Xung quanh việc GPMB Dự án KĐT mới Thịnh Liệt: Chủ đầu tư khẳng định không quên quyền lợi của dân

Ngọc Hải - Thủy Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Liên quan tới công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đối với dự án khu đô thị (KĐT) mới Thịnh Liệt, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu khẳng định: Chính quyền địa phương đã phối hợp, đôn đốc chủ đầu tư dự án, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân trong diện phải GPMB.

Dự án KĐT mới Thịnh Liệt sắp kết thúc GPMB giai đoạn 1. Ảnh: Ngọc Hải
Đã chi trả tiền tạm cư
Đối với dự án KĐT mới Thịnh Liệt, UBND quận Hoàng Mai đã có các Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB và tái định cư đợt 1 vào ngày 27/3/2006; đợt 2 ngày 10/1/2007 đối với 61 hộ gia đình thuộc địa bàn phường Thịnh Liệt và 19 hộ gia đình thuộc địa bàn phường Tương Mai nhưng chưa phê duyệt phương án mua nhà tái định cư. Các hộ gia đình này được xét đủ điều kiện và bố trí tái định cư tại toà nhà tái định cư thuộc dự án KĐT mới Thịnh Liệt. Trong thời gian chờ xây dựng toà nhà tái định cư, các hộ gia đình được hưởng chế độ nhận tiền tạm cư để tự bố trí nơi ăn ở.
Dự án KĐT mới Thịnh Liệt được UBND TP Hà Nội phê duyệt vào tháng 9/2007; Chủ đầu tư là Tổng Công ty Xây dựng và phát triển hạ tầng - Licogi, Bộ Xây dựng. Dự án sử dụng 351.618m2 đất tại các phường Thịnh Liệt, Tương Mai và Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai. Ngày 10/4/2019, tại cuộc họp kiểm điểm tiến độ Dự án, UBND quận Hoàng Mai đã chỉ đạo chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để phê duyệt phương án bổ sung và chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà tạm cư của năm 2016 và năm 2019 cho người dân trong tháng 4/2019.

Đại diện Tổng Công ty Xây dựng và phát triển hạ tầng - Licogi khẳng định, đã ứng chi trả tiền tạm cư cho các hộ gia đình theo quy định từ thời điểm các hộ nhận tiền và bàn giao nhà cho đến thời điểm hết năm 2015. Năm 2016, UBND quận Hoàng Mai đã rà soát hồ sơ và phê duyệt phương án bổ sung tái định cư, hỗ trợ tiền thuê nhà tạm cư cho các hộ dân tại các Quyết định số 10082 đến 10111/QĐ - UBND ngày 26/12/2016; Quyết định số 805 đến 820/QĐ-UBND ngày 8/3/2017; Quyết định số 1269 đến 1281/QĐ-UBND ngày 31/3/2017. Thời điểm hỗ trợ tiền thuê nhà tạm cư theo các quyết định nêu trên là từ khi phê duyệt bổ sung tái định cư đến hết năm 2017. Sau đó, quận lại tiếp tục phê duyệt đến hết năm 2018. Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu cho biết, chủ đầu tư cũng đã tổ chức chi trả suất hỗ trợ tạm cư của các năm 2017, 2018 cho các hộ gia đình.

Riêng khoản hỗ trợ của năm 2016, do có chủ đầu tư cơ cấu lại tổ chức bộ máy nên chưa phê duyệt suất hỗ trợ. “Đây cũng có khuyết điểm do sự phối hợp chưa đồng bộ, quyết liệt giữa chủ đầu tư với Tổ công tác GPMB, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của quận, dẫn đến thiếu sót chưa phê duyệt, chưa chi trả tiền hỗ trợ tạm cư cho người dân. Chúng tôi sẽ kiểm điểm lại và sẽ sớm hoàn thiện thủ tục để chi trả cho người dân” - ông Hiếu khẳng định.

Chủ đầu tư tự lo quỹ nhà tái định cư

Lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai cho biết, chủ đầu tư dự án KĐT mới Thịnh Liệt đã có phương án trình TP, Sở Xây dựng và các cơ quan hữu quan, đề nghị được tự mua 50 căn hộ tái định cư cho người dân. Ông Nguyễn Quang Hiếu khẳng định: “Đây là các căn hộ thương mại do chủ đầu tư tự mua và thỏa thuận hỗ trợ cho người dân như nhà tái định cư chứ không thuộc Quỹ nhà tái định cư của TP”.

Tháng 7/2017, Chủ đầu tư đã mua 50 căn hộ thương mại tại dự án Valencia Garden - KĐT mới Việt Hưng (Long Biên) để bán tái định cư cho các hộ gia đình có đất bị thu hồi tại Dự án KĐT mới Thịnh Liệt. Tại thời điểm đó, Dự án đang triển khai xây dựng và dự kiến sẽ bàn giao căn hộ vào quý II/2018; Sở Xây dựng đã ban hành các Quyết định về việc phê duyệt giá bán nhà chung cư tái định cư thuộc dự án Valencia Garden để phục vụ bán tái định cư cho dự án KĐT mới Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai.

Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hoàng Mai đã tổ chức bốc thăm lựa chọn diện tích căn hộ tái định cư cho 30 hộ gia đình. Trong đó, 29 hộ đã có đơn đề nghị được nhận tiền hỗ trợ một lần. Mức hỗ trợ bằng 6,8 triệu đồng/m2 x diện tích căn hộ bốc thăm được. Hội đồng đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với 29 hộ gia đình này. Chủ đầu tư cũng đã thực hiện việc chi trả theo phương án được phê duyệt.

Riêng trường hợp của bà Bùi Thị Tý là không muốn nhận căn hộ tái định cư tại dự án Valencia Garden - KĐT mới Việt Hưng. Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đã trực tiếp gặp và lắng nghe nguyện vọng của bà Tý cùng gia đình. Sau khi bàn bạc, bà Tý cùng các bên liên quan đã thống nhất đi đến phương án tái định cư cho gia đình này tại chung cư số 89 Thịnh Liệt (Hoàng Mai).

Hiện công tác GPMB giai đoạn 1 của dự án KĐT mới Thịnh Liệt còn tồn tại khoảng 3.253m2. UBND quận sẽ tập trung hoàn thành trong quý II/2019 và yêu cầu chủ đầu tư lập hồ sơ xin xác định nghĩa vụ tài chính, nộp ngân sách TP theo diện tích bàn giao thực tế.