Xuất khẩu than đá Trung – Triều đạt mức cao kỷ lục

Hà Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Xuất khẩu than đá từ CHDCND Triều Tiên sang Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục, bất chấp lệnh trừng phạt quốc tế với Bình Nhưỡng.

 Trung Quốc tiếp tục mua than đá từ CHDCND Triều Tiên, bất chấp lệnh trừng phạt.

Theo đại diện Hiệp hội Thương mại quốc tế Hàn Quốc (KITA), xuất khẩu than đá từ CHDCND Triều Tiên sang Trung Quốc đạt 2,46 triệu tấn trong tháng 8, lớn nhất kể từ năm 1998, đánh dấu một sự gia tăng tương đương 35%. Giá trung bình than đá của CHDCND Triều Tiên sang Trung Quốc ước đạt 45,55 USD.

Trong đó, giá trị vận chuyển than đá từ Bình Nhưỡng sang Bắc Kinh đạt 112 triệu USD trong tháng 8, tương đương tăng 27,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc cho phép nhập khẩu than đá – một trong những nguồn tài nguyên lớn của CHDCND Triều Tiên, bất chấp việc quốc tế tăng cường áp đặt lệnh trừng phạt mạnh mẽ khi Bình Nhưỡng “ngoan cố” thực hiện những vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân.

Việc nhận được sự trợ giúp của chính quyền Bắc Kinh trong xuất khẩu than đá, kim ngạch xuất khẩu của CHDCND Triều Tiên sang Trung Quốc đã tăng 16,4%, tương đương 286 triệu USD trong tháng 8. Bên cạnh đó, xuất khẩu thép và quặng sắt của Bình Nhưỡng sang thị trường Bắc Kinh cũng tăng 61,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc là đồng minh lớn của CHDCND Triều Tiên, đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực kiềm chế chương trình hạt nhân mà Bình Nhưỡng theo đuổi. Tuy nhiên, những dấu hiệu trên cho thấy, chính quyền Bắc Kinh dường như “không mấy mặn mà” tới việc kiểm soát hành động khiêu khích từ quốc gia láng giềng. Như vậy, điều này sẽ gây ảnh hưởng mạnh mẽ tới việc quốc tế muốn áp đặt lệnh trừng phạt quyết liệt nhất nhằm thay đổi suy nghĩ của Bình Nhưỡng về vấn đề thử hạt nhân.