Từ đầu tháng 7 âm lịch đến nay, cơ sở sản xuất oản nghệ thuật của anh Ngọc Anh ở số 79 Thanh Đàm (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) liên tục nhận được đơn đặt hàng. Con số này có ngày lên tới 100 đơn, tăng mạnh so với những ngày trước đó. Điều này đòi hỏi các nhân viên tại xưởng sản xuất phải làm việc hết công suất.
Nếu như nén hương tượng trưng cho nghi lễ, hoa mang đến vẻ đẹp mà trời đất ban tặng, quả là đại diện của sản vật quê hương, thì oản đường thanh khiết làm từ gạo nếp, đường trắng, là biểu tượng tinh hoa của đất trời.
Oản được làm chủ yếu từ đường, gạo nếp cái hoa vàng. Gạo nếp được rang lên, xay mịn, trộn với đường kính tinh luyện, sau đó đóng thành khuôn tùy theo hình dáng khách đặt.
So với oản truyền thống, oản nghệ thuật đa dạng về hình dạng cũng như màu sắc. Để có được những chiếc bánh oản đủ màu sắc, các công nhân đã sử dụng nhiều loại bột, nước được tạo ra từ quả thiên nhiên, không sử dụng phẩm màu.
Dịp lễ Vu Lan năm nay, khách hàng có thể thoải mái lựa chọn oản nghệ thuật với nhiều mẫu mã lạ như hình trái đào, hoa sen, thỏi vàng, túi vàng…
Oản hình trái đào được thợ thủ công tạo hình rất tỉ mỉ, đặc biệt là khâu vẽ màu. Người công nhân phải vô cùng khéo léo để tạo ra hình dáng và màu sắc giống như trái đào thật.
Theo các công nhân tại đây, trong điều kiện nhiệt độ khô thoáng, bánh oản nghệ thuật có thể bảo quản được tới 12 tháng.
Một số khách hàng thay vì đặt bánh oản trực tuyến đã quyết định tới tận nơi để trực tiếp xem và chọn mẫu mã.
Anh Ngọc Anh cảm thấy rất vui vì sản phẩm mình sáng tạo ra được nhiều khách hàng ủng hộ, chất lượng oản ngang với các loại bánh ngoại.
Các bánh oản nghệ thuật có giá bán trung bình từ 200 nghìn đến 1 triệu đồng, tùy vào kích thước và độ cầu kỳ khi trang trí.
Các vật liệu trang trí như dây kim tuyến, hạt pha lê, hạt ngọc được đính lên từng miếng oản tạo sự độc đáo.
Với những hình hoa sen, trái đào, thỏi vàng… được các thợ thủ công xếp thành từng tháp oản “khổng lồ” thu hút nhiều người mua.