Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

1,5 triệu nam giới dư thừa vào năm 2034: Nhiều đàn ông phải sống độc thân

Kinhtedothi - Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê, Việt Nam dự kiến có 1,5 triệu nam giới dư thừa vào năm 2034 và con số này sẽ tăng lên 2,5 triệu vào 25 năm sau đó. Dư thừa nam giới, thiếu hụt nữ giới sẽ khiến nhiều đàn ông phải sống độc thân.

Đánh giá tình trạng mất cân bằng tỷ số giới tính khi sinh ở nước ta đang trở nên nghiêm trọng, TS Phạm Vũ Hoàng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế cho biết, tình trạng mất cân bằng tỷ số giới tính khi sinh ở Việt Nam tuy xuất hiện muộn so với các nước nhưng tăng nhanh và lan rộng.

Hiện nay, 6 vùng kinh tế - xã hội trong cả nước đều có tình trạng này, đặc biệt tại đồng bằng Sông Hồng và vùng miền núi trung du phía Bắc.

Số liệu mới nhất năm 2022 của Tổng cục Thống kê cho thấy, tỷ số giới tính khi sinh là 112,1 trẻ trai/100 trẻ gái. Trong khi đó, tỷ số giới tính khi sinh vào năm 2006 là 109 bé trai/100 bé gái.

Mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam cao ngay từ lần sinh đầu tiên, cao hơn hẳn ở những lần sinh sau.

Trong báo cáo của Bộ Y tế, cả nước có 21 tỉnh, TP có tỷ số giới tính khi sinh cao hơn mức trung bình cả nước. Một số địa phương có tỷ số giới tính khi sinh cao như: Sơn La (117/100), Nghệ An (116,6/100), Hà Nội (112/100)…

Theo TS Phạm Vũ Hoàng, mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam cao ngay từ lần sinh đầu tiên, cao hơn hẳn ở những lần sinh sau.

Đáng lưu ý, mức độ mất cân bằng cao hơn nhiều ở những cặp vợ chồng có trình độ học vấn cao hơn và điều kiện kinh tế khá giả.

Nguyên nhân của vấn đề này là do định kiến giới, tư tưởng "trọng nam, khinh nữ"; xuất hiện từ khi chuẩn bị kết hôn đến khi có con, và thậm chí, đến lúc qua đời. Ngoài ra, việc lạm dụng khoa học kỹ thuật để lựa chọn giới tính thai nhi cũng góp phần làm mất cân bằng giới tính.

Hiện tượng mất cân bằng giới có thể tác động tới quá trình hình thành và cấu trúc gia đình, đặc biệt là hệ thống hôn nhân. Nam giới bị dư thừa có thể phải đối mặt với những khó khăn nghiêm trọng khi tìm kiếm bạn đời, trì hoãn hôn nhân hoặc sống độc thân.

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê, Việt Nam dự kiến có 1,5 triệu nam giới dư thừa vào năm 2034 và con số này sẽ tăng lên 2,5 triệu vào 25 năm sau đó.

Theo mục tiêu, đến năm 2030, Việt Nam sẽ đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên là dưới 109. Tổng cục Dân số nhận định mục tiêu này rất khó khăn, mỗi năm phải giảm 0,4 điểm phần trăm.

Đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh, nâng cao chất lượng dân số

Đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh, nâng cao chất lượng dân số

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ngành Y tế Hà Nội sẵn sàng trực Tết Nguyên đán 2026

Ngành Y tế Hà Nội sẵn sàng trực Tết Nguyên đán 2026

07 Feb, 11:17 PM

Kinhtedothi - Với tinh thần “không từ chối, không chậm trễ”, không để gián đoạn công tác khám, chữa bệnh bảo đảm mọi ca cấp cứu đều được xử trí kịp thời, các bệnh viện tại Hà Nội đã chủ động chuẩn bị mọi nguồn lực, kế hoạch trực cấp cứu 24/24 giờ được kích hoạt, sẵn ứng phó với mọi tình huống phát sinh trong dịp Tết nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Tổ chức lại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp thành các cơ sở thuộc Bệnh viện Việt Đức

Tổ chức lại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp thành các cơ sở thuộc Bệnh viện Việt Đức

27 Jan, 11:03 AM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Quyết định số 166/QĐ-TTg ngày 26/01/2026 về việc chuyển giao Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường sang Bộ Y tế quản lý. Tổ chức lại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp thành các cơ sở thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Huế: ca phẫu thuật hiếm gặp mở ra cơ hội sống cho bệnh nhân suy thận nặng

Huế: ca phẫu thuật hiếm gặp mở ra cơ hội sống cho bệnh nhân suy thận nặng

21 Jan, 10:55 PM

Kinhtedothi- Bệnh viện Trung ương Huế vừa ghi dấu mốc đặc biệt trong lịch sử y học Việt Nam khi lần đầu tiên thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ đồng thời hai quả thận đa nang “khổng lồ”, nặng gần 10 kg, kết hợp ghép thận trong cùng một lần mổ cho bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ