2 người chết, hàng trăm nhà dân bị hư hỏng do thiên tai

Hồ Văn - Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thông tin mới nhất từ Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai cho biết, mưa dông, lốc sét xảy ra những ngày qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Sau trận dông, lốc, hàng loạt cột đèn trang trí bị gãy đổ.

Thông tin mới nhất từ Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai cho biết, mưa dông, lốc sét xảy ra những ngày qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, nhất là tại 5 tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Nghệ An, Quảng Trị, Thanh Hóa. Trong đó, đặc biệt nghiêm trọng khiến 2 người bị chết do sét đánh (Cao Bằng: 1 người, Nghệ An: 1 người).

Mưa to, dông lốc cũng khiến 62 nhà bị tốc mái, hư hỏng (Nghệ An: 17 nhà, Quảng Trị: 16 nhà, Thanh Hóa: 29). Cùng với đó là 36 nhà bị ngập (Bắc Kạn: 8 nhà, Cao Bằng: 28 nhà); và 313 nhà hư hại một phần (Thanh Hóa).

Sản xuất nông nghiệp chịu tổn thất lớn với 174,3ha lúa và hoa màu bị ngập, gãy đổ (Nghệ An: 20ha, Bắc Kạn: 116,5ha, Cao Bằng: 9,3ha, Thanh Hóa: 28,5ha); 537ha keo bị thiệt hại (Nghệ An: 252ha, Thanh Hóa: 285ha); 41,4ha cây ăn quả ảnh hưởng năng suất (Nghệ An: 1ha, Thanh Hóa 40,4ha).

Cùng với thiệt hại về cây trồng, 520 con gia cầm bị chết. 0,17ha nuôi trồng thuỷ sản bị ảnh hưởng. 23 công trình trường học, công sở, nhà xưởng (Nghệ An: 2, Cao Bằng: 2, Thanh Hóa: 19) và 40m kênh tại Cao Bằng cũng đã bị đổ sập.

Các cột đèn trang trí bị gãy đổ sau cơn dông, lốc nằm trong Dự án chỉnh trang đô thị TP Vinh đang được các nhà thầu thi công.
Sáng 18/5, để khắc phục hậu quả trận dông lốc, các đơn vị chức năng TP Vinh (tỉnh Nghệ An) đã tổ chức thu dọn hiện trường. Đại lộ Lê Nin và Xô Viết Nghệ Tĩnh cơ bản đã được dọn dẹp sạch sẽ, người và phương tiện giao thông đi lại bình thường.
Trước đó, vào tối ngày 17/5, một trận dông, lốc xảy ra đã làm 11 cột đèn trang trí và quảng cáo cùng với đó nhiều pano quảng cáo và cây xanh trên đường Đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh từ đoạn từ ngã tư Phạm Đình Toái đến ngã tư sân bay Vinh bị đổ gãy gây nguy cơ mất an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông này bị giật tung.
Được biết, các cột đèn trang trí bị hư hỏng sau cơn dông, lốc này nằm trong Dự án chỉnh trang đô thị đang đang được các nhà thầu thi công và chưa nghiệm thu bàn giao.
Hiện, UBND TP Vinh đã yêu cầu đơn vị thi công tháo 11 cột đèn trang trí bị gãy đổ cùng 30 cột đèn trang trí và quảng cáo được thi công trước đó để kiểm tra lại kết cấu cho phù hợp; khắc phục, đảm bảo an toàn thì mới lắp đặt lại.
Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương rà soát, kiểm tra lại cây xanh bị gãy đổ và có nguy cơ gãy đổ để cắt dọn và đảm bảo an toàn cho người dân; kịp thời tổ chức vệ sinh đường làng, ngõ phố chào mừng 130 năm ngày sinh nhật Bác.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần