20 đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam trong vụ nổ súng ở Cần Thơ

GIANG LAM
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 17/3, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Đặng Quang Minh (44 tuổi), Lê Quang Dinh (37 tuổi) và Bùi Viết Duy (33 tuổi, cùng ở TP Cần Thơ) điều tra về các tội “Giết người”, “Sử dụng và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Nguyễn Thanh Bình (42 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh) và 16 người khác bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Theo hồ sơ vụ việc, Minh và Bình quen biết với nhau. Tháng 5/2020, Bình đứng ra giới thiệu người quen đến gặp Minh vay 280 triệu đồng nhưng đến hẹn người này không trả. Minh yêu cầu Bình phải trả thay vì đã đứng ra giới thiệu. Bình không đồng ý.
 Hai đối tượng Đặng Quang Minh (phải) và Nguyễn Thanh Bình
Ngày 3/3, Bình hẹn Minh đến quán cà phê trên đường Trần Văn Khéo, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Minh gọi cho Dinh và huy động đàn em đến điểm hẹn. Sau đó, Minh còn gọi cho Duy mang theo 2 khẩu súng K54.
Tại đây, nhóm của Bình và Minh xảy ra mâu thuẫn dẫn đến cự cãi, xô xát. Minh bị nhóm người của Bình tấn công bằng hung khí.
Thấy vậy, Duy lấy trong túi xách ra hai khẩu súng. Dinh giật lấy một khẩu nhưng không có đạn, còn Duy nổ hai phát súng về phía nhóm của Bình nhưng không trúng ai.
Nghe tiếng súng nổ, lại bị nhóm của Bình đuổi đánh nên nhóm người của Minh đã bỏ chạy. Duy và Dinh bỏ chạy vào một khách sạn.
Bị truy đuổi, Dinh cầm súng chĩa vào nhóm người của Bình, nhưng không bắn được vì súng không có đạn. Sau đó, Dinh bị 4 đối tượng chém nằm bất tỉnh ở cầu thang, còn Duy trốn được vào một phòng họp ở khách sạn, rồi đem khẩu súng K54 và đạn cất giấu.
Qua khám nghiệm hiện trường, công an thu giữ khẩu súng K54, 2 vỏ đạn, 12 con dao các loại cùng 14 người có liên quan.
Tối cùng ngày, Minh đã ra đầu thú. Bình cùng 4 người khác bị bắt giữ khi đang lẩn trốn tại khách sạn ở Cà Mau. Duy bị cảnh sát bắt giữ sau đó cùng với khẩu súng K54 còn lại.
Quá trình điều tra, Minh khai nhận đã mua một khẩu súng K54 và được Lê Quang Dinh cho thêm 1 khẩu vào năm 2018, sau đó đưa 2 khẩu súng và đạn cho Duy cất giấu đến nay.
Ngày 6/3, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về 4 hành vi: giết người; sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và gây rối trật tự công cộng.