DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

1.252 bệnh nhân ở Bệnh viện dã chiến số 2, TP Hồ Chí Minh được xuất viện

Văn Đạo
23-07-2021 14:31
Kinhtedothi - Bệnh viện Dã chiến số 2 (Khu chung cư tái định cư đường B, phường Tân Thời Nhất, Quận 12, TP Hồ Chí Minh) được thành lập và đi vào hoạt động đầu tháng 7/2021. Bệnh viện có số giường thực kê 2.467 giường điều trị bệnh nhân CovidD-19 không có triệu chứng, triệu chứng nhẹ. Đến nay, nhiều tín hiệu vui đã đến với bệnh nhân, y bác sĩ tại đây.
 Nhân viên y tế chuẩn bị đi lấy mẫu xét nghiệm ngay tại phòng bệnh ở Bệnh viện Dã chiến 2
Ngay từ khi đi vào hoạt động, Bệnh viện Dã chiến số 2 đã áp dụng chiến thuật điều trị triệu chứng kết hợp với động viên, củng cố tinh thần cho từng người bệnh. Các bác sĩ tại đây cho biết: Liệu pháp tinh thần cũng đóng vai trò quan trọng với bệnh nhân, khi mới nhập viện, ai ai cũng lo lắng, hoang mang, than vãn nhiều chuyện. Nhân viên y tế phải thường xuyên túc trực vừa theo dõi sức khỏe, chăm sóc, động viên, củng cố tinh thần cho người bệnh. Khi có trường hợp bào bất thường, diễn biến xấu hơn đều được xử lý ngay.

Ngày 23/7, trao đổi với báo chí, bác sĩ Bùi Văn Thanh - Bệnh viện Răng-Hàm-Mặt Trung ương TP Hồ Chí Minh (đang tham gia quản lý, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2) chia sẻ: Tuy mới đi vào hoạt động đầu tháng 7, nhưng các y bác sĩ ở đây đã nỗ lực gấp 2 lần để làm việc. Số ca khỏi bệnh mấy ngày gần đây tăng liên tục. Tổng số ca nhiễm Covid-19 đã được xuất viện tính đến sáng 23/7 là 1.252 người. Những người xuất viện đều trải qua quá trình xét nghiệm theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Trong tổng số 1.252 người đã được xuất viện có khoảng 50% điều trị theo phác đồ cũ và 50% điều trị theo phác đồ rút ngắn (phác đồ mới).

Ngày 23/7, các bệnh nhân mới từ các tuyến bệnh viện trong TP lại bắt đầu chuyển vào, nhưng không còn cảnh ồ ạt như trước nữa. Mỗi ca bệnh đưa vào Bệnh viện Dã chiến số 2 đều được sắp xếp, bố trí rất khoa học, bài bản, được nhân viên y tế hướng dẫn cụ thể tận phòng.

Theo đánh giá của bác sĩ Thanh, từ thành quả hiện hữu là số bệnh nhân lớn được điều trị khỏi, cho xuất viện thì những bệnh nhân khác đang điều trị rất phấn khởi. Hầu hết đã hợp tác tốt với bác sĩ, thực hiện đúng quy định trong quá trình cách ly, điều trị. Các ê kíp trực đã kết nối với 100% bệnh nhân ở tất cả các phòng.

Để thu dung, chăm sóc bệnh nhân, Bệnh viện Dã chiến số 2 có gần 200 bác sĩ, nhân viên y tế. Cụ thể, có 64 bác sĩ, còn lại là điều dưỡng, y tá, nữ hộ sinh (riêng của Bệnh viện Răng-Hàm-Mặt Trung ương TP Hồ Chí Minh có 55 y bác sĩ).

Vì bệnh Covid-19 có triệu chứng chủ yếu liên quan đến hô hấp, nên bệnh viện mong muốn được bổ sung thêm bác sĩ chuyên khoa hô hấp để công tác chăm sóc bệnh nhân được tốt hơn. Hiện tại Bệnh viện Dã chiến số 2 đang có 5 bệnh nhân có triệu chứng hơi khó thở đang được hỗ trợ tích cực.