Xúc động lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Mông Cổ

Lê Chiên (từ Ulan Bator, Mông Cổ)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đúng 8h sáng 26/9/2018, (theo giờ Mông Cổ - 7h sáng tại Hà Nội), lễ viếng đồng chí Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã được tổ chức trang trọng tại trụ sở Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Mông Cổ.

Cán bộ, nhân viên ĐSQ Việt Nam tại Mông Cổ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và ghi sổ tang.
Nhiều cơ quan của nhà nước Mông Cổ; cựu Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam; Hội hữu nghị Mông Cổ - Việt Nam; Hội du học sinh Mông Cổ tại Việt Nam; các nhân sĩ, trí thức và chức sắc tôn giáo của Mông Cổ; các cơ quan đại diện của nhiều nước tại Mông Cổ như: ĐSQ Mỹ, ĐSQ Lào, ĐSQ Cuba, ĐSQ Triều tiên, ĐSQ Úc, ĐSQ Ấn độ, ĐSQ Séc… và đông đảo người dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Mông Cổ đã đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang, ghi sổ tang trong niềm tiếc thương vô hạn.
Đại sứ Đoàn Thị Hương và cán bộ, nhân viên ĐSQ Việt Nam tại Mông Cổ đã kính cẩn thắp hương trước di ảnh của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Với lòng xúc động, Đại sứ đã ôn lại tiểu sử cùng những đóng góp to lớn của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đối với công cuộc phát triển kinh tế và thúc đẩy hội nhập quốc tế của Việt Nam.
Ban Chấp hành Hội người Việt tại Mông Cổ viếng Chủ tịch Trần Đại Quang.
Đại sứ Đoàn Thị Hương nhấn mạnh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang dù ở cương vị công tác nào cũng luôn tuyệt đối trung thành với mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng, luôn nêu cao tính tiên phong, gương mẫu của người đảng viên Cộng sản; làm hết sức mình để giữ gìn, tăng cường sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh; luôn đặt lợi ích của Đảng, của đất nước, của nhân dân lên trên hết; sống gần gũi, gắn bó với nhân dân, được đồng chí, đồng bào tin cậy, quý mến, bạn bè quốc tế trân trọng…
Đối với lĩnh vực đối ngoại, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, qua những nỗ lực không mệt mỏi, đã thành công trong việc thắt chặt quan hệ với các quốc gia bạn bè truyền thống, điều phối mối quan hệ với cường quốc, nâng cao vị thế và tăng cường mối liên kết giữa Việt Nam với quốc tế…
Thay mặt cán bộ, viên chức của ĐSQ, Đại sứ Đoàn Thị Hương hứa sẽ cố gắng nỗ lực để tăng cường và mở rộng hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Mông Cổ.
Ông Manuel P.Micaller - Đại biện lâm thời, ĐSQ Mỹ tại Mông Cổ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Tại lễ viếng, bạn bè quốc tế và những người Việt Nam tại Mông Cổ đều bày tỏ niềm tiếc thương trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và ca ngợi những đóng góp của nhà lãnh đạo tài năng, luôn tận tâm vì đất nước và nhân dân Việt Nam.
Trong cuốn sổ tang, các đại biểu đã ghi lại những cảm xúc vô cùng xúc động trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Ông Manuel P.Micaller - Đại biện lâm thời, ĐSQ Mỹ tại Mông Cổ viết: “Thay mặt Đại sứ quán Mỹ, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của ngài Chủ tịch. Chúng tôi đánh giá cao mối quan hệ khăng khít và ngày càng tiến triển tốt đẹp giữa hai nước. Cảm ơn sự lãnh đạo của ngài Chủ tịch đã đưa quan hệ hai nước tới một kỷ nguyên mới. Xin gửi lời chia buồn và cầu nguyện đến gia đình ngài Chủ tịch và nhân dân Việt Nam”. 
Đoàn cán bộ Bộ Lương thực, Nông nghiệp và Công nghiệp nhẹ Mông Cổ do ông D. Enkhbat - Quốc vụ khanh làm trưởng đoàn viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Cũng trong giờ phút xúc động, đau thương trước sự ra đi của Chủ tịch Trần Đại Quang, ông Slalounkone Seng-Outhone - Đại sứ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Mông Cổ viết: “Sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là sự mất mát chung của Chính phủ và nhân dân hai nước…”. Còn Đại sứ Cuba tại Mông Cổ Raul Delgado Concepcion viết: “Nhân dân Cuba đồng hành và chia sẻ mất mát lớn lao với nhân dân Việt Nam anh em trước sự ra đi của Chủ tịch Trần Đại Quang. Xin chia buồn sâu sắc”.
Đoàn cán bộ Hội Hữu nghị Mông Cổ - Việt Nam do giáo sư TS. Dashtsevel - Chủ tịch Hội Hữu nghị Mông Cổ - Việt Nam làm trưởng đoàn viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Còn đối với những người Mông Cổ đã từng gặp gỡ Chủ tịch Trần Đại Quang, trong sổ tang đã ghi lại những kỷ niệm xúc động ở những lần tiếp xúc với Chủ tịch.
Thạc sĩ, bác sĩ Davkharbayar - Chủ tịch Hội Du học sinh Mông Cổ tại Việt Nam viết: "Tôi đã nhiều lần phiên dịch cho các đoàn lãnh đạo cấp cao của Mông Cổ đến Việt Nam làm việc với Chủ tịch Trần Đại Quang kể từ khi Chủ tịch còn ở cương vị Bộ trưởng Bộ Công an. Chủ tịch có rất nhiều đóng góp cho quan hệ hữu nghị Việt Nam - Mông Cổ. Khi kết thúc buổi làm việc, lần nào ông cũng bắt tay tôi và nở nụ cười rất thân thiện. Thay mặt Hội Du học sinh Mông Cổ tại Việt Nam, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình, thân quyến của Chủ tịch, Chính phủ và nhân dân Việt Nam”.
Thạc sĩ, bác sĩ Davkharbayar - Chủ tịch Hội Du học sinh Mông Cổ tại Việt Nam xúc động ghi sổ tang.
Ông Kalybek Koblandin - Đại sứ Kazakhstan viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Đại sứ Cuba tại Mông Cổ Raul Delgado Concepcion ghi sổ tang.
Đại sứ Séc tại Mông Cổ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Đoàn cán bộ ĐSQ Lào do Đại sứ Slalounkone Seng-Outhone làm Trưởng đoàn viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần