YouTube khiến Yeah1 mất hơn 500 tỷ đồng

Hà Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cổ phiếu YEG của Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 giảm sàn 7% so với tham chiếu khiến vốn hóa thị trường của Yeah1 bốc hơi hơn 500 tỷ đồng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 4/3, cổ phiếu YEG của Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 giảm sàn 7% so với tham chiếu (tương ứng 17.100 đồng), xuống mức 227.900 đồng. Phiên giảm này khiến YEG mất mạch tăng điểm 5 phiên liên tiếp trước đó, đồng thời mất vị trí dẫn đầu danh sách cổ phiếu đắt nhất thị trường vào SAB của Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn.
 Ảnh minh họa.
Thanh khoản cổ phiếu chỉ đạt hơn 17.000 đơn vị, gần phân nửa trong số này là giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài. Với hơn 31,2 triệu cổ phiếu đang niêm yết, vốn hóa thị trường của Yeah1 cũng "bốc hơi" khoảng 530 tỷ đồng, chỉ còn hơn 7.100 tỷ đồng.
Giới quan sát nhận định, YEG giảm sàn và trắng bên mua trong phiên giao dịch hôm nay là do công ty vừa nhận thông báo sẽ chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung vào cuối tháng 3 từ YouTube.
Cụ thể, YouTube cho rằng Spring Me Pte. Ltd – một công ty có trụ sở tại Thái Lan do Yeah1 sở hữu gián tiếp 16,93% cổ phần có hoạt động chưa phù hợp với quy trình YouTube AdSense nên chấm dứt thỏa thuận với công ty này và những đơn vị liên quan.
Về mặt bản chất, các đối tác sở hữu các kênh YouTube tham gia và nhận chia sẻ doanh thu quảng cáo từ YouTube trên nội dung do mình sáng tạo ra. Yeah1 chỉ là đơn vị quản lí, hỗ trợ và thực hiện các thủ tục thanh toán chi trả giữa đối tác và YouTube.
Yeah1 nằm trong top 8 network có nhiều lượt xem nhất trên thế giới. Hiện Yeah1 đang quản lý hơn 1.500 kênh YouTube lớn nhỏ gồm Vân Sơn, Hồ Ngọc Hà, Issac, Miss Universal Vietnam, Minh Hằng, Phan Mạnh Quỳnh...Việc YouTube ngừng thỏa thuận lưu trữ nội dung với hệ thống này ảnh hưởng trực tiếp đến hàng trăm YouTuber.
Theo kế hoạch doanh thu của Yeah1, dự kiến 25% sẽ đến từ mảng Media truyền thống, 25% từ kênh Youtube và 50% còn lại thuộc về một hệ thống khá mới của Tập đoàn, là Non-Youtube. Với việc bị YouTube chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung, Yeah1 có nguy cơ mất đi một nguồn thu quan trọng.
Trong năm 2018, mảng kinh doanh kĩ thuật số trên YouTube và xuất bản nội dung số tăng mạnh hơn 93% trong năm 2018; chiếm lần lượt 55,6% doanh thu và 88,6% lợi nhuận toàn Tập đoàn.
Còn theo Yeah1, trong năm 2018, mảng kinh doanh YouTube AdSense đóng góp khoảng 1 triệu USD cho tập đoàn, tương ứng khoảng 13% lợi nhuận sau thuế.