2 bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng diễn biến rất nặng

Nhật Uyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 27/7, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19, các thành viên Tiểu ban Điều trị, Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đã hội chẩn quốc gia bệnh nhân (BN) Covid-19 nặng là BN số 416 và 418.

Các chuyên gia hội chẩn tình hình điều trị cho BN mắc Covid-19 nặng tại các điểm cầu chiều 27/7.
Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia đã nghe Bệnh viện (BV) Đà Nẵng báo cáo về 2 trường hợp BN 416 và BN 418. Theo đó , BN 416, 57 tuổi, được chẩn đoán viêm đường hô hấp cấp do nhiễm SARS-CoV 2. BN gặp hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, sốc nhiễm khuẩn.
BN đã được đặt ECMO (ECMO tĩnh mạch - tĩnh mạch, phổi nhân tạo) ngày thứ 4; tiếp tục được lọc máu và thở máy hỗ trợ.
Hiện các chỉ số và chức năng trong phạm vi kiểm soát, nhưng tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao, khả năng vẫn tiếp tục thở máy, ECMO phổi nhân tạo, lọc máu liên tục.
Đối với BN 418, nam, 61 tuổi, được chẩn đoán viêm đường hô hấp cấp nặng do nhiễm SARS-CoV 2 trên nền bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường type 2. BN biến chứng suy hô hấp, suy tim -Tổn thương thận cấp, tiên lượng rất nặng, tiếp tục thở máy và lọc máu liên tục.
Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia đánh giá, BN 418 nặng hơn BN 416 vì tuổi cao, mắc các bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường nhiều năm, bệnh nhân nhiễm toan nặng; tổn thương thận biểu hiện rõ, bạch cầu tăng, cần xem xét thực hiện ECMO.
Các chuyên gia để nghị BN được đánh giá về khí máu, BN cần cân bằng điện giải, kiềm, toan và cẩn trọng trong vấn đề chỉ định. BN cũng cần xem xét vấn đề về nhiễm nấm…
Đối với BN 416, các chuyên gia cũng đề nghị, BV Đà Nẵng làm rõ thông số về huyết động, cấy dịch phế quản xem xét vấn đề nấm, khuẩn tụ cầu và tìm các căn nguyên khác; đánh giá mức độc suy giảm miễn dịch của bệnh nhân để có những điều chỉnh phù hợp.
Tại buổi hội chẩn, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Tiểu ban điều trị đề nghị các BV nâng cao tinh thần cảnh giác trong chẩn đoán BN, theo dõi sát sao, để những chỉ định như can thiệp ECMO không diễn ra muộn.
PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị BV Đà Nẵng tiếp tục thực hiện 4 tại chỗ trong phòng chống dịch Covid-19. BV cùng các chuyên gia của Bộ Y tế, BV Bạch Mai hỗ trợ xây dựng kế hoạch và đề xuất các nội dung trong công tác phòng chống dịch và điều trị bệnh nhân.
BV xem xét phương án chuyển bớt bệnh nhân sang BV được chỉ định để giãn cách bệnh nhân, giảm áp lực cho cán bộ y tế.Bên cạnh đó, bố trí cán bộ y tế âm tính và chưa có yếu tổ nguy cơ ở một địa điểm phù hợp để luôn phiên, bảo toàn sức khỏe cán bộ y tế.
PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng yêu cầu, BV phải đảm bảo đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị điều trị cho bệnh nhân. Nếu có khó khăn phải đề xuất, báo cáo Bộ Y tế để được hỗ trợ kịp thời. Đặc biệt, BV không để lây nhiễm trong bệnh viện và lây ra cộng đồng.