờ Nam Phi), từ thành phố Johannesburg, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với các bộ, ngành, cơ quan, địa phương qua các điểm cầu trong nước về tình hình mưa lũ và tiếp tục ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung.

Bộ Nội vụ ban hành Công văn xung quanh thông tin sai lệch về việc tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính 

Bộ Nội vụ ban hành Công văn xung quanh thông tin sai lệch về việc tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính 

22 Nov, 02:51 PM

Kinhtedothi-Bộ Nội vụ cho biết hiện nay, Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ không có chủ trương tiếp tục thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính mà yêu cầu cả hệ thống chính trị tiếp tục chăm lo, kiến tạo cho mô hình chính quyền địa phương 2 cấp hoạt động hiệu lực, hiệu quả, phục vụ Nhân dân tốt hơn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ