Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 6 tỷ USD

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), tính đến ngày 26/12, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt 6 tỷ USD.

Với kết quả này, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã vượt 5,3% so với kế hoạch (5,7 tỷ USD) đã đề ra từ đầu năm nay và tăng khoảng 20% so với kỳ năm ngoái.

Trong năm 2011, tổng sản lượng thủy sản cả năm ước đạt 5,2 triệu tấn (tăng 4,4% so với kế hoạch năm và 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái), trong đó sản lượng khai thác đạt 2,2 triệu tấn; sản lượng nuôi trồng đạt 3 triệu tấn (tăng 7,8% so với kế hoạch năm); diện tích nuôi trồng đạt 1.093 ha (bằng 97,3% kế hoạch năm và tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái).

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn dự kiến năm 2012 cả nước phấn đấu đạt tổng sản lượng thủy sản 5,35 triệu tấn, trong đó khai thác hải sản đạt 2,2 triệu tấn, nuôi trồng thủy sản đạt 3,15 triệu tấn và tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 6,5 tỷ USD.

Theo dự báo, với xu hướng nhu cầu thủy sản thế giới vẫn tiếp tục tăng mạnh, cùng với tình hình sụt giảm nguồn cung cấp thủy sản khai thác và nuôi trồng ở một số nước, thời gian tới xuất khẩu thủy sản của Việt Nam có nhiều cơ hội.

Các chuyên gia trong ngành cho rằng, đây chính là cơ hội để ngành thủy sản lột xác, thay đổi cách làm ăn cũ, tiến tới sản xuất công nghiệp hiện đại, quy mô lớn./.