100.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị Covid-19 sẽ về Việt Nam trong tuần tới

Nam Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đêm qua, lô thuốc Remdesivir điều trị Covid-19 đầu tiên đã về Việt Nam. Số lô thuốc này sẽ được phân bổ cho các tỉnh, TP đang có dịch Covid-19.

Do tình hình vận chuyển khó khăn, các lô hàng phải chia thành từng đợt nhỏ, nên thuốc Remdesivir điều trị Covid-19 sẽ về liên tục nhiều đợt.
 Tối 5/8, đã có 50.000 lọ Remdesivir điều trị Covid-19 về đến Việt Nam.

Dự kiến, đến tuần sau, sẽ có khoảng 100.000 lọ Remdesivir nữa về tới Việt Nam để kịp chuyển cho Bộ Y tế phục vụ khẩn cấp việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nặng.

Trước đó, theo thông tin từ Bộ Y tế ngày 2/8, dưới sự hướng dẫn của Bộ Y tế, Tập đoàn Vingroup vừa đàm phán thành công đơn hàng đặc biệt 500.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị Covid-19 được FDA Mỹ cấp phép.

Như vậy, chưa đầy 1 tuần, tập đoàn đã nhập khẩu khoảng hơn 100.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị Covid-19. Số lượng còn lại sẽ lần lượt được chuyển về Việt Nam ngay trong tháng 8/2021.

Việc nhập khẩu được số lượng lớn thuốc điều trị trong thời gian rất ngắn trong bối cảnh cả thế giới khó tiếp cận với thuốc Remdesivir là nỗ lực vì cộng đồng.
 Lô thuốc Remdesivir đầu tiên đã về đến Việt Nam trong ngày 5/8.

Remdesivir là là thuốc kháng virus được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt khẩn cấp để điều trị cho bệnh nhân Covid-19, từng được cựu Tổng thống Mỹ sử dụng để chữa Covid-19.

Với khả năng rút ngắn thời gian hồi phục và giảm mạnh tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... đưa vào phác đồ điều trị từ tháng 5/2020, và là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới.

Liên quan đến thuốc này, tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19với hơn 700 điểm cầu diễn ra ngày 2/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, ngay khi Remdesivir về Việt Nam sẽ dùng luôn để điều trị cho các bệnh nhân Covid-19, kể cả bệnh nhân trung bình.

Ngoài ra, sắp tới Việt Nam sẽ nhập thêm một số thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị Covid-19.