ZIP House – Mái ấm khiêm nhường

KTS Phan Văn Trần Tuấn/tapchinoithat
Chia sẻ Zalo

Kinhtesothi - Trên diện tích đất 290m2, gia chủ mong muốn dựng một ngôi nhà nhỏ, đủ cho một gia đình năm người (ba mẹ và ba con) sinh hoạt trong không khí luôn quây quần ấm áp.

 

ZIP House – Mái ấm khiêm nhường - Ảnh 1

Dựa vào đề bài đó, chúng tôi đã triển khai mô hình kiến trúc nhà hai tầng nhỏ gọn trên diện tích đất 80m2, chừa phần đất còn lại cho vườn cây và các hạng mục sẽ triển khai trong tương lai.

ZIP House – Mái ấm khiêm nhường - Ảnh 2

Các không gian chức năng được sắp xếp tinh gọn nhất có thể. Tầng trệt dành cho phòng khách, bếp và khu vực bàn ăn. Ba phòng ngủ đều bố trí trên tầng lầu và xoay quanh khu sinh hoạt chung.

ZIP House – Mái ấm khiêm nhường - Ảnh 3

Tại nơi sinh hoạt gia đình này, chúng tôi muốn tạo ra một khoảng không gian thật đặc biệt – nơi mà các thành viên gia đình, sau bữa cơm tối, có thể cùng nhau ngồi ngắm bầu trời đêm qua ô mái kính.

ZIP House – Mái ấm khiêm nhường - Ảnh 4

Với những lúc trời nắng gắt, hệ mái kéo sẽ giúp che phủ mái kính tránh nắng nóng trực tiếp rọi vào. Thiết kế nội thất nghiêng về hướng đơn giản về kiểu dáng, đẩy mạnh yếu tố khai thác công năng, giữ cho cảm giác không gian thoáng rộng và thoải mái xuyên suốt tất cả khu vực chức năng trong nhà.

ZIP House – Mái ấm khiêm nhường - Ảnh 5

Tầng trệt dành cho phòng khách, bếp và khu vực bàn ăn. Tại nơi sinh hoạt gia đình này, chúng tôi muốn tạo ra một khoảng không gian thật đặc biệt – nơi mà các thành viên gia đình, sau bữa cơm tối, có thể cùng nhau ngồi ngắm bầu trời đêm qua ô mái kính.

ZIP House – Mái ấm khiêm nhường - Ảnh 6

Đối với phần sân vườn, chúng tôi cố gắng giữ nguyên hiện trạng cũ. Phương án cải tạo giúp cho các mảng xanh quanh nhà trở nên sạch sẽ, phân khu rõ ràng nhưng theo một lối bố trí tự nhiên, liền mạch.

ZIP House – Mái ấm khiêm nhường - Ảnh 7

Đặc biệt, chúng tôi đã giữ lại những cây đã tồn tại nhiều năm trên mảnh đất cũ. Chúng như những người bạn thân thuộc, đã chứng kiến nhiều sự đổi thay của gia đình, nay chúng sẽ tiếp tục đồng hành cùng gia chủ trong một hành trình sống mới.

ZIP House – Mái ấm khiêm nhường - Ảnh 8

Để thống nhất với ý tưởng thiết kế kiến trúc và sân vườn, chúng tôi đã chọn sử dụng vật liệu chính là gạch thô và bê tông trần. Chính vẻ thô mộc của vật liệu này đã giúp ngôi nhà hiển lộ với dáng vẻ thật khiêm nhường và hòa quyện vào khu vườn trong một tổng thể màu sắc nhẹ nhàng, thân thiện.

ZIP House – Mái ấm khiêm nhường - Ảnh 9

Vẻ thô mộc của vật liệu này đã giúp ngôi nhà hiển lộ với dáng vẻ thật khiêm nhường và hòa quyện vào khu vườn trong một tổng thể màu sắc nhẹ nhàng, thân thiện.

ZIP House – Mái ấm khiêm nhường - Ảnh 10

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần