DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Lan tỏa những gương nông dân làm theo lời Bác

Ngọc Ánh
20-05-2019 08:20
Kinhtedothi - Cách đây hơn 70 năm, ngày 11/4/1946, trong Thư gửi điền chủ nông gia Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: "Nông dân ta giàu thì nước ta giàu. Nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh". Khắc ghi lời Người, nhiều nông dân của Hà Nội đã nỗ lực vượt khó, trở thành tấm gương sản xuất - kinh doanh giỏi, đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô.
Tin liên quan
Anh Tạ Đình Huy, ở xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ bên chiếc máy nông nghiệp đa năng.
Những nông dân sáng tạo, làm giàu
Hợp tác xã (HTX) Hoàng Long ở xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, đã và đang trở thành điểm sáng trong kinh tế tập thể của TP. Chủ nhân của trang trại này chính là những nông dân liên kết sản xuất theo mô hình HTX, trong đó ông Nguyễn Trọng Long là “đầu tàu”, người có những đóng góp to lớn cho thành công hôm nay. Ông Long chia sẻ, nhờ kiên trì theo đuổi ý tưởng khép kín chuỗi thịt lợn, đầu tư dây chuyền giết mổ hiện đại, đảm bảo vệ sinh ATTP, sản phẩm thịt lợn AZ của HTX đang được người tiêu dùng đón nhận tích cực. Đến nay, HTX đã xây dựng được hệ thống cửa hàng tiện ích tại Hà Nội cung ứng các sản phẩm thịt, giò, chả, nem cho người tiêu dùng Thủ đô với sản lượng 5 - 6 tấn/ngày.
Để có được sản phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng, toàn bộ quy trình chăn nuôi và hệ thống chuồng trại của HTX áp dụng theo tiêu chuẩn của Đức. Ngoài ra, HTX chủ động được nguồn thức ăn chăn nuôi tại chỗ đã tạo ra được sản phẩm thịt lợn an toàn. Chẳng vậy mà, đối mặt với “cơn bão” giá lợn giảm sâu kéo dài, dịch bệnh diễn biến phức tạp, HTX Chăn nuôi Hoàng Long vẫn đảm bảo chăn nuôi ổn định với 450 con lợn nái, 1.500 con lợn thương phẩm, đạt mức doanh thu khoảng 45 tỷ đồng/năm. Với những cố gắng, nỗ lực không ngừng, ông Nguyễn Trọng Long vinh dự được UBND TP vinh danh là một trong 9 "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2016; được T.Ư Hội Nông dân (HND) Việt Nam tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2018”.
Tốt nghiệp THPT, chưa từng qua trường lớp cơ khí, kỹ thuật nào nhưng anh Tạ Đình Huy, ở xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ đã tự nghiên cứu, chế tạo thành công chiếc máy nông nghiệp đa năng "15 trong 1". Với đủ các chức năng tiện lợi như: Cày, bừa, rạch luống, gieo hạt, làm cỏ, phun thuốc trừ sâu, bơm nước…, chiếc máy giúp nông dân giải phóng sức lao động, giảm chi phí và tạo hiệu quả kinh tế cao. Từ thành công đó, anh Tạ Đình Huy đã được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen “Gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015”; là Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu của Thành đoàn Hà Nội và vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.
Tiếp tục nhân rộng điển hình
Ông Nguyễn Trọng Long và anh Tạ Đình Huy chỉ là hai trong số nhiều tấm gương sản xuất - kinh doanh giỏi của Hà Nội. Đây là minh chứng rõ nét nhất cho thấy phong trào sản xuất - kinh doanh giỏi do HND TP Hà Nội phát động đã trở thành phong trào lớn, có sức lan tỏa sâu rộng, tạo động lực giúp nông dân làm giàu. Theo Chủ tịch HND TP Hà Nội Lê Trọng Khuê, tính đến hết năm 2018, toàn TP có 168.760 hộ đạt danh hiệu hộ sản xuất - kinh doanh giỏi các cấp, trong đó có hàng nghìn hội viên nông dân được kết nạp Đảng.
Đặc biệt, mỗi năm có hàng trăm tập thể, cá nhân được tuyên dương “Gương điển hình làm theo lời Bác”. Nhiều nông dân nỗ lực vượt khó, đạt thành tích vượt bậc và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, vật chất, tinh thần, sức lực trong cộng đồng, giúp bà con cùng làm giàu. Họ là những hạt nhân tích cực, có sức lan tỏa, góp phần nhân rộng phong trào, nâng cao tính tự chủ của nông dân. Đây chính là nền tảng để HND TP đề ra mục tiêu năm 2019, có 100% hội viên tham gia phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi; 50 - 60% số hộ đăng ký đạt danh hiệu sản xuất - kinh doanh giỏi các cấp...
Từ những việc làm cụ thể, thiết thực, hơn 5 năm qua, HND TP đã tuyên truyền, vận động xây dựng được 538 mô hình kinh tế tập thể đạt hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, giúp nông dân tiếp cận nguồn vốn, đẩy mạnh sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng vụ, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ đó, thu nhập và đời sống của hội viên nông dân từng bước được nâng cao. Học tập và noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh, nông dân Hà Nội đã và đang nỗ lực phấn đấu, góp phần xây dựng nông thôn mới và xây dựng Thủ đô giàu đẹp.