15 bệnh nhân Covid-19 rất rặng, nguy cơ tử vong cao

Nhật Uyên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 12/8, Tiểu ban Điều trị và Hội đồng chuyên môn do PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh chủ trì đã hội chẩn về tình hình điều trị bệnh nhân nặng tại các điểm cầu.

 
Hiện các bệnh nhân đang được điều trị tại 24 bệnh viện (BV), trong đó, có khoảng 15 bệnh Covid-19 nặng với 3 - 4 bệnh nền đi kèm như tim mạch, tiểu đường, suy tủy, thận nhân tạo….phải thở máy, ECMO, tiên lượng tử vong cao.
Các bệnh nhân nặng tập trung tại BV T.Ư Huế cơ sở 2, BV Phổi Đà Nẵng, BV Hòa Vang, BV Bệnh nhiệt đới T.Ư Cơ sở 2, BV Đa khoa T.Ư Quảng Nam.
Các chuyên gia đã tập trung vào hội chẩn các ca bệnh nặng, diễn biến phức tạp. Trong đó BV T.Ư Huế có 5 nặng; BV Hòa Vang 5 ca, Phổi Đà Nẵng 4 ca, BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 có 1 ca nặng;…
Đối với BV Đa khoa Đà Nẵng, các chuyên gia đề nghị BV phải tập trung kiểm soát nhiễm khuẩn BV; sử dụng hệ thống để đảm bảo không khí được lưu thông, phòng ngừa hạn chế lây nhiễm chéo.
Tính đến thời điểm này, đã có khoảng 20 nhân viên y tế dương tính trong đợt dịch này, do đó BV Đa khoa Đà Nẵng nói riêng và các BV trên cả nước nói chung đặc biệt quan tâm đến kiểm soát lây nhiễm, lau, khử khuẩn các bề mặt bệnh phòng, cầu thang, giường bệnh…. BV Đa khoa Đà Nẵng có kế hoạch và chiến lược để từng bước đảm bảo các điều kiện đón bệnh nhân khi được phép.
Đối với một số BV đề nghị bổ sung thêm kít xét nghiệm, máy thở, máy oxy liều cao... Hội đồng chuyên môn đã thống nhất để đáp ứng nhu cầu cho các BV, phục vụ bệnh nhân tốt nhất.
Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, cần tiếp tục phát huy chiến lược 4 tại chỗ; việc tiếp nhận cán bộ y tế đến hỗ trợ phải đảm bảo chất lượng và có sự điều phối.
PGS Khuê cũng đề nghị các BV cử cán bộ đến các BV có kinh nghiệm điều trị bệnh nhân Covid-19 như BV Bệnh nhiệt đới cơ sở 2 học tập kinh nghiệm điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn để dự phòng cho dịch bệnh lâu dài.
Bên cạnh đó, cần tiếp tục rút kinh nghiệm điều trị, vận chuyển bệnh nhân; tiên lượng diễn biến bệnh; xem xét chiến lược điều trị, xây dựng tiêu chí để tập trung điều trị ở các bệnh viện chuyên khoa phổi..