Hà Nội:

120 doanh nghiệp được tập huấn sử dụng lao động người nước ngoài

Trần Oanh
Chia sẻ

Kinhtedothi-Các trường hợp người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động; thời hạn của giấy phép lao động; người lao động Việt Nam khi làm việc cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài phải tuân thủ những quy định gì… là những thông tin được đưa ra tại Hội nghị Tập huấn.

Ngày 20/12, Sở LĐTB&XH Hà Nội tổ chức Hội nghị Tập huấn các nội dung liên quan của Nghị định 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020 của Chính phủ quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài tại Việt Nam.

Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Tây Nam phát biểu tại Hội nghị. 
Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Tây Nam phát biểu tại Hội nghị. 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Tây Nam cho biết, trong thời gian qua, việc triển khai cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo Nghị định số 152/2020/NĐ-CP và Nghị quyết số 105/NQ-CP của Chính phủ của các tổ chức, DN đã thực hiện tốt việc cấp giấy phép lao động, quản lý lao động người nước ngoài. Tuy nhiên, còn một số tổ chức, DN khi làm thủ tục cấp giấy phép lao động chưa đảm bảo về thời gian nộp hồ sơ chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài. Vì thế, các cán bộ phải hướng dẫn nhiều lần, trả lại hồ sơ để tổ chức, DN bổ sung, hoàn thiện.

Để thực hiện đúng quy định việc cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài, hôm nay Sở LĐTB&XH Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn cho 120 tổ chức, DN trên địa bàn TP về các quy định cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài theo quy định tại Nghị định số 152/2020/NĐ-CP và Nghị quyết số 105/NĐ-CP ngày 9/9/2021 của Chính phủ.

Báo cáo viên đến từ Cục Việc làm - Bộ LĐTB&XH đã giải đáp nhiều câu hỏi của đại diện các doanh nghiệp về tuyển dụng lao động người nước ngoài. Ảnh: Trần Oanh. 
Báo cáo viên đến từ Cục Việc làm - Bộ LĐTB&XH đã giải đáp nhiều câu hỏi của đại diện các doanh nghiệp về tuyển dụng lao động người nước ngoài. Ảnh: Trần Oanh. 

Tại Hội nghị tập huấn, đại diện các DN, đơn vị đã được báo cáo viên đến từ Cục Việc làm - Bộ LĐTB&XH đã truyền đạt những nội dung quan trọng của Nghị định số 152/2020/NĐ-CP và Nghị quyết số 105/NĐ-CP về cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài. Bao gồm: 14 trường hợp người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động. Thời hạn xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động tối đa là 2 năm và theo thời hạn của một trong các trường hợp quy định tại Điều 10 của Nghị định số 152/2020/NĐ-CP. Trường hợp cấp lại xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động thì thời hạn tối đa là 2 năm.

Thời hạn của giấy phép lao động được cấp theo thời hạn của một trong các trường hợp theo quy định tại Điều 10, nhưng không quá 2 năm.

Người lao động Việt Nam khi làm việc cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài thì phải tuân thủ pháp luật về lao động của Việt Nam; thực hiện đúng các điều khoản của hợp đồng lao động đã ký kết với tổ chức, cá nhân nước ngoài. Và thực hiện đúng các quy định của tổ chức có thẩm quyền tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Tổ chức có thẩm quyền tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam có trách nhiệm tham gia đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho người lao động Việt Nam theo quy định của pháp luật để đáp ứng yêu cầu của tổ chức, cá nhâ nước ngoài.

Phó Trưởng phòng Việc làm, an toàn vệ sinh lao động - Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Đình Đạo giải đáp các câu hỏi từ phía doanh nghiệp. Ảnh: Trần Oanh. 
Phó Trưởng phòng Việc làm, an toàn vệ sinh lao động - Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Đình Đạo giải đáp các câu hỏi từ phía doanh nghiệp. Ảnh: Trần Oanh. 

Cũng tại Hội nghị, đại diện Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP Hà Nội đã trực tiếp trả lời nhiều câu hỏi của các đơn vị, DN; cũng như là giải đáp những vướng mắc, khó khăn trong quá trình làm thủ tục cấp giấy phép lao động, cấp thị thực, thẻ tạm trú cho người lao động nước ngoài.

Phó Trưởng phòng Việc làm, an toàn vệ sinh lao động, Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Đình Đạo cũng trực tiếp trả lời những câu hỏi của DN liên quan đến tuyển dụng lao động là người nước ngoài, cấp lại giấy phép lao động, di chuyển trong nội bộ DN… để các đơn vị nắm rõ và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.