Yeah1 mất gần 1.500 tỷ đồng sau sự cố với YouTube

Hà Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - 3 ngày sau khi sự cố với YouTube được phát đi, cổ phiếu YEG đã giảm 21%, vốn hóa doanh nghiệp này cũng đã “bốc hơi” gần 1.500 tỷ đồng.

Hện tại, Yeah1 đã giao dịch ổn định trong khoảng 240.000 đồng/cổ phiếu gần 3 tháng nay, tuy nhiên vướng vào sự cố với YouTube đã khiến cổ phiếu này giảm liên tục.
 Ảnh minh họa.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 6/3, YEG tiếp tục giảm kịch biên độ (7%), xuống mức 197.200 đồng/cổ phiếu. Tương tự như 2 phiên trước đó, cổ phiếu này vẫn trong trạng thái trắng bên mua (không có lệnh đặt mua), trong khi lệnh rao bán vẫn còn thừa tới hơn 340.000 cổ phiếu ở giá sàn.

Chỉ trong 3 ngày sau khi sự cố với YouTube được phát đi, cổ phiếu YEG đã giảm tổng cộng 47.800 đồng (21%), vốn hóa DN này cũng đã “bốc hơi” gần 1.500 tỷ.

Đặc biệt, dù loạt lãnh đạo cấp cao của tập đoàn này đã đăng ký mua vào cổ phiếu DN như một lời khẳng định về tương lai của cổ phiếu nhưng giới đầu tư vẫn không lạc quan với YEG khi cổ phiếu này giảm sàn liên tiếp.

Không giống như những lần giảm trước đó, YEG giảm sàn những ngày gần đây là do ảnh hưởng tiêu cực từ thông tin bị YouTube chấm dứt Thỏa thuận lưu trữ nội dung (CHSA) với 3 công ty con/công ty đầu tư tài chính có hoạt động kinh doanh liên quan tới mảng YouTube Adsense của Yeah1 từ ngày 31/3. Trong đó bao gồm SpringMe Pte. Ltd., Yeah1 Network Pte Ltd và ScaleLab LLC.

Nguyên nhân của việc nền tảng phát triển video lớn nhất thế giới chấm dứt hợp đồng này do YouTube cho rằng SpringMe Pte. Ltd. (công ty có trụ sở tại Thái Lan, Yeah1 sở hữu gián tiếp 16,93%) đã có hoạt động quản lý tuyển chọn kênh chưa phù hợp với chính sách của YouTube.

Điều này dẫn tới việc YouTube áp dụng chính sách tương tự với tất cả các công ty khác liên quan tới YouTube Adsense trực thuộc tập đoàn của Việt Nam.

Mảng kinh doanh này đóng góp khoảng một triệu USD cho Yeah1, tương ứng khoảng 13% lợi nhuận sau thuế năm ngoái. Hệ thống của Yeah1 có hơn 1.200 kênh và tạo ra khoảng 3,2 tỷ lượt xem mỗi tháng trên Youtube.

Được biết, sau phiên giảm sàn, ngày 5/3 ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 lập tức đăng ký mua vào 100.000 cổ phiếu YEG nhằm mục đích tăng tỷ lệ sở hữu. Khối cổ phiếu này trị giá gần 23 tỷ đồng.

Động thái này được giới quan sát nhận định nhằm mục đích trấn an nhà đầu tư sau sự cố Youtube thông báo chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung với các đơn vị liên quan của Yeah1 từ cuối tháng 3. Tuy nhiên điều này chưa giúp các nhà đầu tư tin tưởng vào cổ phiếu YEG.