15 vạn lượt khách hành hương về Côn Sơn-Kiếp Bạc

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ông Nguyễn Khắc Minh, Trưởng Ban quản lý di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc cho biết từ ngày 1/8 âm lịch đến nay, khu di tích đã đón trên 15 vạn lượt du khách hành hương.

15 vạn lượt khách hành hương về Côn Sơn-Kiếp Bạc - Ảnh 1
Du khách thập phương dâng lễ. (Nguồn: Quý Trung/TTXVN)

Riêng ngày 30/9 (tức 15/8 âm lịch), đã có hơn 2 vạn lượt du khách, ngày 1/10 (16/8 âm lịch) có trên 5 vạn du khách hành hương về Côn Sơn-Kiếp Bạc. Do công tác chuẩn bị chu đáo, Lễ hội Côn Sơn-Kiếp Bạc 2012 đã diễn ra an toàn.

Lễ hội truyền thống mùa Thu Côn Sơn-Kiếp Bạc 2012 diễn ra từ 30/9 đến 5/10 (tức từ 15/8 đến 20/8 âm lịch) với hàng chục các hoạt động nghi lễ, văn hóa, thể thao để tưởng niệm 712 năm ngày mất của anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn; 570 năm ngày mất của anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi; tôn vinh công lao to lớn của các danh nhân trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Lễ hội có nhiều nghi thức tế lễ và diễn xướng dân gian như Lễ rước cỗ tiến Thánh, Lễ hội quân trên sông Lục Đầu, lễ hội cầu an và hội hoa đăng trên sông Lục Đầu, tục hầu Thánh, lễ ban ấn của Đức Thánh Trần... các trò chơi dân gian như đấu vật, đua thuyền, bắt vịt, nấu cơm thi, nhảy phỗng.

Đặc biệt, tại Lễ hội mùa Thu năm 2012, Khu di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc đã chính thức đón Bằng công nhận di tích quốc gia đặc biệt.

Khu di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc là một quần thể nhiều di tích nằm trên địa bàn thị xã Chí Linh, Hải Dương. Nơi đây có nhiều di tích liên quan đến những chiến công lẫy lừng của quân và dân nhà Trần, ba lần đánh thắng quân Nguyên Mông thế kỷ XIII; gắn với thân thế sự nghiệp của Trần Hưng Đạo và Nguyễn Trãi, hai vị anh hùng lỗi lạc của dân tộc Việt Nam.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần