Yên Tử trước ngày khai hội: Bố trí cán bộ trực “điểm nóng”

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Lễ khai hội Yên Tử năm nay sẽ chính thức bắt đầu vào ngày mai 12/2 (tức mồng 10 tháng Giêng âm lịch).

KTĐT -  Lễ khai hội Yên Tử năm nay sẽ chính thức bắt đầu vào ngày mai 12/2 (tức mồng 10 tháng Giêng âm lịch). Ban tổ chức cho biết đã triển khai bố trí lực lượng cán bộ thường trực tại các “điểm nóng” để đảm bảo an toàn cho du khách hành hương trẩy hội.

Ông Vũ Văn Khoản - Phó giám đốc trung tâm quản lý di tích danh thắng Yên Tử - cho biết: “ Lượng du khách hành hương về Yên Tử năm nay được ghi nhận là tăng hơn nhiều so với năm ngoái. Chỉ tính từ ngày mồng 1 tết đến mồng 6 đã có khoảng 200 nghìn lượt du khách về trẩy hội”.

 Yên Tử trước ngày khai hội: Bố trí cán bộ trực “điểm nóng” - Ảnh 1
Du khách hành hương tại chùa Hoa Yên

Theo ông Khoản, xu hướng chung của một vài năm trở lại đây là nhiều du khách chọn trẩy hội Yên Tử trước ngày khai hội chính thức để tránh đông người ùn tắc và đảm bảo an toàn. Theo tính toán ban đầu của Ban tổ chức thì trong những ngày giáp khai hội, số lượng du khách đến Yên Tử đã không ngừng tăng lên với vài vạn lượt mỗi ngày.

Với hệ thống cáp treo gồm trên 70 ca bin của hai nhà ga luôn đông kín khách, nhiều du khách đã quyết định leo bộ lên đỉnh núi trên quãng đường hàng nghìn bậc đá dài tới 6km. Bác Ngô Văn Hưng - Hoàn Kiếm - Hà Nội chia sẻ: “Gia đình tôi năm nay chọn đi Yên Tử giáp khai hội. Như thế, đường chưa đông lắm nên leo núi dễ. Tính là vậy nhưng lên đến đây vẫn thấy có hàng vạn người cũng đã bắt đầu hành hương leo núi”.

Lễ hội xuân Yên Tử năm 2010 đã thu hút khoảng hơn 2 triệu lượt khách du xuân cả trong nước và quốc tế. Chính vì vậy, hiện tượng ùn tắc đã thường xuyên xảy ra, đặc biệt là các hệ thống cáp treo luôn luôn trong tình trạng quá tải. 

Yên Tử trước ngày khai hội: Bố trí cán bộ trực “điểm nóng” - Ảnh 2
Từ đầu năm đến trước khai hội, Danh thắng Yên Tử đã đón trên 10 vạn lượt du khách về trẩy hội.

Để khắc phục tình trạng trên và đảm bảo cho việc lưu thông lễ hội, ông Nguyễn Trung Hải - Giám đốc Trung tâm quản lý di tích danh thắng Yên Tử cho biết ban tổ chức đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống giải quyết các vấn đề vấn nạn các năm trước như ùn tắc tại nhà ga cáp treo, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trao đổi với PV về vấn đề an toàn trật tự đảm bảo công tác an ninh cho du khách trẩy hội Yên Tử, ông Nguyễn Thành Phố - Chủ tịch UBND thị xã Uông Bí cho biết: “Chúng tôi đã có nhiều buổi họp và đã bố trí lực lượng công an và Chi cục Kiểm lâm tỉnh, các sở, ban, ngành và địa phương liên quan lên kế hoạch và các phương án trước hết đảm bảo một cách tuyệt đối nhất việc phát hiện kịp thời và phòng chống cháy rừng. Đặc biệt, công tác đảm bảo an ninh trật tự, chúng tôi đã cho lực lượng công an triển khai và tăng cường hoạt động ngay từ ngày đầu tiên khai hội đảm bảo tốt nhất an toàn cho du khách trẩy hội Yên Tử”.

Theo đó, công tác đảm bảo an ninh đã được bố trí sẵn cùng với 62 cán bộ làm công tác an ninh của Trung tâm, trực tại các chốt trên hành trình hành hương của du khách hành hương. Bên cạnh đó, lực lượng công an thị xã Uông Bí cũng tăng cường phối hợp với trên 40 cán bố, chiến sĩ túc trực thường xuyên tại các điểm “nóng” của khu vực lễ hội.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần