Xúc tiến phong trào người Việt Nam dùng hàng Việt Nam

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong khuôn khổ các sự kiện nằm trong chuỗi sự kiện của Lễ hội Vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên lần thứ II - 2014, sáng 25/10, UBND huyện Phú Xuyên tổ chức Hội thảo có chủ đề “Xúc tiến phong trào người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”.

Hội thảo có 2 ý kiến tham luận của các nhà quản lý, doanh nghiệp nêu bật được việc muốn duy trì và phát triển nghề của làng nghề truyền thống nhằm tạo hình ảnh đẹp từ trong đến ngoài nước thì phải xây dựng, đăng ký được nhãn hiệu hàng hóa tập thể làng nghề. Qua đó, sẽ tạo ra hành lang pháp lý cho việc xây dựng, bảo vệ, phát triển thương hiệu và giá trị kinh tế làng nghề thủ công đem lại. Bên cạnh đó, cần phải có sự thống nhất, quan tâm trong việc sử dụng hình ảnh thương hiệu làng nghề, quản lý chất lượng sản phẩm, sáng tạo ra những sản phẩm mới ở mỗi làng nghề. Mặt khác, cần phải tạo việc làm cho người lao động ngay tại địa phương để tránh tình trạng bỏ nghề, bỏ làng đi nơi khác lập nghiệp. Ngoài ra, vấn đề làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế và tạo ra thị trường ổn định, chất lượng cao cũng được các diễn giả nêu bật để mỗi người dân trong làng nghề truyền thống của huyện hiểu rõ.

Cũng tại hội thảo, nhiều câu hỏi đã được người dân, cán bộ, lãnh đạo các xã nghề trong huyện đặt ra, như: Thế nào là nhãn hiệu hàng hóa, nhãn hiệu tập thể; nhãn hiệu tập thể khác với nhãn hiệu bình thường như thế nào; cần phải làm gì trước khi đăng ký nhãn hiệu tập thể; tại sao cần phải có quy chế nhãn hiệu tập thể; thành viên sử dụng nhãn hiệu tập thể có quyền và nghĩa vụ gì. Tất cả những câu hỏi nêu trên đã được các nhà quản lý, diễn giả giải đáp thắc mắc một cách cụ thể và thỏa đáng trong buổi hội thảo.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần