12 cách ngăn ngừa cảm lạnh

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nhất là khi vừa đi ra ngoài phố về sẽ tránh được những vi khuẩn có thể lây bệnh qua đường hô hấp.

KTĐT - Các chuyên gia khuyên rằng nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nhất là khi vừa đi ra ngoài phố về sẽ tránh được những vi khuẩn có thể lây bệnh qua đường hô hấp.

Để đối phó với tình trạng dịch cúm gia cầm và cúm người (cúm mùa, H5N1, A/H1N1) gia tăng và lây lan mạnh như hiện nay, các chuyên gia tại Bệnh viện Đại học Y học cổ truyền Trung Quốc và Khoa Y học phục hồi chức năng Lộ Lực (Trung Quốc) đã giới thiệu 12 cách để ngăn ngừa cảm lạnh.

Đầu tiên là lời khuyên nên rửa tay thường xuyên.

Tay là nơi con người thường xuyên tiếp xúc với bụi bặm, vi khuẩn... khi con người ở ngoài đường. Tay cũng là nơi hay tiếp xúc với vùng mũi, miệng. Chính vì thế, các chuyên gia khuyên rằng nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nhất là khi vừa đi ra ngoài phố về sẽ tránh được những vi khuẩn có thể lây bệnh qua đường hô hấp.

Bí quyết tiếp theo để phòng chống cảm cúm là nếu như tiếp xúc với bệnh nhân bị cảm lạnh, cảm cúm thì nên giữ một khoảng cách nhất định.

Khi người bệnh ho hay hắt hơi, virus cúm trong nước bọt có thể bắn xa nhất là 1m. Vì vậy, để an toàn, chúng ta nên giữ khoảng cách với những người bị cảm thông thường là 1m.

Nên tập thể dục và aerobic thường xuyên là bí quyết thứ ba. Nếu chúng ta tập đều đặn 30-45 phút mỗi ngày sẽ tăng khả năng chịu được lạnh.

Các chuyên gia cũng khuyên chúng ta nên uống thật nhiều nước.

Chúng ta nên uống một lượng lớn nước mỗi ngày để tránh tình trạng mất nước của cơ thể. Từ đó, giúp ngăn ngừa một số biến chứng của cúm gia cầm có thể xảy ra.

Lời khuyên thứ năm là nên ngâm chân bằng nước nóng mỗi tối trước khi đi ngủ.

Ngâm chân bằng nước nóng giúp cơ thể thải bớt một số chất độc hại từ cơ thể ra bên ngoài. Ngâm chân cũng sẽ giúp điều hòa thân nhiệt và giúp cơ thể thoải mái hơn, ngủ sâu hơn, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Nên khử trùng thường xuyên các dụng cụ nhà bếp là cách thứ sáu mà các chuyên gia đưa ra. Các dụng cụ này thường là nơi ẩn náu của rất nhiều vi khuẩn, virus...

Nếu trong nhà có người bị cảm cúm thì các dụng cụ trong nhà ăn rất có thể bị virus cúm xâm nhập. Vì thế, chúng ta cần vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ nhà bếp để tránh lây lan bệnh cúm sang người khác.

Để chủ động phòng chống cảm cúm trong mùa lanh, chúng ta nên bổ sung vitamin E, vitamin C. 2 loại vitamin này có thể cải thiện hệ thống miễn dịch cho cơ thể con người.

Các chuyên gia khuyên rằng mọi người cần phải đảm bảo ngủ đủ giấc. Những nghiên cứu gần đây cho thấy, những người ngủ đủ 8 tiếng một ngày sẽ giúp hệ miễn dịch của cơ thể phục hồi nhanh chóng.

Bí quyết thứ chín là không nên đóng cửa quá lâu.

Văn phòng, trên máy bay, xe lửa... là không gian rất dễ dàng cho việc lây nhiễm bệnh cúm. Nếu như không tránh được việc ở những nơi này trong thời gian dài thì chúng ta có thể dùng thử nước muối pha loãng để giữ độ ẩm thường xuyên cho mũi và có thể hạ thấp khả năng lây nhiễm cúm.

Thực hiện việc mátxa mũi là bí quyết thứ mười để phòng chống cảm. Phần lớn những người bị cảm lạnh, cảm cúm, mũi sẽ rất dễ bị lây nhiễm nên đó sẽ là có khả năng bị lây nhiễm đầu tiên. Vì vậy, việc xoa bóp, mátxa mũi thường xuyên sẽ có hiệu quả trong việc ngăn ngừa cảm lạnh.

Cách thứ mười một là hàng ngày, vào buổi sáng và buổi tối, nên chú ý vệ sinh răng miệng bằng nước muối loãng để loại bỏ vi khuẩn. Đây cũng là cách chăm sóc răng miệng tốt nhất.

Khi đại dịch cúm đang ngày càng lan rộng ra cộng đồng thì việc sử dụng nước muối vệ sinh răng miệng thường xuyên sẽ bảo vệ họng tốt hơn khi con người tiếp xúc với môi trường ngoài trời.

Bí quyết cuối cùng là nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả.

Các chuyên gia nghiên cứu và nhận thấy trong chế độ ăn uống hàng ngày, nếu chúng ta bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả thì không chỉ giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Bên cạnh đó, việc ăn thêm salad, đậu hũ cũng có thể đạt được mục tiêu trong công tác phòng chống cảm./.