DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

2 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng đoạn Ô Đống Mác - Nguyễn Khoái

28-04-2016 18:30
Kinhtedothi - Ngày 28/4, UBND quận Hai Bà Trưng, Ban Bồi thường-Giải phóng mặt bằng (GPMB) quận phối hợp với chủ đầu tư và chính quyền phường Thanh Lương đã tổ chức hỗ trợ giải tỏa, phá dỡ các công trình nhà của các hộ gia đình thuộc diện GPMB xây dựng đường Vành đai I (đoạn Ô Đống Mác-đê Nguyễn Khoái).
Ngày 14/4/2016, quận Hai Bà Trưng đã ban hành kế hoạch và sau đó họp với các bên để triển khai tuyên truyền, vận động, đối thoại thuyết phục và tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với chủ sử dụng đất và có công trình tài sản trên đất tại phường Thanh Lương không chấp hành quyết định thu hồi đất thực hiện dự án. Sau đó, Ban Bồi thường-GPMB phối hợp với chủ đầu tư và UBND phường tiến hành vận động, yêu cầu hộ gia đình chấp hành di chuyển và bàn giao mặt bằng.
Các lực lượng chức năng tiến hành giải tỏa.
Các lực lượng chức năng tiến hành giải tỏa.
Kết quả đến ngày 25/4, ông Lê Đức Mậu và các đồng thừa kế của ông Lê Đình Phúc, ông Lê Sỹ Hưng (đều đã chết) đã ký biên bản cam kết bàn giao mặt bằng, di chuyển tài sản ra khỏi phạm vi thu hồi đất. Ngày 27/4, hộ gia đình này đã thực hiện bàn giao mặt bằng ngoài thực địa. Cùng với đó, hộ bà Vũ Thị Ngọ và ông Nguyễn Xuân Chính (73 phố Kim Ngưu) cũng đã nhận tiền, nhận nhà tái định cư (TĐC) và ký biên bản cam kết bàn giao mặt bằng. Vì vậy, ngày 28/4, các lực lượng chức năng chỉ phải hỗ trợ người dân phá dỡ, di chuyển tài sản, bảo vệ thu hồi mặt bằng và phá dỡ thu dọn phế thải xây dựng.

Tuy nhiên, dù tổ công tác GPMB đã cố gắng thuyết phục nhưng đến nay vẫn còn hộ gia đình ông Lê Mạnh Hải và các đồng thừa kế của bà Nguyễn Thị Tuyết Mai (tổ 3 phường Thanh Lương) đã nhận tiền, nhận nhà TĐC nhưng chưa chấp hành bàn giao mặt bằng theo quy định, do kiến nghị về việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và bố trí TĐC. Bên cạnh đó, hộ ông Bùi Văn Ngọc (83 Lãng Yên, phường Thanh Lương) còn lại 38,31m2 cũng chưa chịu bàn giao mặt bằng, do kiến nghị được bồi thường theo vị trí I phố Lãng Yên. UBND quận đã có báo cáo làm rõ nội dung theo yêu cầu rà soát của Ban chỉ đạo GPMB TP. Nếu những ngày tới, 2 hộ dân này vẫn không hợp tác bàn giao mặt bằng, UBND quận sẽ có văn bản đề xuất chủ đầu tư và ban hành quyết định cưỡng chế thực hiện thu hồi đất trong thời gian sớm nhất. 
TAG: