1 trẻ tử vong, 4 trẻ cấp cứu nghi do ăn vải nhà trồng

Hoàng Yến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo bác sĩ, những biểu hiện của các bệnh nhi khiến bác sĩ nghĩ nhiều đến viêm não. Có thể do các cháu cùng lúc ăn phải quả vải nhiễm virus do động vật ăn phải.

Bác sĩ Phương Đức Cù - GĐ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng xác nhận, bệnh viện vừa tiếp nhận 4 trẻ cấp cứu nghi do ăn vải.
Theo ông Cù, hiện tại, Bệnh viện chưa xác định được nguyên nhân chính xác vì sao 1 trẻ tử vong và 4 trẻ cấp cứu ngày 8/6. Hiện các cháu đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực và Khoa Truyền nhiễm, BV đa khoa tỉnh Cao Bằng.
 Các bệnh nhi ngộ độc sau khi ăn vải đang được cấp cứu tại BVĐK tỉnh Cao Bằng.
Chiều 12/6, trao đổi với phóng viên, bác sĩ Hoàng Văn Kiền - Phó Khoa Hồi Sức Cấp cứu, BV Đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết, bệnh viện tiếp nhận, cấp cứu 4 bệnh nhi dân tộc Mông có dấu hiệu ngộ độc, nôn mửa, sốt cao. Trước đó, 1 em đã tử vong tại nhà.
Theo bác sĩ Kiền, người nhà bệnh nhân cho biết, ngày 8/6, cả 5 em đều ăn quả vải do nhà tự trồng, không phun thuốc trừ sâu. Đến tối, các em có dấu hiệu đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi nhưng gia đình chỉ nghĩ bị cảm thông thường. Đến chiều 9/6, khi em Lý Văn Vừ, 12 tuổi bị chết đột ngột, 4 em còn lại có dấu hiệu bệnh nặng, gia đình mới đưa đi bệnh viện huyện Thông Nông cấp cứu và được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh cấp cứu.
Hiện tình trạng của 2 em Lý Văn Trường 7 tuổi và Lý Văn Long 4 tuổi đã dần hồi phục và hiện đang được điều trị tại Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Còn hai em Lý Thị Mái (9 tuổi) và Lý Thị Hoa (10 tuổi) từ khi nhập viện vẫn trong tình trạng hôn mê sâu và được cấp cứu hồi sức tích cực, chống độc phải thở máy.
Theo BS Kiền, những biểu hiện của các bệnh nhi khiến bác sĩ nghĩ nhiều đến viêm não. Có thể do các cháu cùng lúc ăn phải quả vải nhiễm virus do động vật ăn phải.
Tuy nhiên để có kết luận chắc chắn phải làm xét nghiệm chuyên sâu hơn ở tuyến trên, nhưng hiện tại, việc vận chuyển bệnh nhân nặng là chưa thể, phần vì thiếu xe chuyên dụng, phần vì quãng đường di chuyển quá xa.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần