DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

2,32 tỷ USD vốn FDI chảy vào bất động sản

25-12-2015 15:52
Kinhtedothi - Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch Đầu tư), tính đến cuối quý 4/2015, lĩnh vực bất động sản (BĐS) đã thu hút 2,32 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), đứng thứ 3 về thu hút vốn trong các trong lĩnh vực.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Trong đó, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm trong lĩnh vực này là 2,32 tỷ USD chiếm 11,5% tổng vốn đầu tư với 29 dự án đầu tư mới cùng 10 lượt dự án tăng vốn. Đồng thời, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký trong lĩnh vực BĐS vẫn đang tăng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, thay vì đem vốn từ bên ngoài vào, phần lớn vốn cam kết đầu tư tại nhiều dự án đó sẽ được huy động ngay tại Việt Nam.

Như vậy, lượng vốn thực mà nhà đầu tư nước ngoài mang vào Việt Nam sẽ ít hơn nhiều so với lượng vốn cam kết FDI vào BĐS từ đầu năm đến nay.
Việc huy động vốn trong nước của nhà đầu tư nước ngoài thực tế không vi phạm các quy định pháp luật. Tuy vậy, theo cảnh báo của các chuyên gia mục đích thu hút dòng vốn từ bên ngoài vào trong nước sẽ không đạt được như kỳ vọng.
Để tránh việc thu hút dòng vốn ồ ạt, thời gian tới, các dự án áp dụng công nghệ xanh trong các tòa nhà để bảo vệ môi trường cần được ưu tiên. Cùng với đó, dòng vốn đầu tư BĐS nước ngoài cần được hướng vào các dự án khách sạn, nghỉ dưỡng hơn là vào các khu đô thị.
TAG: