Ý kiến cử tri đã gợi mở nhiều giải pháp trong điều hành

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 14/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo và các ĐB HĐND TP ứng cử tại đơn vị...

Kinhtedothi - Ngày 14/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo và các ĐB HĐND TP ứng cử tại đơn vị bầu cử số 2 đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc và các ĐB ứng cử tại đơn vị bầu cử số 10 đã tiếp xúc cử tri quận Hà Đông, thông báo kết quả Kỳ họp thứ 13, HĐND TP khóa XIV.

Đề nghị HĐND TP có kế hoạch “tuyên chiến” với nạn hàng giả

Các cử tri quận Hoàn Kiếm đánh giá cao kết quả của Kỳ họp thứ 13, trong đó nhiều vấn đề dân sinh bức xúc đã được bàn thảo rất kỹ tại hội trường. Cử tri hy vọng, sau kỳ họp, TP sẽ triển khai hiệu quả các quyết nghị đã được thông qua.
Cử tri Nguyễn Cao Lý (phường Hàng Buồm) phát biểu ý kiến. 	Ảnh: Phạm Hùng
Cử tri Nguyễn Cao Lý (phường Hàng Buồm) phát biểu ý kiến. Ảnh: Phạm Hùng
Trong cuộc tiếp xúc, cử tri quận Hoàn Kiếm tiếp tục phản ánh nhiều vấn đề tới TP. Trong đó, cử tri cho rằng, năm 2014 và 2015, TP thực hiện "Năm trật tự, văn minh đô thị", thực tế đã có nhiều biến chuyển, đường phố gọn gàng, sạch đẹp hơn. Tuy nhiên, việc lấn chiếm vỉa hè lòng đường để kinh doanh vẫn còn, chợ cóc, chợ tạm ở ngoại thành nhiều, quảng cáo rao vặt vẫn có ở khắp nơi, tạo ra hình ảnh phản cảm.

Cũng đánh giá cao kết quả kỳ họp, tuy nhiên, cử tri Phùng Duy Mẫn (phường Hàng Buồm) cho rằng: Trong phiên chất vấn, ít ĐB chú ý đến việc tiêu thụ sản phẩm là hàng giả, hàng nhái đang gia tăng, đặc biệt là các thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh giả. Đề nghị HĐND TP có kế hoạch "tuyên chiến" với nạn hàng giả, đặc biệt là thuốc và thực phẩm chức năng.

Chủ tịch UBND TP cho rằng, đây là những vấn đề mà TP sẽ tiếp tục có hướng chỉ đạo để thực hiện được những mục tiêu đã đề ra.

Kiến nghị bỏ thu phí đường bộ

Đưa ra dẫn chứng cho việc thiếu hợp lý về thu phí bảo trì đường bộ, cử tri nêu ý kiến, tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng đã ra quyết nghị dừng thu phí bảo trì đường bộ với xe máy từ ngày 7/7. Tại TP Hồ Chí Minh, nhiều năm tạm hoãn không thu phí bảo trì đường bộ với xe máy. Cử tri cho rằng, hiện nay một chiếc xe máy của người dân đang đi chịu tới 7 loại thuế, phí khác nhau. "Hà Nội cần đề nghị bãi bỏ thu phí này là hợp lý" - cử tri Bùi Quốc Khánh kiến nghị. Cùng vấn đề trên, cử tri Nguyễn Hữu Cử nhận thấy việc thu phí bảo trì đường bộ với xe máy hiện nay gặp quá nhiều khó khăn và đề nghị: TP không quy định mức thu loại phí bảo trì đường bộ với xe máy.

Làm rõ những vấn đề, băn khoăn của cử tri, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, kiến nghị bỏ thu phí bảo trì đường bộ với xe máy của cử tri là hoàn toàn chính đáng. Nhưng vấn đề là thực hiện như thế nào hoặc kiến nghị bỏ cũng cần phải nghiên cứu để khi đề đạt ý kiến đó phải được giải quyết. "Tôi cho rằng ý kiến về vấn đề này rất hay và cần thiết chúng ta phải kiến nghị" - Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Làm rõ nguyên nhân, có hướng khắc phục

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đánh giá cao các ý kiến, đóng góp trí tuệ của cử tri cho công tác điều hành của TP. Những đóng góp ấy gợi mở những giải pháp để khắc phục tồn tại trong lãnh đạo thực hiện. Chủ tịch UBND TP yêu cầu các sở, ngành, quận, trên cơ sở các ý kiến cử tri phải triển khai nhanh những vấn đề cụ thể cử tri kiến nghị thuộc thẩm quyền.

Nhận định về kỳ họp vừa qua, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo cho rằng rất thành công và có ý nghĩa tích cực, quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của TP. Trên cơ sở đánh giá tình hình, HĐND TP đã xác định, thảo luận và ra được các nghị quyết về giải pháp thực hiện kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm. Nhiều vấn đề dân sinh bức xúc đã được đưa ra hội trường bàn thảo, qua đó xác định được phương hướng, giải pháp khắc phục. Các ĐB HĐND với trách nhiệm của mình, đã tiếp tục phản ánh đóng góp của cử tri tới HĐND, tích cực tham gia để giải quyết những vấn đề cử tri đưa ra.

Về nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm, Chủ tịch TP Nguyễn Thế Thảo thông tin đến cử tri những vấn đề TP cần tập trung. Trong đó, để hoàn thành 9,9% chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm, TP phải đạt 10 - 11% những tháng tới, đây là con số cao. Chủ tịch UBND TP mong muốn các cử tri, cùng với mọi tầng lớp Nhân dân cùng đồng lòng, quyết tâm, thi đua yêu nước để góp phần cùng TP hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra, chào mừng Đại hội Đảng bộ TP và Đại hội lần thứ XII của Đảng.

Chiều 14/7, tại đơn vị bầu cử số 10, các cử tri quận Hà Đông cũng đánh giá cao kết quả kỳ họp 13, HĐND TP khóa XIV vừa qua. Qua đó thấy rõ được những cố gắng của TP trong tất cả các lĩnh vực.

Tại cuộc tiếp xúc, các cử tri kiến nghị xung quanh việc xem xét cải tạo các khu chung cư cũ, xây dựng nhà văn hóa khu dân cư, đẩy nhanh việc cấp đất giãn dân... Cử tri đề nghị TP quan tâm đến tuyến đường 70 đoạn từ Cầu Đen đi Văn Điển, do đô thị hóa nhanh, người tham gia giao thông đông, đường xuống cấp, thường xuyên gây ùn tắc; rà soát các ô đất bỏ hoang, thu hồi sử dụng vào các dự án an sinh…

Các kiến nghị của cử tri đã được các ĐB HĐND TP và lãnh đạo quận Hà Đông tiếp nhận và khẳng định sẽ xem xét, chuyển tới các cơ quan chức năng theo đúng thẩm quyền.

Cùng ngày, các tổ ĐB HĐND TP đã tiếp xúc cử tri các quận, huyện như Đông Anh, Hoài Đức, Thạch Thất, Đống Đa, Thanh Xuân, Tây Hồ, Ba Vì, Thường Tín.
Trước đó, trao đổi với báo chí bên lề Kỳ họp thứ 13 của HĐND TP vừa qua, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đưa ra quan điểm mong muốn Chính phủ bỏ thu phí bảo trì đường bộ với xe máy. Nếu làm được điều đó, ngay cử tri cũng như đại biểu HĐND TP Hà Nội rất ủng hộ.