Xung đột tại Gaza: Chiến dịch mới sau năm học mới

Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong thông báo của Văn phòng thủ tướng trước cuộc họp nội các định kỳ hàng tuần, Thủ tướng Israel cho biết chiến dịch quân sự tại Dải Gaza có thể được nối lại sau khi năm học mới bắt đầu vào ngày 1/9.

Ngày 24/8, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ kéo dài chiến dịch quân sự tại Dải Gaza cho đến khi Tel Aviv đạt được các mục tiêu quân sự của mình.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng bất cứ địa điểm nào mà Hamas bắn tên lửa cũng sẽ là mục tiêu tấn công của Israel và cảnh báo người dân tại Dải Gaza nên tránh xa những khu vực này.

Thủ tướng Israel nói: “Hamas sẽ phải trả giá cho tội ác của mình. Tôi kêu gọi người dân tại Gaza sơ tán khỏi những khu vực mà Hamas đang hoạt động. Những địa điểm đó sẽ là mục tiêu tấn công của Israel. Israel sẽ không khoan nhượng cho bất cứ ai tấn công vào các công dân của mình".

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang nỗ lực thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột quân sự hiện nay tại khu vực này.

Trước những tuyên bố mạnh mẽ của chính quyền Tel Aviv, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon hối thúc Israel kiềm chế, tránh làm leo thang căng thẳng tại Dải Gaza; khuyến khích có các bước đi tạo điều kiện cho những nỗ lực trung gian hòa giải của Ai Cập.

Ông Ban Ki-moon nhấn mạnh việc các bên cần xây dựng một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài, đồng thời khẳng định LHQ sẽ ủng hộ mọi thỏa thuận mà hai bên cùng nhất trí.

Trước đó, Ai Cập cũng kêu gọi Israel và các phe phái Palestine chấp thuận một đề xuất ngừng bắn lâu dài và nối lại các cuộc đàm phán hòa bình, chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu tại Dải Gaza.

Ai Cập cảnh báo việc gia tăng các hoạt động quân sự nhằm vào vùng lãnh thổ ven biển này có thể đẩy Gaza vào tình trạng "tổn thất nặng nề cả về người và của".

Trong khi đó, chiến sự tại Dải Gaza vẫn tiếp tục diễn ra căng thẳng. Trong 24 giờ kể từ đêm 22/8, các máy bay Israel đã tiến hành 47 đợt không kích nhằm vào vùng lãnh thổ này, làm ít nhất 8 dân thường thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em.

Ngày 23/8, một tòa chung cư 6 tầng và một trung tâm thương mại tại thị trấn Rafah phía Nam Gaza đã bị phá hủy hoàn toàn trong các đợt không kích này. Trước đó, vào sáng cùng ngày, các máy bay Israel cũng phá hủy một tòa nhà 13 tầng tại thành phố Gaza với lý do đây là nơi hội họp của các thủ lĩnh Hamas. Hiện thương vong tại thị trấn này chưa được xác minh. Hamas trong một tuyên bố sau đó cho rằng việc Israel tấn công các tòa nhà dân sinh là một "tội ác chiến tranh".

Về phía Hamas, phong trào này cũng tiếp tục nã rocket vào các khu vực ở Nam Israel nhưng không gây thương vong và thiệt hại. Theo quân đội Israel, đã có khoảng 60 quả rocket được bắn từ Gaza vào nước này.

Các cuộc không kích liên tiếp của Israel diễn ra một ngày sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố đáp trả mạnh mẽ vụ một trẻ em 4 tuổi Israel thiệt mạng do trúng rocket tại khu vực Nahal Oz, gần biên giới với Gaza hôm 22/8.

Cuộc xung đột tại Dải Gaza trong hơn một tháng qua đã cướp đi sinh mạng của hơn 2.000 người Palestine, làm 10.500 người bị thương, trong khi Israel cũng chịu tổn thất 64 binh sĩ và 5 dân thường.