Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Xung đột Israel - Palestine: Thương vong tăng cao, Liên Hợp quốc cảnh báo “chiến tranh toàn diện”

Kinhtedothi - Israel và lực lượng Hamas đã đối đầu ác liệt trong ngày 12/5, tiếp tục cuộc giao tranh tồi tệ kéo dài trong nhiều năm qua, dấy lên lo ngại ngày càng tăng về một cuộc chiến mới.
Hệ thống Vòm Sắt của Israel bắn hạ hàng chục tên lửa nã vào Gaza. Ảnh: CNN 
Israel đã tấn công một loạt mục tiêu ở Dải Gaza, được cho là nhằm trả đũa hơn 1.000 quả rocket mà lực lượng dân quân Palestine Hamas đã phóng về phía lãnh thổ của mình kể từ hôm 9/5.

Bộ Y tế do Hamas điều hành ở Dải Gaza cho biết, số người Palestine thiệt mạng do các cuộc tấn công của Israel đã lên tới 53 người, bao gồm 15 trẻ em, trong khi khoảng 320 người khác được báo cáo bị thương. Cuộc oanh tạc cũng được xác định đã giết chết chỉ huy TP Gaza của Hamas, Bassem Issa.

Trong khi Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết, 5 người ở Israel đã chết do các vụ nổ tên lửa của Hamas và hơn 200 người khác bị thương. Cũng theo quân đội Israel, khoảng 850 tên lửa do Hamas phóng đi đã bị đánh chặn hoặc bị bắn rơi ở Israel, trong khi khoảng 200 tên lửa bị bắn nhầm và hạ cánh xuống Dải Gaza.

"Hãy dừng bắn ngay lập tức. Chúng ta đang đối mặt với một cuộc chiến toàn diện", Điều phối viên đặc biệt của Liên Hợp quốc về Tiến trình Hòa bình Trung Đông Tor Wennesland đã tweet hôm 12/5, "cái giá phải trả của cuộc chiến tranh ở Gaza là vô cùng tàn khốc, và người gánh chịu không ai khác chính là dân thường. LHQ đang nỗ lực để tất cả các bên kiềm chế. Hãy lập tức chấm dứt bạo lực".

Các cuộc tấn công xuyên biên giới giữa Israel - Palestine cũng đã lan tới các con phố. Thị trấn Lod, gần Tel Aviv, đã chứng kiến ​​một cuộc bạo động lớn trong đêm giữa các cộng đồng Do Thái và Ả Rập, đốt cháy một giáo đường của người Do Thái. Cảnh sát Israel ngày 12/5 xác nhận, một người đàn ông và một thiếu niên tại đây đã thiệt mạng.
Một phụ nữ Palestine đi ngang qua một tòa nhà bị phá hủy ở thành phố Gaza vào đầu sáng 12/5. Ảnh: CNN 
Trước tình hình bất ổn ở Lod, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có chuyến thăm TP lúc 2 giờ sáng ngày 12/5 (giờ địa phương) để thảo luận với giới chức địa phương. Israel hiện đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại Lod, đồng thời gửi quân tiếp viện đến các TP để dập tắt bạo lực.

Các cuộc tấn công và trả đũa diễn ra sau nhiều ngày đụng độ bạo lực giữa người Palestine và lực lượng an ninh Israel tại một thánh địa ở Đông Jerusalem, nơi được gọi là Núi Đền đối với người Do Thái và cũng là Thánh địa cao quý đối với người Hồi giáo.

Anh, Đức, Mỹ, Nga, Trung Quốc và hàng loạt quốc gia khác đã lên tiếng kêu gọi tất cả các bên thể hiện sự kiềm chế. Trong ngày 12/5 cũng dự kiến diễn ra phiên họp khẩn cấp thứ 2 trong ít ngày của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công đoàn Urenco tổ chức thành công Đại hội lần thứ X

Công đoàn Urenco tổ chức thành công Đại hội lần thứ X

12 Dec, 05:38 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/12, Công đoàn Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Công đoàn lần thứ X, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội có sự tham dự của 137 đại biểu đại diện cho 2.680 đoàn viên trong toàn công ty.

Hải Phòng: mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Hải Phòng: mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

12 Dec, 02:22 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/12, Công an thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự; bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Quảng Ninh ra quân trấn áp tội phạm dịp cuối năm

Quảng Ninh ra quân trấn áp tội phạm dịp cuối năm

12 Dec, 01:00 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/12, Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ ra quân triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và các sự kiện lớn, lễ hội đầu Xuân của đất nước.

Thành phố Huế mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh, trật tự

Thành phố Huế mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh, trật tự

12 Dec, 12:36 PM

Kinhtedothi - Sáng 12/12, tại Trung tâm Văn hoá – Điện ảnh thành phố, UBND thành phố Huế tổ chức Lễ ra quân mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm nhằm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cùng các sự kiện, lễ hội lớn đầu năm.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ