Y án Út “trọc” cùng các đồng phạm

Đông Phong
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 1/11, sau 2 ngày xét xử phúc thẩm và kéo dài thời gian nghị án, Tòa án Quân sự T.Ư đã tuyên y án đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”, SN 1971, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) cùng các đồng phạm kháng cáo.

 Bị cáo Đinh Ngọc Hệ biệt danh “Út trọc” tại tòa.
Theo đó, tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát Quân sự T.Ư khẳng định, bị cáo Hệ phạm tội khi là người thi hành công vụ. Bị cáo Hệ là người có chức vụ, quyền hạn, các hoạt động tại Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn, Bộ Quốc phòng là hoạt động công vụ. Bị cáo Hệ lợi dụng chức vụ, quyền hạn để vi phạm quy định trong đơn vị thuộc của Bộ Quốc phòng, như: Vi phạm quy định về tiêu chuẩn, định mức và chế độ sử dụng xe ô tô; vi phạm quy định về đăng ký xe cơ giới; vi phạm vào những hành vi bị cấm về việc sử dụng xe quân sự vào các đơn vị ngoài. Do đó, quyết định của toà án cấp sơ thẩm về tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” là đúng pháp luật nên nội dung kháng cáo không có cơ sở.

Về việc sử dụng bằng đại học giả, toà án sơ thẩm đã có căn cứ làm rõ bị cáo Hệ không học, không thi, chỉ bỏ tiền mua bằng đại học nhưng vẫn kê khai vào hồ sơ để nâng lương, thăng cấp bậc hàm sĩ quan là có chủ đích. Vì vậy, việc truy tố Hệ tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” là có căn cứ. Từ những nhận định trên, Tòa án phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm tổng hình phạt 12 năm tù của 2 tội danh đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ.

Theo Toà phúc thẩm, các đồng phạm khác trong vụ án kháng cáo không có tình tiết giảm nhẹ mới nên cũng tuyên y án theo bản án phúc thẩm. Cụ thể, bị cáo Trần Văn Lâm (nguyên Giám đốc Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ”; bị cáo Phùng Danh Thắm (nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) 24 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngoài ra, Tòa án Quân sự T.Ư kiến nghị cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm của ông Cung Đình Minh (Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) và những người liên quan trong việc ký Biên bản họp Đại hội cổ đông đồng ý cho Công ty CP Phát triển đầu tư Thái Sơn, Bộ Quốc phòng cho thế chấp, mượn xe ô tô trái quy định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần