Xúc động lắng nghe ca khúc “Khúc nguyện cầu miền Trung” của nhạc sĩ Đỗ Phương

Lan Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước những cơn bão lũ liên tục tràn về miền Trung gây biết bao mất mát, tang thương cho Nhân dân, nhạc sĩ Đỗ Phương đã viết nên ca khúc “Khúc nguyện cầu miền Trung” với âm điệu chủ đạo là nỗi buồn mênh mang sóng nước và thấp thoáng như một lời nguyện cầu mong mỏi khúc ruột miền Trung sẽ vượt qua những cơn bão lũ đang liên tiếp tràn qua.

Nhạc sĩ Đỗ Phương - Phó Giám đốc Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam vốn nổi tiếng với những tác phẩm hướng tới cộng đồng như cơn say và cuộc đời, về đề tài không dùng rượu bia khi tham gia giao thông, ước nguyện tri ân các y bác sĩ trong cuộc chiến Covid-19, khóc cho những dòng sông bảo vệ môi trường, và lần này anh lại tiếp tục hợp tác với ca sĩ NSƯT Ploong Thiết - Á quân Sao mai 2003 trong MV “Khúc nguyện cầu miền Trung” hướng về miền Trung đậm chất dân ca vùng Trung bộ.
 Nhạc sĩ Đỗ Phương là người nổi tiếng với nhiều sáng tác về cộng đồng
“Đã từ lâu tôi ấp ủ viết một ca khúc về miền Trung mùa lũ về bởi lẽ tôi có rất nhiều những người anh, người bạn thân thiết đến từ miền Trung, và cứ mỗi năm mùa lũ về, nước ngập tràn nhà cửa mùa màng, tôi cảm nhận được sự lo lắng đau đáu hướng về quê hương của các bạn tôi, tôi thấy những nỗi buồn trên từng ánh mắt đó và thực sự đồng cảm với những người miền Trung bao đời nay phải chống chọi với thiên tai, và dường như là quy luật năm nào cũng vậy bão lũ cứ liên tiếp tàn phá khúc ruột miền Trung của nước ta, đỉnh điểm mùa mưa bão năm nay vẫn đang diễn ra, liên tục các cơn bão tràn qua, có thể nói lâu lắm rồi mới tàn phá các tỉnh miền Trung dữ dội đến như vậy, cảm xúc xót xa đó và mong muốn viết một ca khúc về miền Trung như một lời nguyện cầu “mong khúc ruột miền Trung, sẽ không còn lũ về”” – nhạc sĩ Đỗ Phương tâm sự.
 "Khúc nguyện cầu miền Trung" được gửi gắm cho giọng ca Ploong Thiết - người con của mảnh đất miền Trung
“Khúc nguyện cầu miền Trung” được viết theo âm  hưởng dân gian Trung Bộ. Nhạc sĩ hòa âm – nhạc sĩ Minh Dương đã sử dụng bản phối với phần dẫn dắt chủ đạo là đàn bầu và sáo tạo cảm giác cho người nghe nỗi buồn mênh mang sóng nước và thấp thoáng như một lời nguyện cầu mong mỏi khúc ruột miền Trung sẽ vượt qua những cơn bão lũ đang liên tiếp tràn qua.
“Khúc nguyện cầu miền Trung” được gửi gắm dưới giọng ca của NSƯT Ploong Thiết. Ca sĩ Ploong Thiết từng rất thành công với ca khúc “Khóc cho những dòng sông” của nhạc sĩ Đỗ Phương về đề tài bảo vệ môi trường, bảo vệ những dòng sông đang bị bức tử bởi ô nhiễm. Với giọng ca đầy nội lực và nhiều cảm xúc của mình, NSƯT Ploong Thiết đã thành công với rất nhiều thể loại như các ca khúc mang âm hưởng núi rừng Tây Nguyên, các ca khúc trữ tình.
Ploong Thiết cũng là người con của mảnh đất miền Trung, nên anh luôn đau đáu về quê hương, đặc biệt trong những thời khắc lũ chồng lũ, bão chồng bão như thế này. Cảm xúc đó cùng với giọng hát tình cảm và nội lực của NSƯT Plong Thiết đã chạm tới trái tim của người nghe. 
MV "Khúc nguyện cầu miền Trung"

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần