Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

1,2 triệu người cao tuổi sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng

Kinhtedothi – Bộ LĐTB&XH dự kiến từ ngày 1/7/2025 sẽ có khoảng 1,2 triệu người cao tuổi không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng và được bảo hiểm y tế.

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 được Quốc hội thông qua ngày 29/6/2024 quy định một số điểm mới so với luật hiện hành. Trong đó, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 bổ sung trợ cấp hưu trí xã hội để hình thành hệ thống bảo hiểm xã hội đa tầng theo chủ trương của Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội.

Bộ LĐTB&XH dự kiến từ ngày 1/7/2025 sẽ có khoảng 1,2 triệu người cao tuổi được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng. Ảnh minh họa: Internet.

“Chế độ trợ cấp hưu trí xã hội là chính sách do ngân sách nhà nước đảm bảo, được kế thừa và phát triển từ chế độ trợ cấp hàng tháng đối với người cao tuổi. Trong đó, Luật lần này quy định rất rõ là công dân Việt Nam từ đủ 75 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng thì sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội.

Riêng đối với những người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo thì điều kiện về tuổi giảm hơn. Cụ thể là người từ đủ 70 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng thì cũng sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội” – Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội, Bộ LĐTB&XH Nguyễn Duy Cường cho hay.

Khi người cao tuổi được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội thì cũng đồng thời được đảm bảo bảo hiểm y tế.

Mức trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng do Chính phủ quy định, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế xã hội cũng như khả năng ngân sách của từng thời kỳ.

Ông Nguyễn Duy Cường cũng thông tin: Với quy định của Luật Bảo hiểm xã hội mới lần này, khi luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025, chúng tôi dự kiến có khoảng 1,2 triệu người cao tuổi không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí hàng tháng và được bảo hiểm y tế.

Một điểm rất căn bản trong Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 quy định là Chính phủ định kỳ 3 năm thực hiện rà soát và xem xét để điều chỉnh mức trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng. Đối với những người vừa đủ điều kiện hưởng trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng nhưng đồng thời lại thuộc đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng thì sẽ được hưởng mức trợ cấp cao hơn.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Gia tăng số người được hưởng lương hưu

Gia tăng số người được hưởng lương hưu

01 Jul, 09:32 AM

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2024 khắc phục được các bất cập, kế thừa những kết quả đã đạt được và đón đầu xu hướng phát triển của đất nước. Đồng thời, sẽ tạo động lực cho chủ sử dụng lao động và người lao động tuân thủ thực hiện Luật BHXH và không ngừng cải thiện mức hưởng cho người thụ hưởng.

Tái chế vỏ bắp thành những sản phẩm hữu ích 

Tái chế vỏ bắp thành những sản phẩm hữu ích 

29 Jun, 02:29 PM

Kinhtedothi - Từ những chiếc vỏ bắp phơi khô, nhóm sinh viên đam mê nguyên liệu từ thiên nhiên đã sáng tạo nên sản phẩm thủ công tinh xảo, độc đáo như: túi xách, tấm lót ly, tấm lót bình hoa, túi đựng bình nước, túi giấy…

Ninh Bình: nhiều cách làm sáng tạo trong giảm nghèo

Ninh Bình: nhiều cách làm sáng tạo trong giảm nghèo

24 Jun, 09:31 AM

Kinhtedothi - Các chính sách giảm nghèo, dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 đã phát huy hiệu quả tại Ninh Bình, tiếp thêm động lực cho hộ nghèo có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế, mang đến cơ hội thoát nghèo cho nhiều hộ gia đình.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ