Hà Nội:

100% trường học sẵn sàng đón học sinh tiểu học, lớp 6 trở lại trường

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Sáng 5/4, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức cuộc họp trực tuyến về việc triển khai công tác cho học sinh tiểu học, lớp 6 thuộc 30 quận, huyện, thị xã trở lại trường học trực tiếp sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid- 19.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương chủ trì cuộc họp tại điểm cầu Sở GD&ĐT
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương chủ trì cuộc họp tại điểm cầu Sở GD&ĐT

Tham dự cuộc họp có sự đầy đủ lãnh đạo, chuyên viên các phòng GD&ĐT và hiệu trưởng các trường tiểu học, THCS tại địa bàn 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP.

Thông tin tại cuộc họp, đại diện các phòng GD&ĐT đều cho biết, ngay sau khi nhận được văn bản của UBND TP Hà Nội đồng ý với đề xuất của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc cho học sinh tiểu học, mầm non đến trường từ thứ Tư (6/4), các phòng GD&ĐT đã tham mưu với UBND các quận, huyện, thị xã ban hành văn bản về công tác tổ chức cho học sinh trực tiếp. Theo đó, bắt đầu từ ngày 6/4, toàn bộ học sinh tiểu học, lớp 6 trên địa bàn TP sẽ đến trường.

Hiện , 100% trường tiểu học, THCS đã sẵn sàng kịch bản, phương án tổ chức dạy học khi học sinh đi học trực tiếp; tiến hành vệ sinh khử khuẩn, bổ sung trang thiết bị vật tư y tế; họp ban giám hiệu nhà trường phân công cụ thể về công tác chuyên môn và nhiều phần việc cần thực hiện. Từ trưa 5/4 đến tối 5/4, các hiệu trưởng sẽ chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm tiến hành họp phụ huynh để thông báo các nội dung phối hợp nhằm đảm bảo công tác an toàn, chất lượng khi học sinh đến trường học trực tiếp.

Cuộc họp được diễn ra dưới hình thức trực tuyến tới 30 điểm cầu Phòng GD&ĐT
Cuộc họp được diễn ra dưới hình thức trực tuyến tới 30 điểm cầu Phòng GD&ĐT

Vấn đề phân luồng giao thông trước- trong- sau buổi học, rèn luyện nề nếp học tập, vừa ôn luyện kiến thức cũ - vừa dạy kiến thức mới, đảm bảo chương trình học theo đúng kế hoạch; đặc biệt quan tâm đến học sinh đầu cấp, quan sát và kịp thời phát hiện các biểu hiện bất thường trong tâm sinh lý của học sinh… cũng là những nội dung được các phòng Giáo dục, các nhà trường đặc biệt lưu tâm thực hiện.

Về công tác bán trú, các phòng GD&ĐT cho hay, cùng việc tổ chức học trực tiếp, nhà trường sẽ xin ý kiến cha mẹ học sinh về nội dung ăn bán trú; tích cực chuẩn bị mọi điều kiện, bếp ăn, cơ sở vật chất, nhất là công tác đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm khi học sinh học 2 buổi/ngày và ăn bán trú. Do cần thêm thời gian rà soát, chuẩn bị nên trong một vài ngày đầu đi học trở lại, các trường tạm thời chưa tổ chức ăn bán trú mà sẽ triển khai thực hiện từ đầu tuần tới- tức sau kỳ nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương (10/3).

Sau khi nghe ý kiến và báo cáo của 13 đơn vị trong cuộc họp, Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Thế Cương đánh gia cao tinh thần chuẩn bị của các phòng Giáo dục, các nhà trường cũng như sự vào cuộc của UBND quận, huyện, thị xã để có tâm thế tốt nhất khi học sinh tiểu học, lớp 6 quay trở lại học

Giám Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cũng lưu ý 10 nội dung, yêu cầu các nhà trường cần thực hiện như vận dụng, bám sát các văn bản chỉ đạo của UBND TP, Sở GD&ĐT. Việc đi học trực tiếp trên tinh thần tự nguyện của cha mẹ học sinh, do đó các trường tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, tạo sự đồng thuận cao và thực hiện song song hình thức dạy online- offline để đảm bảo quyền lợi học tập cho tất cả học sinh. Các trường cần quan tâm đến nguồn lực, điều kiện khi tổ chức bán trú; không lơ là, chủ quan, xem nhẹ các khâu, đồng thời phối hợp với y tế và các ban, ngành địa phương đảm bảo thông suốt việc học tập của học sinh.

Ngoài ra, các trường cũng chuẩn bị điều kiện tốt nhất để tổ chức tiêm cho học sinh từ 5-11 tuổi; phối hợp phụ huynh tăng cường nắm bắt tâm tư, tâm lý học sinh; rà soát, quan tâm, giúp đỡ giáo viên có hoàn cảnh khó khăn; chuẩn bị điều kiện sẵn sàng kích hoạt hệ thống giáo dục mầm non trong thời gian tới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần