DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nhà trường phải trả khoản thu sai cho phụ huynh

Trung Anh
23-09-2016 11:56
Kinhtedothi - Trước phản ánh của phụ huynh về những khoản thu gây bức xúc của trường THCS Ngô Gia Tự và tiểu học Tây Sơn (quận Hai Bà Trưng - Hà Nội), Phòng GD&ĐT quận này đã xác minh và yêu cầu trả lại những khoản thu sai.rn
Sau khi nhận được phản ánh của nhiều phụ huynh về tình trạng thu sai quy định tại Trường Tiểu học Tây Sơn và Trường THCS Ngô Gia Tự (quận Hai Bà Trưng), bà Trần Lưu Hoa - Trưởng Phòng GD&ĐT quận Hai Bà Trưng cho biết, ngày 22/9, tổ công tác của phòng GD&ĐT đã làm việc với ban giám hiệu của hai Trường Tiểu học Tây Sơn và THCS Ngô Gia Tự về nội dung được phản ánh.

Cụ thể, tại Trường THCS Ngô Gia Tự, có hai nội dung thu nhà trường thực hiện chưa đúng quy trình là chương trình học bổ trợ tiếng Anh liên kết và công tác bán trú đối với học sinh lớp 6. Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường nghiêm túc rút kinh nghiệm bởi khi chưa hoàn thành hồ sơ báo cáo theo quy định thì chưa được phép tổ chức triển khai thông báo tới cha mẹ học sinh. 

Tại trường Tiểu học Tây Sơn, kết quả xác minh cho thấy nhà trường thu sai hai khoản là tiền điện điều hòa (12 nghìn đồng/HS) và tiền câu lạc bộ tiếng Anh trong hè năm 2016 (150 nghìn đồng/HS lớp 1). Nhà trường phải trả lại khoản thu này cho phụ huynh.

Với khoản tiền Tết Trung thu và tiền học trái tuyến, nhà trường khẳng định không thu. Về việc tổ chức học bơi, nhà trường phải hoàn trả kinh phí cho những học sinh đã đóng góp nhưng không tham gia; những học sinh sau khóa học chưa biết bơi được tiếp tục học bơi khóa sau và không phải đóng phí.

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Lưu Hoa - Trưởng Phòng GD&ĐT quận Hai Bà Trưng khẳng định, quan điểm của Phòng là nghiêm khắc và xử lý dứt điểm với các trường hợp sai phạm, những khoản nào thu sai phải trả lại cho phụ huynh. Nội dung nào làm chưa đúng quy trình thỏa thuận thì phải triển khai nghiêm túc, tuyệt đối không nơi nào được làm tắt, làm sai quy trình. Hiệu trưởng các trường đã ký cam kết với Trưởng Phòng GD&ĐT về việc chấp hành tốt công tác quản lý thu - chi đầu năm, nếu vi phạm cam kết phải chịu mọi hình thức kỷ luật.

Ngoài khoản thu theo quy định, các trường không được thực hiện hoặc đề nghị ban đại diện cha mẹ học sinh thực hiện các khoản thu khác từ người học dưới bất kỳ hình thức nào. Phòng GD&ĐT quận sẽ tiếp tục rà soát, kiểm tra việc thực hiện công tác thu - chi tại các nhà trường.