200 người xử lý sự cố giả định tràn nhiên liệu ở Sân bay Nội Bài

Đạt Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cuộc diễn tập thường niên nhằm tăng cường khả năng phối hợp xử lý các tình huống khẩn nguy, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho hoạt động bay tại công trình quan trọng liên quan đến an ninh Quốc gia.

Ngày 8/12, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức diễn tập khẩn nguy cấp cơ sở năm 2022 với tình huống “Xử lý sự cố tràn nhiên liệu và chữa cháy cứu nạn, cứu hộ” xảy ra khi đang tra nạp nhiên liệu cho tàu bay, khối lượng dầu tràn ra ngoài khoảng 200 lít.

Xử lý sự cố giả định tràn nhiên liệu và chữa cháy cứu nạn, cứu hộ.
Xử lý sự cố giả định tràn nhiên liệu và chữa cháy cứu nạn, cứu hộ.

Đây là cuộc diễn tập thường niên nhằm tăng cường khả năng phối hợp xử lý các tình huống khẩn nguy, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho hoạt động bay tại công trình quan trọng liên quan đến an ninh Quốc gia.

Tham gia diễn tập có 200 cá nhân, 31 phương tiện, trang thiết bị từ các đơn vị trực thuộc Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, Công an TP Hà Nội, Công an huyện Sóc Sơn, Đội Cảnh sát giao thông số 15, Tiểu đoàn Căn cứ sân bay Nội Bài.

Tham gia diễn tập có 200 cá nhân, 31 phương tiện, trang thiết bị.
Tham gia diễn tập có 200 cá nhân, 31 phương tiện, trang thiết bị.

Theo lực lượng chức năng, cuộc diễn tập mang mật danh KN VI được tổ chức tại vị trí đỗ tàu bay số 81A, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài với tình huống giả định: Vào khoảng 9 giờ 30 phút ngày 8/12, tại vị trí số 81A, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, tàu bay A321/số hiệu 158 của hãng hàng không X - Airlines, chuyến bay KC210 sau khi đã tra nạp nhiên liệu thì phát hiện sự cố van xả không đóng kín, nhiên liệu chảy thành dòng phía cánh phải của tàu bay xuống sân đỗ.

Diện tích tràn khoảng 50m2 với lượng nhiên liệu tràn xuống sân khoảng 200 lít, lượng nhiên liệu tràn nhiều nên lực lượng tại chỗ không xử lý được, trong quá trình ứng phó sự cố, do gặp ma sát nên đã phát lửa gây cháy.

Các lực lượng y tế phối hợp xử lý cứu nạn và khắc phục sự cố.
Các lực lượng y tế phối hợp xử lý cứu nạn và khắc phục sự cố.

Lực lượng an ninh tại chỗ đã kịp thời báo cho Sở Chỉ huy khẩn nguy cứu nạn, Trung tâm Điều hành sân bay Nội Bài về vụ việc, đồng thời, trực tiếp điều hành chỉ huy chữa cháy tại chỗ bằng các bình chữa cháy cầm tay.

Tiếp nhận thông tin, nhân viên hiệp đồng khẩn nguy Sở Chỉ huy khẩn nguy cứu nạn đã triển khai theo phương án và báo cáo lãnh đạo các cấp. Các đơn vị đã triển khai theo phương án ứng phó sự cố tràn nhiên liệu trên sân đỗ tàu bay theo phương án được phê duyệt. Trong quá trình xử lý sự cố tràn nhiên liệu, do ma sát, dẫn đến phát sinh cháy và có 3 nhân viên bị thương.

Đồng thời, các đơn vị đã khẩn trương có mặt, cứu nạn người bị thương, tập trung phun nước và bọt chống cháy với áp suất cao vào vị trí tràn dầu. Sau 10 phút, đám cháy đã được kiểm soát và dập tắt. Hiện trường được bảo vệ để phục vụ công tác điều tra, công việc đón đưa tàu bay ở cảng trở lại hoạt động bình thường.

Nhận được tin báo, các đơn vị đã khẩn trương có mặt, cứu nạn người bị thương, tập trung phun nước và bọt chống cháy với áp suất cao vào vị trí tràn dầu. Sau 10 phút, đám cháy đã được kiểm soát và dập tắt. Hiện trường được bảo vệ để phục vụ công tác điều tra, công việc đón đưa tàu bay ở cảng trở lại hoạt động bình thường.

Ông Đào Đăng Thắng, Phó Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, cuộc diễn tập khẩn nguy xử lý sự cố tràn nhiên liệu và chữa cháy cứu nạn, cứu hộ cấp cơ sở năm 2022 tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài với sự tham gia tích cực của các cơ quan, đơn vị hoạt động tại Cảng đã diễn ra thành công. Qua đó, góp phần nâng cao khả năng phối hợp, chỉ huy, điều hành xử lý sự cố khi có cháy, nổ xảy ra và cũng là dịp để lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ của cơ sở luyện tập, nâng cao trình độ, khả năng xử lý các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố tương tự có thể xảy ra...