10 nguyên nhân gây mệt mỏi

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Nếu tập trung mắt nhìn vào một vật gì đó quá lâu, tự bản thân sẽ cảm thấy xương cốt rời rạc, tứ chi tê mỏi.

KTĐT - Nếu tập trung mắt nhìn vào một vật gì đó quá lâu, tự bản thân sẽ cảm thấy xương cốt rời rạc, tứ chi tê mỏi. Lúc này chúng ta cần nhắm mắt lại tĩnh dưỡng và nghỉ ngơi một lúc.

“Mệt quá!” - Không biết từ lúc nào, từ này ngày càng trở nên thông dụng trong cuộc sống hiện đại. Thực ra, mệt mỏi không chỉ là do làm việc quá nhiều gây ra...

1. Mắt làm việc quá sức
 
Nếu tập trung mắt nhìn vào một vật gì đó quá lâu, tự bản thân sẽ cảm thấy xương cốt rời rạc, tứ chi tê mỏi. Lúc này chúng ta cần nhắm mắt lại tĩnh dưỡng và nghỉ ngơi một lúc.

 

2. Béo phì
 
Quá béo là gánh nặng của cơ thể, làm cho chúng ta cảm thấy mệt mỏi.

 

3. Thiếu vận động
 
Chúng ta thường ngộ nhận rằng vận động sẽ gây ra mệt nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Nếu thiếu vận động, cơ bắp sẽ trở nên yếu mềm, khi cơ thể cần vận dụng đến nó thì cần phải tốn nhiều sức lực hơn.

 

4. Có vấn đề về ngủ
 
Có một số người thường lợi dụng thời gian nghỉ cuối tuần để ngủ bù, ngủ nướng, nhưng có thể các bạn không biết, ngủ muộn, dậy muộn sẽ làm xáo trộn đồng hồ sinh học, trực tiếp ảnh hưởng đến trạng thái thần kinh.

 

5. Vấn đề tâm lý
 
Trầm cảm là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến mệt mỏi; tâm trạng không tốt. Lo lắng quá độ cũng sẽ làm cho chúng ta ngủ không ngon giấc, từ đó gây ra mệt mỏi.

 

6. Dinh dưỡng không tốt
 
Nếu dinh dưỡng hằng ngày của bạn chủ yếu là thực phẩm gia công, cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi. Bạn nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, cá, gà, chế phẩm từ đậu và thực phẩm từ ngũ cốc.

 

7. Tuyến giáp trạng bài tiết không đủ
 
Tuyến giáp trạng điều khiển sự trao đổi chất cũ mới, nếu tuyến giáp trạng bài tiết không đủ sẽ làm giảm, làm chậm sự trao đổi chất cũ mới và làm cho chúng ta cảm thấy mỏi mệt.

 

8. Mất nước
 
Cơ thể chúng ta sau khi mất nước, lượng máu giảm, thể lực yếu kém, tinh lực không mạnh khoẻ. Thông thường mỗi người mỗi ngày uống từ 6-8 cốc nước.

 

9. Thuốc
 
Uống thuốc lợi tiểu, thuốc chống trầm cảm, thuốc cảm hoặc thuốc trị ho cũng có thể gây ra mỏi mệt. Thường sau khi ngừng uống thuốc thì mỏi mệt cũng sẽ qua đi.

 

10. Môi trường làm việc tối tăm, ảm đạm
 
Nếu môi trường làm việc xung quanh bạn mờ ảo, ảm đạm thì bạn sẽ dễ có cảm giác mệt mỏi. Vì vậy nên điều tiết bằng cách tăng thêm những màu sắc như đỏ, vàng, cam để giúp ích cho việc tiêu trừ mệt mỏi.

 

Nếu cảm giác mệt mỏi kéo dài hơn 1 tháng, thì không nên xem thường, nên đi khám bác sỹ nhờ bác sỹ phân tích rõ căn nguyên.