DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai được cách ly tại khách sạn Mường Thanh

Hà Tường
31-03-2020 14:59
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ Y tế vừa có quyết định về việc “Thành lập cơ sở cách ly cho cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai tại Khách sạn Mường Thanh Grand Xa La trong phòng, chống dịch Covid-19”
Tin liên quan
  • Hà Nội sẽ hỗ trợ tối đa mọi yêu cầu của Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội sẽ hỗ trợ tối đa mọi yêu cầu của Bệnh viện Bạch Mai
Khách sạn Mường Thanh Grand Xa La, nơi các bác sĩ được tổ chức cách ly có địa chỉ số 66 Phúc La, Khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội nhằm phòng chống dịch, bệnh Covid-19. Việc tổ chức cách ly sẽ được thực hiện từ ngày ký ban hành quyết định (ngày 30/3).
Theo quyết định, Khách sạn Mường Thanh Grand Xa La có trách nhiệm phối hợp và triển khai đầy đủ các quy định về việc hướng dẫn tạm thời cách ly tại khách sạn cho cán bộ y tế trong phòng, chống dịch Covid-19 do Bộ Y tế ban hành.
Vận chuyển lương thực, thực phẩm tiếp tế cho cán bộ nhân viên và bệnh nhân đang cách ly tại BV Bạch Mai trong ngày 30/3.
Cũng trong ngày 30/3, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 1462/QĐ-BYT về việc Hướng dẫn tạm thời cách ly tại khách sạn cho cán bộ y tế trong phòng, chống dịch Covid-19.
Theo đó, nơi cách ly tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng (gọi chung là khách sạn) và đến nơi làm việc hằng ngày; thời gian cách ly do Bộ Y tế quyết định tùy thuộc vào tình hình thực tế nhưng không ít hơn 14 ngày.
Trên cơ sở khách sạn đăng ký tự nguyện và đáp ứng đủ điều kiện của Hướng dẫn này, Bộ Y tế ra quyết định thành lập cơ sở cách ly cho cán bộ y tế tại khách sạn. Khách sạn chỉ phục vụ mục đích cách ly phòng, chống Covid-19, không phục vụ mục đích khác; đảm bảo điều kiện sinh hoạt thiết yếu: Điện, nước, khu vệ sinh, nhà tắm; đảm bảo thông thoáng khí; đảm bảo an ninh, an toàn; đảm bảo phòng chống cháy nổ; thuận tiện cho việc đi lại, vận chuyển người được cách ly, tiếp tế hậu cần và vận chuyển chất thải đi xử lý; Nếu có điều kiện thì trang bị tivi và internet cho từng phòng cách ly.
Khách sạn bố trí trạm gác ở cổng và các lối ra vào khách sạn. Trạm gác có bảo vệ trực 24/24 giờ hàng ngày (do lực lượng quân đội đảm nhiệm); tuyệt đối không cho phép những người không có nhiệm vụ vào khách sạn. Đặt biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “KHÔNG NHIỆM VỤ MIỄN VÀO”.
Ngoài ra, khách sạn phải tuận thủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19 như bố trí điểm rửa tay với xà phòng và nước sạch, hoặc dung dịch sát khuẩn tay; bố trí đường ra vào phù hợp cho phương tiện vận chuyển cán bộ y tế; tất cả các phương tiện vận chuyển được phép ra, vào khách sạn phải được phun khử trùng bằng dung dịch chứa 0,1% Clo hoạt tính; Xa các khu vực chức năng của khách sạn như: Lễ tân, khu sinh hoạt của nhân viên khách sạn, nhân viên y tế, khu giặt là, nhà bếp, nhà ăn… Khoanh vùng phân khu cách ly…
Cơ sở y tế lập và thống nhất danh sách người được cách ly tại khách sạn và thời gian đưa đón đến nơi làm việc hằng ngày với khách sạn; tổ chức khử trùng trang thiết bị vật dụng cá nhân cho người cách ly trước khi rời nơi làm việc đến khách sạn; chi trả cho khách sạn chi phí lưu trú và các dịch vụ liên quan của khách sạn khi kết thúc quá trình cách ly; phòng chống lây nhiễm virus trong khách sạn.
Lực lượng quân đội hoặc cơ sở y tế chịu trách nhiệm bố trí, vận chuyển và tiến hành các thủ tục bàn giao người được cách ly cho khách sạn. Thực hiện khử trùng vật dụng cá nhân của người được cách ly trước khi ra khỏi nơi làm việc. Đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển, không để lây nhiễm chéo. Hạn chế dừng, đỗ trong quá trình di chuyển.
Bộ Y tế ban hành quyết định thành lập cơ sở cách ly tại khách sạn cho cán bộ y tế trong phòng chống dịch Covid-19 và quyết định kết thúc nhiệm vụ cho khách sạn; thông báo cho Bộ Quốc phòng danh sách các khách sạn thực hiện cách ly cho cán bộ y tế.
Bộ Quốc phòng chỉ đạo điều hành việc tổ chức triển khai, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly tại khách sạn và chỉ đạo tiến hành cưỡng chế cách ly nếu người được cách ly không tuân thủ yêu cầu cách ly.
Bộ VHTTDL, Sở VHTTDL thông báo cho các khách sạn đủ điều kiện trên địa bàn để đăng ký tham gia với Bộ Y tế.