Yên Bái đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Xòe Thái-Mường Lò, Nghĩa Lộ” được trao tại Tuần văn hóa, du lịch Mường Lò.

Tối 12/9, tỉnh Yên Bái khai mạc Tuần văn hóa, du lịch Mường Lò và lễ đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Xòe Thái - Mường Lò, Nghĩa Lộ”. Điểm nhấn của đêm hội là màn nghệ thuật sử thi về quá trình hình thành về sự hình thành và phát triển của quê hương Mường Lò và trình diễn 6 điệu xòe cổ, màn đại xòe với 1.500 diễn viên quần chúng trình diễn.

Hơn 1.500 nghệ nhân, diễn viên đã trình diễn màn sử thi nghệ thuật đặc sắc và 6 điệu xòe cổ, khởi nguồn của 36 điệu xòe Tây Bắc. Các điệu xòe gồm: Khắm khen (tức Nắm tay nhau), Ðổn hôn (tức Bước tiến lùi), Phá xí (tức Bố bốn), Nhôm khăn (tức Tung khăn), Khắm khăn mơi lảu (tức Nâng khăn mời rượu); Ỏm lọm tốp mư (tức Vỗ tay đi vòng tròn).
Hội đồng kỷ lục Guiness Việt Nam đã trao chứng nhận Màn đại xòe cổ lớn nhất Việt Nam cho thị xã Nghĩa Lộ năm 2013. (Ảnh: Báo Tin tức)
Hội đồng kỷ lục Guiness Việt Nam đã trao chứng nhận Màn đại xòe cổ lớn nhất Việt Nam cho thị xã Nghĩa Lộ năm 2013. (Ảnh: Báo Tin tức)
Năm 2013, cũng tại Nghĩa Lộ, Hội đồng kỷ lục Guiness Việt Nam đã trao chứng nhận Màn đại xòe cổ lớn nhất Việt Nam cho thị xã Nghĩa Lộ với 2.013 người tham gia. Tối nay, một lần nữa, màn xòe đã được tổ chức trong dịp Yên Bái đón nhận bằng ông nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia “Xòe Thái - Mường Lò, Nghĩa Lộ”. Đồng thời là món quà chào mừng hàng nghìn du khách đến với Mường Lò, Nghĩa Lộ du lịch, khám phá những ngày này.

Bà Hoàng Thị Hồng Hạnh, Phó chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ cho biết, với 6 điệu xòe cổ, Thị xã đã có dự án bảo tồn. Cùng với đó, trong những năm qua thị xã đã huy động sự tham gia của các nhà sưu tầm văn hóa Thái truyền dạy lại chính xác các điệu xòe cổ.

“Trong tất cả các lễ hội, các cuộc vui, điệu xòe không bao giờ thiếu, nó tạo nên sự gắn bó cộng đồng và sự hòa nhập của người dân nơi đây với những du khách đến với địa phương. Tối nay, hi vọng màn Đại xòe để lại được những ấn tượng tốt đẹp đối với du khách gần xa khi đến với Tuần Văn hóa du lịch Mường Lò”, bà Hạnh nhấn mạnh. 

Sau lễ khai mạc tối 12/9, Tuần Văn hóa và Du lịch Mường Lò sẽ tiếp tục diễn ra đến hết ngày 20/9 với nhiều hoạt động hấp dẫn. Trong tối mai (13/9), tỉnh Yên Bái khai mạc Tuần lễ Văn hóa, du lịch Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang năm 2015 với chủ đề “Mùa vàng trên non” tại huyện Mù Cang Chải.