2 tàu bị chìm do bão số 1, lên phương án di dời 52.000 người dân

Trọng Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng nay (2/7), bão số 1 được nhận định đang ở giai đoạn mạnh nhất. Dự kiến những ngày tới, các tỉnh thành phía Bắc sẽ hứng chịu đợt mưa lớn kéo dài. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đe doạ nhiều địa phương.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai sáng nay (2/7), cho biết vị trí tâm bão số 1 hiện cách bờ biển Quảng Ninh khoảng 410km. Sức gió mạnh nhất cấp 11 - 12, giật cấp 15.

Do ảnh hưởng của bão số 1, trong 3 ngày vừa qua, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to. Một số điểm ghi nhận lượng mưa lớn như: Hà Lang (Tuyên Quang) 211mm; Việt Trì (Phú Thọ) 183mm; Hua Thanh (Điện Biên) 193mm…

Sáng 2/7, bão số 1 ở giai đoạn mạnh nhất.
Sáng 2/7, bão số 1 ở giai đoạn mạnh nhất.

Theo thống kê của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tính đến 6 giờ 30 ngày 2/7, lực lượng biên phòng tuyến biển đã hướng dẫn 59.967 tàu/269.462 người chủ động di chuyển phòng tránh bão. Dù vậy, trong chiều 1/7, có 2 tàu với 8 lao động của tỉnh Quảng Trị bị chìm. Hiện, 8 ngư dân đã được cứu vớt an toàn.

Tình hình trên biển vẫn rất đáng lo ngại, khi khu vực chịu ảnh hưởng của bão số 1 có 79.370ha diện tích và 14.170 lồng, bè nuôi trồng thủy sản; 3.505 lều/chòi nuôi nhuyễn thể. Số người trên các lồng, bè, chòi canh là 3.360 người.

Tại các địa phương hiện cũng có số lượng khách du lịch rất lớn. Riêng tại Quảng Ninh là hơn 46.200 người. Ngoài ra, tại Hải Phòng cũng có 14.800 du khách. Hiện, tổng số khách du lịch tại 10 tỉnh thành phía Bắc vùng ảnh hưởng bão số 1 là gần 85.000 người.

Tại các tỉnh thành ven biển hiện có hơn 14.000 lồng bè nuôi trồng thuỷ sản.
Tại các tỉnh thành ven biển hiện có hơn 14.000 lồng bè nuôi trồng thuỷ sản.

Cùng với tuyến biển, khu vực đất liền, nhất là miền núi phía Bắc đang hết sức lo ngại trước nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Theo đó, có 52.794 người thuộc vùng chịu ảnh hưởng của mưa kéo dài những ngày tới. Các địa phương cũng đã xác định có 4.740 điểm giao thông có nguy cơ sạt lở, ngập lụt, chia cắt…

Trước diễn biến của bão số 1, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 564/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung ứng phó với bão và mưa lũ. Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã ban hành 3 Công điện, 3 văn bản chỉ đạo sớm (ngay từ khi hình thành vùng áp thấp trên biển Đông) để đôn đốc các bộ ngành, địa phương chủ động ứng phó.

Tính đến sáng 2/7, đã có 17/17 tỉnh thành ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa ban hành công điện, văn bản chỉ đạo các sở ngành, địa phương sẵn sàng các biện pháp ứng phó với bão. Các địa phương đang tập trung rà soát kế hoạch, phương án sơ tán di dời dân vùng có nguy cơ cao ảnh hưởng của bão, mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất.

Liên quan đến công tác bảo đảm an toàn trên biển, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài đề nghị các địa phương nghiên cứu phương án di dời lao động khu nuôi trồng thủy hải sản. Tiếp tục thông báo, hướng dẫn đảm bảo an toàn cho khách du lịch và người dân trên các đảo, khu vực ven biển, cửa song.

Đối với các tỉnh miền núi phía Bắc, ông Trần Quang Hoài đề nghị sẵn sàng phương án di dời hơn 52.000 người dân ở các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn. Đồng thời, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông tại các vị trí xung yếu, chuẩn bị vật tư, phương tiện, nhu yếu phẩm để hỗ trợ các khu vực có nguy cơ bị chia cắt do mưa lũ... 

 

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 2 - 3/7, ở phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, với lượng mưa phổ biến từ 50 - 150mm, riêng khu vực Đông Bắc có nơi trên 200mm. Từ ngày 4 - 7/7, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.