Sức hút khó cưỡng của món “pizza Đà Lạt”

Bài, Ảnh: Hồ Hạ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bất kỳ du khách nào đã từng khám phá, trải nghiệm tại “Thành phố ngàn hoa” cũng khó có thể cưỡng nổi sức hấp dẫn của món bánh tráng, hay còn được gọi là “pizza Đà Lạt”. Thậm chí, nhiều người còn ví von, chưa ăn bánh tráng nướng, là chưa được thưởng thức ẩm thực Đà Lạt.

 Được mệnh danh là thành phố ngàn hoa nhưng Đà Lạt không chỉ có hoa. Đà Lạt còn hấp dẫn du khách với nhiều món ăn thơm ngon mà ai đã thưởng thức một lần thì khó có thể quên được như: Bún bò, bánh căn, bánh canh, nem nướng... và đặc biệt, khi dạo chợ đêm Đà Lạt, du khách khó có thể bỏ qua món bánh tráng nướng trứng thơm nức từ những bếp than đỏ rực ngay ven đường.
 Nhờ khéo léo kết hợp các nguyên liệu: Trứng gà, bánh tráng, tép khô, hành lá, tương ớt, tương cà chua,... người dân Đà Lạt đã có thể biến tấu nên món “pizza” lạ miệng mang đặc trưng riêng của mình.
 Không chỉ đơn giản về thành phần, món ăn này còn rất đơn giản trong cách chế biến.
 Đầu tiên, chiếc bánh tráng được đặt lên vỉ nướng, trứng gà đánh tơi với hành lá, tép khô rồi dàn đều lên bề mặt bánh.
 Cái hay của món ăn là người bán phải nướng làm sao để chiếc bánh chín giòn đều mà không bị cháy.
 Muốn như vậy, khi nướng bạn phải xoay tròn đều chiếc bánh trên vỉ nướng. Khi phần trứng trên mặt bắt đầu chín vàng và dậy mùi thơm là bánh đã chín. 
 Người bán chỉ cần cho lên một ít tương ớt, gấp tròn lại là thực khách đã có thể thưởng thức món ăn lạ miệng đầy hấp dẫn.
 Tùy theo nhu cầu của khách, người đầu bếp có thể cho thêm các nguyên liệu khác vào chiếc bánh như: Xúc xích, lạp sườn để tăng độ thơm ngon cho món ăn này.
 Mỗi hàng bánh tráng nướng lại có cách trang trí khác nhau, tạo nên sự đa dạng, phong phú và sức hấp dẫn, khiến du khách khó có thể cưỡng lại. Trong tiết trời se se lạnh khi đêm về, hương vị thơm nức của món ăn lan tỏa trong gió có sức hút kỳ diệu
 Sau khi đã dạo một vòng chợ đêm bạn có thể ngồi nghỉ chân ngay một hàng bánh tráng nướng ven đường và thưởng thức những chiếc “pizza” độc đáo của thành phố ngàn hoa này.
Chiếc bánh nóng hổi không chỉ giúp xua tan đi cái lạnh của trời đêm Đà Lạt, bên cạnh đó hương thơm thoang thoảng của món ăn cứ xộc vào mũi khiến bạn khó có thể cưỡng lại được. Cắn một miếng bánh tráng nướng để thưởng thức cái vị béo của trứng, hương thơm của hành, cái giòn rụm của bánh tráng nướng hòa trong vị cay cay đậm đà của tương ớt khiến người ăn thích mê.

Chỉ chừng đó thôi, nhưng hương vị thơm ngon của món ăn cứ đọng lại trong lòng du khách, để rồi khi rời thành phố ngàn hoa, du khách lại nhớ về món ăn vặt này như một đặc sản mà người dân Đà Lạt dành tặng cho khách phương xa. 

 Ngoài bánh tráng nướng, Đà Lạt còn có rất nhiều món ăn nóng hổi khiến du khách cảm thấy thích thú.
 Nào là các loại ngô, khoai, sắn, trứng,… nướng
 Hay bánh ống dứa thơm lừng, nghi ngút khói.
 Và cả món bánh mì xíu mại cay tê đầu lưỡi ăn là nhớ.