Ý thức tiết kiệm vẫn là giải pháp quan trọng

Chia sẻ

KTĐT - Buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: "Cung ứng điện mùa hè và các giải pháp tiết kiệm điện" do báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở Công Thương, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI), Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Hà Nội tổ chức ngày 24/5 đã "nóng" ngay khi mở đầu.

Với khoảng 40.000 lượt truy cập tại thời điểm diễn ra buổi giao lưu và hàng chục ngàn lượt truy cập sau đó để theo dõi và tiếp tục gửi câu hỏi, những vấn đề rất thiết thực với đời sống hàng ngày của người dân được các đơn vị chức năng trả lời cụ thể.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung
 
Theo cập nhật mới nhất trước buổi giao lưu, sản lượng điện trên địa bàn TP sản lượng cao nhất trong ngày 23/5 (lúc 11 giờ) là 40.150 MWh tăng 20% so với năm 2012 (là hơn 33.000 MWh), công suất lớn nhất cũng vào thời gian trên là 2.028 MW tăng gần 14% so với năm 2012 (là hơn 1.785 MW).
 
Dự báo trước về mức độ gia tăng của phụ tải, trong kế hoạch đảm bảo điện mùa hè, ngay từ đầu năm 2013, EVN HANOI đã khẩn trương thi công nâng công suất, hoán chuyển máy biến áp của các trạm biến áp 110 kV, nâng cao khả năng truyền tải của các đường dây 110 kV; nâng công suất, đại tu các trạm biến áp phân phối, củng cố các đường trục, các công ty điện lực cũng được yêu cầu đặc biệt lưu ý tình trạng vận hành, trên cơ sở đó lập phương án cấp điện linh hoạt và hợp lý, hạn chế việc gián đoạn cấp điện do quá tải...
 
 
Ý thức tiết kiệm vẫn là giải pháp quan trọng - Ảnh 1
 
Phó Tổng Giám đốc EVN HANOI  Nguyễn Quang Trung trả lời tại buổi giao lưu trực tuyến.  Ảnh: Thanh Hải

 
 
Theo ông Nguyễn Quang Trung, Phó Tổng Giám đốc EVN HANOI tại buổi giao lưu một lần nữa khẳng định, tình trạng quá tải, nhảy aptomat là nguyên nhân gây mất điện tại một số khu vực trên địa bàn TP những ngày qua mà không phải do thực hiện cắt điện luân phiên, tiết giảm điện như lo lắng của rất nhiều người dân.
 
Để chủ động ứng phó với tình hình thời tiết bất thường, EVN HANOI đã yêu cầu các Công ty Điện lực không cắt điện cao, trung, hạ thế (kể cả trường hợp đã có lịch cắt điện) khi nhiệt độ từ 360C trở lên. "Mọi vấn đề liên quan đến ngành điện, người dân có thể gọi đến số máy 04.22222.000 (trực 24/7) của ngành điện để phản ánh" - ông Trung cho biết.
 
Mặc dù ngành điện có nhiều cố gắng trong việc bảo đảm cấp điện song thực tế để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, hệ thống lưới điện của TP vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Tuy nhiên, theo ông Đàm Tiến Thắng, Trưởng phòng quản lý Điện năng, Sở Công Thương Hà Nội, nhiều công trình trong quy hoạch phát triển lưới điện thành phố hiện triển khai còn chậm do nhiều vướng mắc trong công tác GPMB. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc cấp điện cho TP. Tới đây, TP sẽ tập trung giải quyết rốt ráo tình trạng này nhằm bảo đảm tiến độ các công trình điện, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.
 
Tiết kiệm vẫn là giải pháp hàng đầu
 
"Nếu mỗi khách hàng đều sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả thì nguy cơ thiếu điện sẽ được hạn chế đến mức tối thiểu", mặc dù câu trả lời của Phó Tổng Giám đốc EVN HANOI Nguyễn Quang Trung rất ngắn gọn trước câu hỏi của một độc giả về giải pháp đảm bảo cấp điện trong thời gian tới nhưng nó đòi hỏi sự vào cuộc của nhiều ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp và đặc biệt là việc nâng cao ý thức người dân.
 
Thông qua các chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện, hưởng ứng giờ trái đất, Hội chợ về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả (ENTECH HANOI), thậm chí chỉ đơn giản là những buổi trao đổi kinh nghiệm tiết kiệm điện trong các khu dân cư, trường học do ngành điện tổ chức, những tờ rơi được phát đến các hộ sử dụng điện… năm 2013, ngành điện Hà Nội đặt mục tiêu tiết kiệm ít nhất 2% tổng lượng thương phẩm (tương đương 235,5 triệu kWh điện).
 
Với giá điện bình quân theo kế hoạch được giao là 1.616 đồng/kWh, số tiền mà mục tiêu tiết kiệm điện này tương đương khoảng 380 tỷ đồng. Tuy nhiên, kết quả lớn hơn cả là thực tế thời gian qua, ý thức của người dân đối với vấn đề tiết kiệm điện trên địa bàn TP đã có những thay đổi đáng kể. Chính vì thế, những giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả cũng chiếm một phần không nhỏ của độc giả.
 
Ông Nguyễn Văn An, Phó giám đốc Trung tâm tiết kiệm năng lượng Hà Nội khẳng định, đây là "nguồn điện" không nhỏ rất cần được tiếp tục khai thác mạnh hơn trong thời gian tới.