Xúc động trước những tác phẩm nghệ thuật tri ân thầy thuốc

Duy Chí - Việt Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Linh cảm khi mắc Covid-19, anh đã tặng tác phẩm "Truy tìm Covid-19" do mình điêu khắc cho bệnh viện...rồi ra đi chỉ 2 ngày sau đó. Và rồi, tác phẩm của này anh đã đạt giải Nhất cuộc thi điêu khắc tế Quốc tế Paris.

Những nghệ sĩ trên các lĩnh vực điêu khắc, hội họa, nhiếp ảnh… là thành viên Câu lạc bộ “Người Đồng Nai” với lòng thành kính đã mang hết tâm huyết, tình cảm và lòng tri ân dành tặng những tác phẩm tới các "lương y như từ mẫu" của xã hội.

Tại lễ kỷ niệm 67 năm ngày Thầy Thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2022) vừa được tổ chức tại tỉnh Đồng Nai, các đại biểu không chỉ xúc động mà còn dồn dập đón nhận những cảm xúc mạnh khi được giới thiệu tác phẩm điêu khắc 3D “Truy tìm Covid-19” của cố nghệ sĩ, điêu khắc gia Phạm Văn Út, nguyên là giảng viên ngành Đồ họa, Điêu khắc của trường Cao đẳng Mỹ thuật Trang trí Đồng Nai. Điêu khắc gia Phạm Văn Út là người đầu tiên ứng dụng công nghệ thông tin vào điều khắc (công nghệ 3D).

Cô giáo Nguyễn Lệ Ti, vợ cố nghệ sĩ điêu khắc Phạm Văn Út bên tác phẩm "Truy tìm Covid-19" của chồng
Cô giáo Nguyễn Lệ Ti, vợ cố nghệ sĩ điêu khắc Phạm Văn Út bên tác phẩm "Truy tìm Covid-19" của chồng

Tác phẩm Tracing Covid-19 (Truy tìm Covid-19) của điêu khắc gia Phạm Văn Út đạt giải Nhất cuộc thi Điêu khắc kỹ thuật số quốc tế lần thứ 6/2020 với chủ đề: Điêu khắc kỹ thuật số đa sắc, cuộc thi diễn từ tháng 12/2019 đến hết tháng 9/2020 do Hiệp hội Ars Mathematica - Paris (Pháp) tổ chức.

Thời hạn cuối cùng cuộc thi chưa kết thúc thì Covid-19 như định mệnh đã ập đến với cuộc đời người nghệ sĩ tài hoa. Linh cảm báo trước chuyện chẳng lành, nghệ sĩ Phạm Văn Út đã nhờ đồng nghiệp mang tác phẩm dự thi đến tặng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, nơi đang điều trị Covid-19 cho anh. Rồi chỉ hai ngày sau đó (ngày 29/9/2020), anh mãi mãi ra đi trước khi tác phẩm “Truy tìm Covid-19” được quốc tế vinh danh…

Nghệ sĩ Mai Văn Nhơn  (giữa) và tác phẩm "Đôi mắt" 
Nghệ sĩ Mai Văn Nhơn  (giữa) và tác phẩm "Đôi mắt" 

Cả gia đình bị cách ly do Covid-19. Phía sau hai sợi dây, nghệ sĩ Mai Văn Nhơn nghĩ về những người thầy thuốc với đôi mắt bừng sáng hướng về phía trước và đôi tay rộng mở che chở, bảo vệ bệnh nhân, giành giật từng giây, từng phút giữa màu đen sau lưng (thần chết) và màu xanh (sự sống) phía trước.

Nhà không đủ vật liệu để vẽ, nghệ sĩ Mai Văn Nhơn đã vẽ bằng tất cả cảm xúc và sự suy nghĩ của mình về người thấy thuốc và bệnh nhân “Tác phẩm có nhiều chỗ chưa đầy đủ, không trọn vẹn vì khi tôi sáng tác tất cả đều thiếu thốn do bị cách ly. Đến khi cuộc sống trở lại bình thường, có đủ điều kiện, phương tiện vật chất tôi thử vẽ lại tác phẩm với mong muốn nó sẽ được hoàn thiện. Nhưng tôi không thể nào làm lại được”!

Thầy thuốc Nhân dân Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai tiếp nhận bộ ảnh "Chiến binh và Covid" do Nhiếp ảnh gia Nguyễn Thanh An tặng
Thầy thuốc Nhân dân Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai tiếp nhận bộ ảnh "Chiến binh và Covid" do Nhiếp ảnh gia Nguyễn Thanh An tặng

Tặng cho các bác sĩ bộ ảnh "Chiến binh và Covid", nhiếp ảnh gia Nguyễn Thanh An, người con của Bắc Giang đang sinh sống tại Đồng Nai cho biết: “Tháng 5/2021 dịch Covid-19 bùng phát tại quê nhà Bắc Giang, tôi xách máy ảnh lên đường về quê để chung tay chống dịch với trách nhiệm người làm truyền thông. Dịch ở Bắc Giang vừa dứt thì Đồng Nai nơi tôi đang sinh sống lại bùng lên. Tôi xách máy ảnh chạy về Đồng Nai tham gia sáng tác, ghi nhận hình ảnh, tấm lòng nhân viên y tế, y bác sĩ căng mình chiến đấu với Covid-19 bảo vệ sức khỏe người dân”.