Y tế Hà Nội đã sẵn sàng phục vụ SEA Games 31

Đông Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Mới đây, Bộ Y Tế đã ban hành công văn số 1885/BYT-DP hướng dẫn phòng, chống dịch tại SEA Games 31 trong bối cảnh thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Y tế Hà Nội đã sẵn sàng. Ảnh VT
Y tế Hà Nội đã sẵn sàng. Ảnh VT

Công tác y tế chuẩn bị cho SEA Games 31 là vấn đề các đoàn thể thao khu vực tham dự SEA Games 31 cũng như người dân Hà Nội và các địa phương tổ chức quan tâmTrong công văn số 1885/BYT-DP,  Bộ Y tế chỉ đạo các Sở Y tế 12 địa phương phối hợp với các Tiểu ban và đơn vị liên quan của Ban Tổ chức địa phương; Tiểu ban và các đơn vị liên quan của Trung ương triển khai các hoạt động y tế và phòng chống dịch Covid-19 phục vụ SEA Games 31 trong thời điểm tổ chức các nội dung thi đấu để lựa chọn, điều chỉnh phương án, chống dịch phù hợp, hiệu quả nhằm góp phần vào thành công chung của Đại hội.

Hà Nội cơ bản làm đúng các hướng dẫn của Bộ Y tế. Ảnh BTC
Hà Nội cơ bản làm đúng các hướng dẫn của Bộ Y tế. Ảnh BTC

Chuẩn bị tốt nhất, chuyên nghiệp nhất

Công văn của Bộ đã hướng dẫn các địa phương, Tiểu ban, đơn vị liên quan có thể chủ động ứng phó có hiệu quả với các tình huống dịch Covid-19 trong quá trình tổ chức SEA Games 31, nhất là sức khỏe cho vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài tham gia điều hành thi đấu. Đồng thời, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động của Đại hội diễn ra thuận lợi, thông suốt, an toàn và thực hiện theo đúng yêu cầu.

SEA Games 31 sẽ chính thức diễn ra trong 12 ngày (từ ngày 12-5 đến 23-5) với 40 môn thi đấu nhưng với ngành Y tế, thời gian phục vụ là 15 ngày (từ ngày 10-5 đến 24-5). Hà Nội là nơi tổ chức sự kiện lễ khai mạc, lễ bế mạc SEA Games 31. Đây cũng là nơi diễn ra 22 môn thi đấu, nhiều nhất trong các địa phương nên công tác chuẩn bị phòng chống dịch phải đảm bảo mức cao nhất, chuyên nghiệp nhất.

Ngành Y tế sẽ phục vụ SEA Games lần này 15 ngày (từ ngày 10-5 đến 24-5). Ảnh AT
Ngành Y tế sẽ phục vụ SEA Games lần này 15 ngày (từ ngày 10-5 đến 24-5). Ảnh AT

Đến giờ này, Sở Y tế Hà Nội đã có sơ đồ tổ chức, quản lý, điều hành công tác y tế phục vụ SEA Games 31 bảo đảm phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả, làm rõ trách nhiệm từng đơn vị, cá nhân, hướng tới sự chuyên nghiệp trong tổ chức triển khai. Để bảo đảm mức cao nhất công tác y tế, Tiểu ban Y tế và kiểm tra Doping sẽ phối hợp với Sở Y tế Hà Nội kiểm tra sự chuẩn bị và tuân thủ yêu cầu chuyên môn tại một số bệnh viện, đơn vị, nhà thi đấu tiến tới diễn tập y tế phục vụ SEA Games 31.

14 bệnh viện và 16 trung tâm y tế

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố và các đơn vị, bệnh viện, trung tâm y tế chuẩn bị công tác y tế phục vụ SEA Games 31 như: Phòng, chống dịch Covid-19, đáp ứng y tế… tại 11 khách sạn và 22 môn thi đấu tại 15 địa điểm nhà thi đấu trên địa bàn thành phố. Cụ thể, 14 bệnh viện và 16 trung tâm y tế được giao thường trực y tế, phòng chống dịch Covid-19 tại khách sạn và địa điểm thi đấu. 

Mỗi bệnh viện được yêu cầu chuẩn bị từ 5-10 giường bệnh sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu, điều trị bệnh nhân.  Ảnh BTC
Mỗi bệnh viện được yêu cầu chuẩn bị từ 5-10 giường bệnh sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu, điều trị bệnh nhân.  Ảnh BTC

Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các bệnh viện, Trung tâm y tế các quận/huyện/thị xã bố trí các tổ y tế phục vụ tại địa điểm tổ chức hoạt động và môn thi đấu; sẵn sàng tham gia cấp cứu, chăm sóc y tế cho thành viên ban tổ chức, HLV, VĐV và khán giả tham dự khi có yêu cầu. Mỗi tổ y tế gồm 2 bác sĩ, 2 điều dưỡng, 1 xe ô tô cứu thương và đảm bảo cơ số thuốc, trang thiết bị theo đúng quy định. Mỗi bệnh viện được yêu cầu chuẩn bị từ 5-10 giường bệnh sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu, điều trị bệnh nhân.  

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo ngành y tế tập huấn; kiểm tra, giám sát trước từng địa điểm khách sạn nơi có các đoàn lưu trú, thậm chí những khu vực xung quanh khách sạn hay địa điểm thi đấu; chuẩn bị trước mọi công tác đảm bảo an toàn thực phẩm với kế hoạch chi tiết hơn nữa từ nay đến khi diễn ra sự kiện.