Yangon muốn học hỏi kinh nghiệm phát triển của Hà Nội

Tú Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 30/8, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã tiếp Chủ tịch Quốc hội vùng Yangon (Myanmar), ông U Tin Maung Tun.

Tại buổi tiếp, ông U Tin Maung Tun bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội, vui mừng trước mối quan hệ giữa VIệt Nam và Myanmar đang phát triển tốt đẹp.

Chủ tịch Quốc hội vùng Yangon cho biết, Myanmar hiện đã đón nhiều nhà đầu tư lớn của Việt Nam; đồng thời nhấn mạnh cảng quốc tế mới đang được xây dựng tại miền Nam Myanmar sẽ mở ra thêm cơ hội thương mại giữa hai bên trong thời gian tới. Chủ tịch Quốc hội vùng Yangon cũng bày tỏ mong muốn học hỏi kinh nghiệm các công tác duy tu, bảo tồn các công trình kiến trúc của TP.

 Quang cảnh buổi tiếp.

Thay mặt HĐND TP Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Tuấn cảm ơn những lời tốt đẹp của Chủ tịch Quốc hội vùng Yangon, cho biết Hà Nội thời gian qua đã đạt nhiều bước phát triển trong kinh tế-xã hội, đồng thời đảm bảo công tác an ninh, vì hòa bình.

Đánh giá cáo chuyến thăm của Đoàn, ông Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định sự kiện diễn ra vào thời điểm đầy ý nghĩa, đúng vào dịp kỷ niệm 74 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Myanmar và Việt Nam có quan hệ hữu nghị tốt đẹp với nhiều điểm tương đồng, cùng trong khối ASEAN. Điều này được thể hiện rõ nét bằng hàng loạt các chuyến thăm của lãnh đạo hai bên, điển hình là chuyến thăm của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng vào năm 2016; chuyến thăm của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải vào năm 2017 và mới nhất là chuyến thăm Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn trong năm 2019. Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng coi trọng mối quan hệ với Myanmar và các địa phương. Việc hai bên thường xuyên thăm viếng nhau là hết sức quan trọng và ý nghĩa.

Nhất trí với những đề xuất của Chủ tịch Quốc hội vùng Yangon, ông Nguyễn Ngọc Tuấn khăng định sẵn sàng tạo mọi điều kiện để hai vùng, TP trao đổi kinh nghiệm phát triển trong những lĩnh vực cùng quan tâm.