Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

20% số căn hộ mới tại thành phố lớn sẽ là nhà thuê

KTĐT - Từ nay đến năm 2015, nhà chung cư sẽ chiếm 80% trong các dự án nhà ở tại Hà Nội và TP HCM. Trong đó, nhà cho thuê sẽ được chú trọng phát triển với nhiều ưu đãi để chiếm 20% tổng số căn hộ.
Theo Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn 2030 vừa được Chính phủ phê duyệt, mỗi năm cả nước xây mới khoảng 100 triệu m2 sàn nhà ở, trong đó tối thiểu khoảng 20% diện tích sàn trong các dự án nhà ở đô thị được dành cho người thuộc diện chính sách, người có thu nhập thấp và người nghèo.

Chương trình nhà ở xã hội tại các đô thị và hỗ trợ hộ nghèo tại nông thôn tiếp tục được triển khai trong nhiều năm tới. Theo đó, mục tiêu đến năm 2015 sẽ xây dựng tối thiểu 10 triệu m2 nhà xã hội tại đô thị để giải quyết cho người thu nhập thấp và sinh viên đại học.

Để xây dựng quỹ nhà xã hội, Nhà nước sẽ đầu tư xây chung cư cho thuê, thuê mua bằng ngân sách, đồng thời ban hành các cơ chế chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư xây nhà cho thuê, nhà thu nhập thấp.

Nhà nước cũng sẽ đầu tư xây nhà công vụ để bố trí cho các cán bộ được điều động và hỗ trợ về tài chính thông qua các Quỹ tiết kiệm nhà ở, Quỹ phát triển nhà ở để giúp cán bộ, công chức cải thiện nhà ở.

Công nhân khu công nghiệp được thuê nhà từ quỹ nhà do nhà nước đầu tư hoặc do doanh nghiệp sử dụng lao động, các tổ chức, cá nhân... xây dựng.

Nhà nước cũng đầu tư xây dựng nhà ở cho sinh viên từ nguồn trái phiếu Chính phủ, và từng bước đưa ra cơ chế khuyến khích, ưu đãi các doanh nghiệp, hộ gia đình xây nhà cho sinh viên thuê.
Theo Bộ Xây dựng, cơ cấu nhà ở tại khu vực đô thị hiện chưa hợp lý, tâm lý muốn sở hữu nhà ở, muốn ở nhà thấp tầng gắn với đất còn phổ biến. Vì vậy tỷ trọng nhà ở chung cư chỉ chiếm 1,23% tổng số nhà ở cả nước.

Hà Nội là địa phương có tỷ lệ nhà chung cư cao nhất nước đạt 16% trong khi đó TP HCM mới 6%; tỷ lệ số hộ dân đi thuê nhà để ở tại khu vực đô thị mới đạt 14%, thấp hơn nhiều so với số hộ sở hữu nhà ở.

Để thực hiện các chỉ tiêu đặt ra, Chính phủ đưa ra nhiều giải pháp về đất đai như sửa đổi, bổ sung nội dung về giải phóng mặt bằng, lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch, cơ chế tạo quỹ đất sạch... Quy hoạch trong đô thị phải xác định diện tích đất cho từng loại nhà ở như nhà xã hội, cho người thu nhập thấp, nhà ở thương mại.

Theo chiến lược, đến năm 2020, diện tích nhà ở bình quân toàn quốc đạt 25 m2 sàn/người, diện tích nhà ở tối thiểu 8 m2 sàn mỗi người. Đến năm 2030, bình quân nhà ở đạt 30 m2 sàn/người, diện tích ở tối thiểu 12 m2 sàn mỗi người.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Mặt bằng cho thuê nhà phố Hà Nội ế ẩm vì giá cao

Mặt bằng cho thuê nhà phố Hà Nội ế ẩm vì giá cao

11 May, 10:07 AM

Kinhtedohthi - Nằm trên các trục đường lớn, có vị trí đắc địa, thế nhưng nhiều mặt bằng nhà phố tại Hà Nội đang trong tình trạng ế ẩm, đóng cửa hàng loạt, dù giảm giá nhưng vẫn khó kiếm khách thuê.

QMS TOP TOWER – Siêu phẩm độc bản đậm chất thượng lưu

QMS TOP TOWER – Siêu phẩm độc bản đậm chất thượng lưu

09 May, 02:34 PM

Kinhtedothi - Tòa căn hộ cao cấp QMS Top Tower là biểu tượng mới tại phía Tây Hà Nội, được phát triển dành riêng cho giới thượng lưu với thiết kế độc bản, vị trí chiến lược và không gian sống chuẩn quốc tế. Dự án mở ra chuẩn mực sống mới, nơi mỗi chi tiết đều thể hiện đẳng cấp cá nhân và khẳng định vị thế của chủ nhân.

The Matrix One Premium - Mảnh ghép hoàn hảo của tổ hợp căn hộ thượng lưu phía Tây Hà Nội

The Matrix One Premium - Mảnh ghép hoàn hảo của tổ hợp căn hộ thượng lưu phía Tây Hà Nội

09 May, 08:36 AM

Kinhtedothi - Với tầm nhìn chiến lược và năng lực phát triển bền vững, MIK Group tiếp tục khẳng định vị thế nhà kiến tạo bất động sản cao cấp qua tuyệt tác mới mang tên The Matrix One Premium – giai đoạn nâng cấp toàn diện thuộc tổ hợp The Matrix One đã thành công rực rỡ. Đây không chỉ là một công trình kiến trúc, mà là tuyên ngôn sống của giới tinh hoa, định danh phong cách sống thượng lưu tại trung tâm hành chính mới phía Tây Hà Nội.

Isla Bella - Nơi phong cách nghỉ dưỡng Địa Trung Hải hòa quyện cùng nhịp sống xa hoa

Isla Bella - Nơi phong cách nghỉ dưỡng Địa Trung Hải hòa quyện cùng nhịp sống xa hoa

08 May, 04:12 PM

Kinhtedothi - Trong guồng quay không ngừng của công việc, áp lực cuộc sống, kỳ nghỉ dài ngày với nhiều người chỉ còn là giấc mơ bị trì hoãn. Nhưng với giới tinh hoa miền Bắc, giấc mơ đó đã không còn xa xỉ. Sắp tới đây, họ có thể hòa mình vào “kỳ nghỉ ngọc lam” tại một nơi chỉ cách Hà Nội hơn 1 giờ di chuyển.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ