Xung đột dữ dội ở Nigeria, khoảng 100 người chết

Chia sẻ

KTĐT - Các cuộc đấu súng giữa lực lượng an ninh Nigeria và nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram có thể đã khiến khoảng 100 người thiệt mạng trong hai ngày giao tranh tại miền Bắc nước này.

Một nguồn tin cảnh sát cấp cao nói: "Những thông tin mà tôi nhận được từ Damaturu cho thấy có thể đã có tới 100 người thiệt mạng."

 

Người đứng đầu tổ chức Sáng kiến Công bằng xã hội mở Chidi Odinkalu thì cho biết có khoảng từ 69-100 người thiệt mạng.

 

Tổng tham mưu trưởng quân đội Nigeria, Trung tướng Azubuike Ihejirika cho biết quân đội nước này đã tiêu diệt hơn 50 thành viên của Boko Haram trong các cuộc giao tranh trong hai ngày 22-23/12 ở thành phố Damaturu, phía chính phủ cũng có ba binh sĩ thiệt mạng.

 

Trong khi đó, Abul Qaqa, một người phát ngôn của Boko Haram nói: "Chúng tôi chịu trách nhiệm trong các vụ tấn công tại Maiduguri, Damaturu và Potiskum. Chúng tôi thực hiện các vụ tấn công này nhằm trả đũa việc lực lượng an ninh giết hại những người anh em của chúng tôi trong năm 2009. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát động chiến tranh chống nhà nước Nigeria cho đến khi xóa bỏ hệ thống thế tục và thiết lập một nhà nước Hồi giáo tại đây".

 

Nhóm Boko Haram muốn áp đặt luật Hồi giáo sharia trên toàn bộ lãnh thổ Nigeria. Năm nay, nhóm này đã hai lần tấn công vào thủ đô Abugia của Nigeria, trong đó có một vụ đánh bom xe nhằm vào các trụ sở Liên hợp quốc, làm 26 người thiệt mạng./.