165 hành khách đi cùng ca nhiễm Omicron đầu tiên ở Việt Nam

Hoa Ngân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), có 165 người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên tại Việt Nam. Trong số này chủ yếu là người ở Hà Nội và ba địa phương khác.

Cũng theo Cục Y tế dự phòng, bệnh nhân này đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay từ khi nhập cảnh. Hiện tại, bệnh nhân được cách ly tại phòng riêng biệt và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế, không có biểu hiện lây lan ra cộng đồng. Có 165 người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên tại Việt Nam nay. Tuy nhiên, tất cả đều đã được cách ly tập trung theo quy định.

"165 người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân này cũng đã được cách ly tập trung theo quy định. Trong số này chủ yếu là người ở Hà Nội và 3 địa phương khác. Bộ Y tế đã có công điện gửi các địa phương có người đi cùng chuyến bay để thực hiện quản lý theo quy định. Như vậy đến thời điểm này đây là ca bệnh xâm nhập. Với các biện pháp quản lý người nhập cảnh thì không có khả năng lây lan ra cộng đồng"- GS.TS Phan Trọng Lân – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng thông tin.

Trước đó, trên cả nước đã triển khai hệ thống giám sát các trường hợp mắc Covid-19 bất thường, các trường hợp hội chứng cúm lây lan nhanh hay có thể nặng biến đổi bất thường để chuyển về các Viện Pasteur/ Viện Vệ sinh dịch tễ để giải trình tự gen để phát hiện biến chủng Omicron.
Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chiều tối ngày 28/12 cho biết, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron hiện ổn định, chưa có biểu hiện triệu chứng lâm sàng. Chẩn đoán Covid-19 không triệu chứng, nguy cơ thấp
Trước đó, trưa ngày 28/12, Bộ Y tế cho biết ca COVID-19 nhiễm biến thể Omicron đầu tiên là một hành khách từ Anh về. Ngày 19/12/2021, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận hành khách K.V.H.M. trên chuyến bay từ Anh về Việt Nam. Khi về đến sân bay Nội Bài (tối 19/2), ông M. có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2.
Khoa Sinh học phân tử của Bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính.

Với yếu tố dịch tễ của bệnh nhân là hành khách trở về từ Anh Quốc, ngày 20/12/2021, Bệnh viện đã tiến hành giải trình tự bộ gene SARS-CoV-2 nhiễm trên bệnh nhân này bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới sử dụng công nghệ Oxford Nanopore (ONT), kết quả là nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron.
Tuy nhiên, do biến chủng Omicron có chứa đến 36 đột biến trong gai protein, trong đó có một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự này còn chưa rõ ràng. Do vậy, ngày 21/12/2021, bệnh viện tiếp tục tiến hành lấy mẫu, giải trình tự lại cho bệnh nhân. Kết quả giải trình tự gene của Bệnh viện cho thấy bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron (B.1.1.529).
Đây là trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron ghi nhận tại nước ta từ người nhập cảnh đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay sau khi nhập cảnh.
Trước nguy cơ dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tuyệt đối không lơ là, chủ quan, bám sát tình hình, sớm phát hiện các chủng mới xâm nhập vào Việt Nam, tăng cường các biện pháp giám sát, truy vết, điều tra, xử lý ổ dịch. Người dân tiếp tục nâng cao tinh thần chủ động phòng, chống dịch bệnh và tiêm vaccine phòng Covid-19 đầy đủ. Cùng với đó, các đơn vị, địa phương nâng cao năng lực y tế cơ sở, chủ động và sẵn sàng trang bị, nhân lực, thuốc điều trị, oxy y tế để bảo đảm người dân được tiếp cận y tế từ sớm, từ xa. Đồng thời, quản lý chặt chẽ nhóm nguy cơ cao trên địa bàn, tổ chức tiêm vét vaccine, thực hiện tiêm lưu động ngay tại nhà, bảo đảm không bỏ sót người thuộc nhóm nguy cơ...