Xứng đáng với sự tin yêu của bạn đọc

Chia sẻ

Kinhtedothi - 16 năm xây dựng và trưởng thành, báo Kinh tế & Đô thị đã là một trong những ấn phẩm không thể thiếu của một bộ phận người dân Thủ đô và cả nước.

Những năm gần đây, Báo không ngừng cải tiến cả về nội dung và hình thức. Những ý kiến chia sẻ, đóng góp chân thành của bạn đọc trong thời gian qua là nguồn động viên, khích lệ lớn đối với toàn thể cán bộ, phóng viên, nhân viên, đồng thời cũng là một kênh thông tin quý giá để Báo hoàn thành tốt nhiệm vụ được lãnh đạo TP Hà Nội giao, đáp ứng sự kỳ vọng và niềm tin của bạn đọc.

PGS.TS Vũ Duy ThôngTin tưởng và đòi hỏi nhiều hơn 

Ấn tượng mạnh mẽ nhất của tôi với báo Kinh tế & Đô thị là gần đây, thông tin ngày càng nhanh hơn, bao quát hơn mọi chuyển động của TP, và cả trong ngoài nước. Xu hướng chính xác và nhanh khiến báo ngày càng gần gũi với bạn đọc, trở thành một ấn phẩm bao quát và tin cậy.

Trong thông tin, báo phân ra nhiều tầng nấc, có thông tin mang tính thông báo, có thông tin sâu và thường là sau tin thông báo, sẽ có thông tin sâu, giải thích cặn kẽ hơn với những người quan tâm. Các bài thông tin sâu không né tránh và thường có những giải pháp tháo gỡ đi kèm, điều rất cần trong bối cảnh báo chí nêu quá nhiều thực trạng nhưng điều người đọc cần là tháo gỡ nó như thế nào thì lại thiếu.

Cùng với các báo khác của Thủ đô, Kinh tế & Đô thị ngày càng gần gũi với những quan tâm của người dân trong đời sống hàng ngày. Đây cũng là xu hướng rất đáng chú ý của báo chí hiện đại. Chính vì thế nhiều khi một tờ báo in, một đài phát thanh hoặc truyền hình của một thị trấn nhỏ chỉ vài chục nghìn dân ở ngay những nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Đức… vần “sống được” mặc cho sự cạnh tranh của nhiều cơ quan báo chí lớn, ngay cả các báo điện tử trong thời đại gần như ở mọi ngóc ngách của cuộc sống đều có sự tham gia của internet.

Qua theo dõi, Báo ngày càng có nhiều tin về cuộc sống ở phường xã, ở nông thôn là một tín hiệu đáng mừng. Lâu nay, đông đảo người đọc  báo là cán bộ cơ sở, đọc để biết mình biết người, có hướng lãnh đạo người dân làm ăn. Báo cũng là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với các cựu chiến binh, các đối tượng chính sách, cán bộ hưu trí. Báo ngày càng chuyên sâu cho một đối tượng hẹp nhưng bền vững, thủy chung. Đó là một thế mạnh, cần phát huy.

Thủ đô Hà Nội đang đứng trước những nhiệm vụ ngày càng nặng nề để xứng tầm Thủ đô của một nước đang trên đường phát triển. Để thực hiện những nhiệm vụ nặng nề đó, sự giúp sức của thông tin, truyền thông rất quan trọng. Trong đội quân thông tin hùng hậu của TP, báo Kinh tế & Đô thị giữ một vị trí khiêm tốn nhưng rất quan trọng, không thể thiếu. Xin chúc mừng những thành tựu của báo trong 16 năm qua. Để đi tiếp đoạn đường khó khăn nhưng rất vẻ vang trước mắt, người đọc mong ở báo có thêm một số tăng cường hoặc đổi mới. Một là, gần với đời sống của người dân hơn nữa, đã gần rồi càng gần hơn. Thay vào những diện tích in nhiều vấn đề các báo khác đã nói, cần có nhiều hơn những thông tin, thậm chí cần thiết cho từng khối phố này, xóm này trong những ngày cụ thể này. Đấy chính là lý do cần có mặt của báo trong đời sống của người dân Thủ đô. Cần tăng cường đấu tranh chống tiêu cực, từ “tiêu cực vặt” người đọc trông thấy, nghe thấy đến những tiệu cực mà nếu không có báo, người dân không biết, không hiểu. Hà Nội là đất văn hiến nổi tiếng, nên chăng báo nói nhiều hơn về văn hóa, nếu cần thì mở chuyên mục thường xuyên về văn hóa.

 
Một buổi sinh hoạt của CLB đọc sách báo Kim Giang, phường Kim Giang, Thanh Xuân. Ảnh: Lưu Phương Bình
Một buổi sinh hoạt của CLB đọc sách báo Kim Giang, phường Kim Giang, Thanh Xuân. Ảnh: Lưu Phương Bình
GS.TSKH Đặng Hùng Võ: Đã có bản sắc riêng

 Tuy mới ra đời 16 năm nhưng báo Kinh tế & Đô thị đã thể hiện được bản sắc riêng, tạo được tầm vóc và chính kiến của một tờ báo lớn của Thủ đô.

Mức độ đô thị hóa là chỉ tiêu quan trọng để đánh giá quá trình xây dựng một đất nước công nghiệp. Các đô thị muốn tồn tại và phát triển cần gắn với mật độ kinh tế và phải tạo được việc làm tại đô thị đó. Đó là nguyên lý quan trọng để phát triển đô thị. Báo Kinh tế & Đô thị đã nói lên được bản chất của nguyên lý này trên các trang báo của mình. Đời sống kinh tế và đô thị tại Hà Nội được khắc họa rất sinh động qua các bài viết có chất lượng. Trên các trang báo, thể hiện được khá rõ nét về đời sống đô thị, phát triển hạ tầng, công nghiệp, sự thăng trầm của thị trường bất động sản, các dịch vụ xã hội, ẩm thực Hà Nội.

Bên cạnh đó, báo chuyển tải một dung lượng khá lớn các thông tin quy hoạch, từ cấp độ Hà Nội mở rộng đến quy hoạch của từng ngành, từng quận, huyện, phường, xã. Góc nhìn hiện tại cũng như tương lai đã phản ảnh được những nét rất riêng của Hà Nội, về các vấn đề đời sống đô thị, văn hóa thanh lịch, ẩm thực tinh tế... tới những nét khuất của giao thông, ô nhiễm môi trường...

Nhiều số báo đã mạnh dạn trong việc đưa thông tin đến với độc giả, đăng tải các tin, bài phản ánh những vấn đề bức xúc trong cuộc sống, giúp các cơ quan chức năng nhìn nhận và kịp thời điều chỉnh những chính sách hợp lý, tạo được sự đồng thuận lớn giữa chính quyền và người dân Thủ đô.

Đọc báo Kinh tế & Đô thị, độc giả được cập nhật thêm nhiều thông tin gắn liền với cuộc sống, đồng thời, tạo nên kênh tương tác hai chiều giữa báo và bạn đọc. Cùng với đó, đội ngũ những người làm báo cần dấn thân, sâu sát thực tế hơn nữa để cung cấp nhiều thông tin mang hơi thở của cuộc sống.

Nhà thơ, nhà thư pháp Đường thi Triệu Triệu: Qua Báo, người Hà Nội càng hiểu Hà Nội hơn

Nhà đại văn hào Xô viết ILYA EHRENBURG đã từng viết "Tình yêu nhà, yêu làng xóm, yêu miền quê trở nên lòng yêu Tổ quốc thiết tha". Thấm nhuần triết lý đó, là người sống học tập và lao động rồi nghỉ hưu tại Hà Nội đã trên nửa thế kỷ, nên tôi coi Hà Nội là miền quê yêu dấu của tôi. Để yêu được nhiều ắt ta phải tìm hiểu cặn kẽ nó. Phương tiện thông tin đại chúng hiện nay thì quá nhiều, thì giờ lại eo hẹp nên từ khi có tờ nhật báo Kinh tế & Đô thị phát hành, tôi đã theo dõi đầy đủ.  

Trước hết, là cơ quan ngôn luận của UBND TP thì gần dân quá rồi; phải ở gần dân thì mới có thể nắm hết được tâm tư, nguyện vọng của họ. Còn tên gọi của tờ báo có thể hiểu là được chia làm 2 mảng: "Kinh tế" và "Đô thị". Ở phần phản ánh nền kinh tế của Thủ đô thì tờ báo đã nêu đầy đủ những bước thăng trầm, nào là gương người tốt, việc tốt làm kinh tế giỏi và không quên vạch ra những kẻ lừa đảo, buôn bán hàng rởm, hàng lậu… làm chậm bước tiến của Thủ đô ta. Về mảng đô thị, tờ báo cũng nêu lên những bước tiến của việc quy hoạch Thủ đô, việc xây dựng nhà ở, đường sá, cầu cống. Điều này cũng giúp cho bạn đọc thấy được niềm tự hào là người con của Thủ đô qua những bài báo được đăng tải.

Nếu chỉ đọc riêng cái tên của tờ báo thôi sẽ khiến không ít người cho rằng nội dung tờ báo này rất khô cứng. Tuy nhiên, khi đọc và tìm hiểu chi tiết, tôi lại thấy trên từng trang báo đã khéo lồng nhiều tin tức chính trị trong nước và thế giới để nội dung báo sinh động hơn, khiến người đọc cảm thấy chỉ cần đọc hết tờ báo là có thể cập nhật được đầy đủ tin tức. Bên cạnh đó, những tin tức về thể thao, sự kiện lớn cũng được tờ báo đưa tin kịp thời, sâu sắc.

Tuy nhiên, theo tôn chỉ mục đích tên gọi của tờ báo, nên thêm phần văn chương (thơ, văn). Nên chăng, cần đưa những bài viết về đô thị Hà Nội xưa để thế hệ trẻ thêm yêu và tự hào về một Thủ đô ngàn năm văn hiến. Sau một thời gian đọc báo Kinh tế & Đô thị, tôi thấy rằng: Người Hà Nội càng thêm hiểu Hà Nội qua báo Kinh tế & Đô thị.

 Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức:

Phản ánh đời sống ở nông thôn một cách trung thực

Mặc dù rất bận nhưng ngày nào tôi cũng dành thời gian đọc báo Kinh tế & Đô thị để cập nhật các thông tin thời sự trong và ngoài nước đang được nhiều người quan tâm.

Tôi nhận thấy, thời gian qua, báo Kinh tế & Đô thị đã có nhiều thay đổi cả về nội dung và hình thức, thực sự trở thành diễn đàn của các tầng lớp Nhân dân TP. Sự gia tăng về ấn phẩm báo chí cũng như việc cải tiến chất lượng bài viết trong mỗi trang báo thể hiện rõ sự quyết tâm của đội ngũ phóng viên, biên tập viên, những con người làm báo luôn hăng say với công việc, bám sát các thông tin thời sự “nóng”, kịp thời chuyển tải đến người dân. Phóng viên Báo đã tích cực về vùng sâu, vùng xa và có nhiều bài viết tuyên truyền phong trào xây dựng nông thôn mới, phản ánh đời sống thường ngày ở nông thôn một cách trung thực, khách quan. Đặc biệt, nhiều phóng viên của quý Báo đã kiên trì bám sát các sự kiện gai góc, vụ việc tiêu cực ở địa phương và sẵn sàng đi đến cuối cùng khi có kết quả, mang lại niềm tin tới độc giả.

Ông Hoàng Văn Bính, Tổ trưởng Tổ dân phố 42, phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai:

Mong báo có nhiều bài phân tích, 

bình luận hơn

Nhìn tổng quan, những năm qua, Báo Kinh tế & Đô thị đã tích cực tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; phản ánh kịp thời, đầy đủ tình hình kinh tế - xã hội của đất nước và Thủ đô. Đặc biệt, những vấn đề dân sinh bức xúc đã được phóng viên của Báo lắng nghe ý kiến, tìm hiểu xác minh, phản ánh kịp thời, hiệu quả để các đồng chí lãnh đạo và chính quyền các cấp kịp thời vào cuộc xử lý.

Năm mới, tôi rất mong Báo tiếp tục cải tiến về hình thức và có nhiều bài phân tích, bình luận về những sự kiện lớn của TP cũng như trong nước và thế giới, để đáp ứng nhu cầu của bạn đọc. Cùng với đó, Báo cũng nên quan tâm hơn nữa công tác phát hành, hiện chúng tôi chưa được cấp phát báo Kinh tế & Đô thị cuối tuần theo quy định, đây là vấn đề mà Chi bộ tôi rất quan tâm.

Ông Lương Xuân Trúc, xã Hoàng Long, Phú Xuyên: Báo đã có mặt tại các xã vùng sâu, vùng xa

Tuy Hoàng Long là một xã vùng sâu, vùng xa nhưng ngày nào tôi cũng cập nhật các thông tin thời sự của TP và T.Ư qua báo chí. Trong đó, báo Kinh tế & Đô thị, một trong những tờ báo chính thống của UBND TP được phát hành đến tận các thôn, bản xa trung tâm đã lôi cuốn được tôi và nhiều người dân địa phương vì những thông tin luôn kịp thời, chính xác mà tôi rất quan tâm đón đọc hàng ngày. Tôi nhận thấy, tờ báo đang ngày một thay đổi về hình thức cũng như nội dung.

Tôi đặc biệt quan tâm tới những thông tin chỉ đạo, điều hành của TP được Báo Kinh tế & Đô thị đăng tải, vì đáp ứng được nhu cầu thiết thực của người dân. Hơn nữa, những vấn đề dân sinh, bức xúc đã được Báo phản ánh kịp thời và có dấu ấn riêng.

Ông Nguyễn Quang Tập, Yên Hòa, Cầu Giấy: Nơi gửi gắm niềm tin

Là người thường xuyên đọc báo Kinh tế & Đô thị, tôi đặc biệt quan tâm và theo dõi chuyên trang Pháp luật - Bạn đọc. Đứng trên phương diện cá nhân, tôi thấy rằng chuyên mục này thực sự đã truyền tải được tiếng nói cũng như tâm tư, nguyện vọng của người dân đến với các cơ quan chức năng để từ đó các cơ quan chức năng vào cuộc, điều tra làm rõ và giải quyết những vướng mắc, bức xúc trong cuộc sống hàng ngày giúp người dân.

Tôi mong rằng, trong thời gian tới, chuyên trang sẽ đưa được nhiều vấn đề hơn nữa, giúp người dân gửi tiếng nói tới các cơ quan chức năng. Đồng thời, giúp người dân yên tâm sinh sống, công tác, góp sức mình vào sự phát triển chung của đất nước.

Xin hoan nghênh và cảm ơn các phóng viên, nhà báo đang thực hiện chuyên trang ý nghĩa này.