2 dự án tiêu biểu của sinh viên Đại học Thủy Lợi sẽ tham gia cuộc thi khởi nghiệp toàn quốc

Huy Hoàng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 2/10, tại Hà Nội, trường Đại học Thủy Lợi đã tổ chức chung kết cuộc thi “Sinh viên Thủy Lợi với ý tưởng khởi nghiệp” 2021, và trao giải cho các nhóm sinh viên tham dự.

 GS.TS Nguyễn Trung Việt - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thủy Lợi phát biểu tại chung kết cuộc thi.
Với mục đích thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và trang bị các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho sinh viên trong thời gian học tập tại trường, từ ngày 27/1, trường Đại học Thủy Lợi đã phát động cuộc thi “Sinh viên Thủy Lợi với ý tưởng khởi nghiệp” cấp trường. Từ kinh nghiệm tổ chức cuộc thi năm 2020, công tác hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp năm 2021 được trường thực hiện đồng bộ từ rất sớm.
Chia sẻ về cuộc thi, GS.TS Nguyễn Trung Việt - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thủy Lợi cho biết: “Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 khiến cho điều kiện học tập nghiên cứu khó khăn, nhưng các em sinh viên vẫn rất nỗ lực, say mê để cùng phối hợp với thầy cô giáo là những người cố vấn, chuyên gia để tham gia cuộc thi. Đối với 5 dự án vào vòng chung kết, dù có thành công hay không nhưng đối với nhà trường, chúng tôi tin tưởng các em với sự dấn thân của mình sẽ thành công trong tương lai”.
Sau quá trình triển khai, đã có 24 đề tài được đăng ký thuộc 7 khoa trong trường. Vào vòng chung kết của cuộc thi, nhà trường đã chọn ra 5 đề tài bao gồm: “Nhà rửa xe máy Flash Wash” của nhóm sinh viên khoa Điện - Điện tử; “Hệ thống PFE” thực hiện bởi nhóm sinh viên khoa Điện - Điện tử; “Phần mềm Vergate” của nhóm sinh viên khoa Công trình; “Máy rửa tay sát khuẩn tự động Trytech” đến từ khoa Cơ khí; “Hệ thống kiểm soát ô tô vào/ra công nghệ RFID” của nhóm sinh viên khoa Công nghệ thông tin.
Sau nhiều giờ làm việc, Ban giám khảo cuộc thi đã chọn ra đề tài đoạt giải Nhất là “Nhà rửa xe máy Flash Wash” của nhóm sinh viên khoa Điện - Điện tử. Giải Nhì thuộc về nhóm sinh viên khoa Công trình với đề tài “Phần mềm Vergate. Đối với các đề tài đoạt giải Nhất, Nhì sẽ được nhà trường cử tham gia cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Với tư cách là khách mời đặc biệt của cuộc thi, Tổng Biên tập Báo Kinh tế và Đô thị Nguyễn Minh Đức cho biết: “Trường Đại học Thủy Lợi là một cơ sở giáo dục có phong trào nghiên cứu khoa học phát triển mạnh, CLB Khởi nghiệp thực sự đã trở thành ''bà đỡ mát tay'' cho các ý tưởng của sinh viên. 5 đề tài lọt vào vòng chung kết đều có tính khả thi, nhưng mới chỉ nằm ở mức độ nghiên cứu, phần marketing, kêu gọi vốn, bán hàng đều chưa có giải pháp đột phá để có thể bước ra thị trường. Nếu được các thầy cô hướng dẫn và Ban tổ chức cuộc thi đầu tư thêm thì hoàn toàn có thể trở thành các dự án có tính ứng dụng cao, có giá trị thương mại. Báo Kinh tế và Đô thị sẽ làm cầu nối để các đề tài đến các doanh nghiệp có nhu cầu để hỗ trợ các em hoàn thiện các ý tưởng này”.
Ông Steve Bùi - Chủ tịch Delta E&C Nhật Bản cũng đánh giá cao về tinh thần khởi nghiệp của các bạn sinh viên. Sản phẩm từ cuộc thi năm 2021 đã đến gần với thị trường, ứng dụng thực tiễn. Ông cho rằng những dự án đoạt giải Nhất và Nhì trong vòng chung kết sẽ là đại diện tiêu biểu của trường Đại học Thủy Lợi để tham gia cuộc thi chung về khởi nghiệp của toàn quốc.
Nhằm khuyến khích sinh viên tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, cách đây 2 năm trường Đại học Thủy Lợi đã thành lập "CLB Khởi nghiệp" có khoảng 50 thành viên, phần lớn đang theo học những năm cuối. Báo Kinh tế và Đô thị là đơn vị bảo trợ truyền thông cho "CLB Khởi nghiệp", bằng cách mời chuyên gia trang bị thêm kiến thức cho các thành viên, chắp nối và lan tỏa những ý tưởng sáng tạo của sinh viên đến cộng đồng doanh nghiệp, quý độc giả.